Chuyên gia Gan và tiêu hóa: Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách để cứu lấy nội tạng

Chuyên gia Gan và tiêu hóa: Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách để cứu lấy nội tạng
Uống nhiều rượu là nguyên nhân dẫn đến các bệnh xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên nếu trong trường hợp không thể từ chối rươu, hãy biết uống rượu đúng cách để hạn chế những ảnh hưởng của rượu lên cơ thể.

Uống rượu đã trở thành một văn hóa khó bỏ của người Việt. Rượu là nguyên nhân làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh ung thư, dạ dày, gan, huyết áp...

Trong rượu có thành phần chính là ethanol, Ethanol được hấp thu từ ruột sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan. Tại đây, 90% ethanol được chuyển hóa và gây độc tố trực tiếp lên các tế bào gan. Nếu uống rượu bia quá nhiều khiến tế bào gan thoái hóa, hoại tử. Lâu dần sẽ dẫn tới xơ gan, ung thư gan…

1. Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách

Để uống rượu đúng cách, bạn cần phải tính được hàm lượng ethanol trong rượu sao cho không vượt quá khả năng chuyển hóa ethanol của gan, khi đó cơ thể của bạn mới an toàn và trong ngưỡng cho phép. Công thức này là công trình của bác sĩ Vương Trinh Bưu - Trung tâm Bệnh gan và tiêu hóa, Bệnh viện Hựu An, Bắc Kinh ( Trực thuộc Đại học Y Thủ Đô - Trung Quốc)

Công thức như sau: Hàm lượng ethanol (g) = lượng cồn tiêu thụ (ml) * độ cồn * 0.8

Ngưỡng an toàn cho phép: Nam giới dưới 40g Ethanol và nữ giới dưới 20g ethanol

Ví dụ: bạn uống 500 ml rượu có độ cồn là 30 % ( rượu nếp, rượu trắng), hàm lượng ethanol sẽ là: 500*0.3*0.8 = 120g. Trên tiêu chuẩn gấp 3 lần. Nếu muốn xuống ngưỡng an toàn thì bạn chỉ nên sử dụng 160 ml rượu trắng mỗi ngày để an toàn cho cơ thể. Đối với rượu vang hay bia có nồng độ cồn thấp hơn khoảng 10% thì bạn có thể uống khoảng 500ml mỗi ngày.

Nếu như hàm lượng ethanol nạp vào cơ thể mỗi ngày trên 80g và liên tục trong vòng 2 tuần trở lên sẽ cản trở quá trình chuyển hóa năng lượng của gan và gây rối loạn chức năng gan. Những người này có tỷ lệ mắc xơ gan, ung thư cao hơn.

Chuyên gia Gan và tiêu hóa: "Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách để cứu lấy nội tạng" - Ảnh 2.

Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách - Ảnh: Internet

2. Trước khi uống rượu nên làm gì?

Trước khi uống rượu, chúng ta nên áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để giảm bớt tác hại của rượu gây ra bằng cách.

- Ăn trước bánh mì hoặc cơm

Trước khi uống rượu nên ăn trước để dạ dày có một lớp bảo vệ tránh khỏi nguy cơ viêm loét từ nồng độ cồn trong rượu. Chất Carbon có trong bánh mì đóng vai trò như một bộ lọc trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ hết chất cồn nạp vào cơ thể.

- Chọn rượu có nồng độ cồn thấp

Tiến sĩ Vương Trinh Bưu góp ý thêm, nồng độ rượu càng cao thì gan càng dễ bị tổn thương, vì vậy bạn nên chọn những loại rượu nhẹ như vang, rượu pha loãng, hoặc bia có nồng độ cồn từ 5%-10% để đảm bảo sức khỏe.

Chuyên gia Gan và tiêu hóa: "Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách để cứu lấy nội tạng" - Ảnh 3.

Uống rượu đúng cách giúp hạn chế những tác hại của rượu lên cơ thể (Ảnh: Internet)

- Uống điều độ, không vượt quá 20g ethanol mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu không phủ nhận uống bia rượu điều độ tốt cho sức khỏe, họ cho rằng điều đó giúp giảm nguy cơ đau tim nhưng lại tìm thấy nó tăng những nguy cơ gây bệnh khác, một trong số đó là ung thư.

Còn các nhà nghiên cứu tại Đại học College ở London, Anh đã báo cáo trên Tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe Cộng đồng rằng những người uống rượu vừa phải theo lối sống lành mạnh có khả năng bảo vệ tim mạch.

- Uống nhiều nước trong khi uống rượu

Trong khi uống rượu, bạn nên kết hợp thêm uống liên tục nước suối, nước đun sôi để nguội để pha loãng lượng cồn trong máu, kết hợp thêm việc tiểu tiện để đào thải cồn, như vậy cơ thể sẽ vẫn giữ trạng thái tỉnh táo. Hơn thế nữa, uống nước sẽ điều hòa hệ tuần hoàn máu trở lại, tránh bị đông cứng thành mạch, giảm nguy cơ đột quỵ cho người sử dụng quá nhiều rượu.

- Không được để bụng đói

Trong rượu bia có các thành phần gây đói “ảo giác” nên người uống lầm tưởng mình không cần ăn thêm, điều này hết sức nguy hiểm khi chúng ta say rượu và đi ngủ ngay. Nồng độ Ethanol trong rượu sẽ gây hạ đường huyết trong khi người uống rượu lại không ăn (tinh bột, đạm) cơ thể không có năng lượng dự trữ sẽ bị suy kiệt và tử vong do hạ đường huyết.

Ngoài ra, người uống quá nhiều rượu sẽ khiến thần kinh bị ức chế khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Khi trung tâm hô hấp bị ức chế dẫn đến thở yếu, khò khè, thiếu ôxy, tổn thương não và tử vong.

Chuyên gia Gan và tiêu hóa: "Nếu không thể từ chối rượu, hãy biết uống rượu đúng cách để cứu lấy nội tạng" - Ảnh 4.

Không nên để bụng đói trước khi uống rượu (Ảnh: Internet)

3. Mức độ nguy hiểm nếu không kiểm soát bia rượu

Thông thường, nồng độ Ethanol trong máu ở mức 0,1% - 0,4% đã gây say hoặc ngộ độc nhẹ. Khi nồng độ cồn trong máu trên 0,5% thì người uống rượu có thể chết vì ngộ độc cấp. Về lâu dài, Ethanol có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, viêm gan, xơ gan, sẩy thai, sinh non, dị tật thai. Rượu bia làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương, có thể gây ra suy tim.

Rượu bia cũng làm tăng khả năng cao huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, chất Ethanol có thể “giết chết” tế bào bạch cầu mà cơ thể tạo ra để chống lại bệnh tật, phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể.


Tác giả: Minh Ngọc