Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể chuyển biến thành xơ gan hay thậm chí là ung thư gan. Từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ngay từ sớm, mọi người cần biết được các thói quen phòng tránh gan nhiễm mỡ để bảo vệ bản thân. Những nguyên tắc này không chỉ tốt cho gan mà còn giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật.
Theo chuyên gia, một trong các nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới là rượu bia. Theo thống kê, tại khoa Tiêu hóa của bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận từ 5 đến 7 trường hợp bệnh nhân mắc xơ gan do sử dụng rượu bia nhiều mỗi ngày.
Việc sử dụng bia rượu thường xuyên gây nên những tổn thương ở gan và là nguyên nhân của một số bệnh như virus viêm gan C. Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Nếu không kịp thời chẩn đoán và điều trị hay vẫn tiếp tục sử dụng rượu, bia, tình trạng gan nhiễm mỡ rất nhanh chóng chuyển thành xơ gan. Đây là thói quen không tốt cho gan và dạ dày, cần từ bỏ về phòng tránh gan nhiễm mỡ và các vấn đề sức khỏe khác.
Bởi vậy cách hiệu quả nhất để phòng tránh gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan đó là dừng uống rượu bia. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có một thói quen sai lầm đó là sử dụng rượu vang hay bia để thay thế cho rượu. Vì họ cho rằng do nồng độ cồn trong chúng thấp nên sẽ không ảnh hưởng đến gan cũng như sức khỏe. Nhưng thực tế, đây hoàn toàn là thói quen để phòng tránh gan nhiễm mỡ.
Các chuyên gia giải thích cho điều này như sau: Mọi người khi uống 1 chai rượu vang 600ml có độ cồn là 12, lượng cồn đã ngang bằng với uống 200ml các loại rượu mạnh từ 40 đến 50 độ. Tương tự như trên, khi uống bia (thường có độ cồn là 5%) đa phần trong 1 bữa nhậu mọi người đều sẽ uống từ 2 đến 3 lít bia. Điều này cũng như uống 200ml rượu mạnh. Bởi vậy bạn nên chấm dứt việc uống bia rượu thay vì chỉ thay chúng bằng bia hay rượu vang.
Một trong các nguyên nhân có thể gây ra gan nhiễm mỡ đó là tình trạng thừa cân. Theo các chuyên gian, ngoài rượu bia, nguyên nhân nhân gây gan nhiễm mỡ thường gặp nhất đó là thừa năng lượng. Giải thích dễ hiểu đó là lượng năng lượng bổ sung hàng ngày thông qua các bữa ăn nếu không được sử dụng và chuyển hóa hết trong các hoạt động sẽ dần tích tụ lại trong cơ thể. Từ đó tạo thành lượng mỡ thừa trong cơ thể và gan, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.
Chính bởi suy nghĩ lo lắng có thể mắc gan nhiễm mỡ do thừa cân mà nhiều người thường ăn chay trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu muốn phòng tránh gan nhiễm mỡ bạn nên hạn chế thói quen này.
Bởi như ăn chay cơ bản không thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của hoạt động sống của cơ thể. Do đó, người ăn chay thường có xu hướng ăn nhiều. Và điều này vô tình khiến cho cơ thể bị bội thực, quá nhiều năng lượng dư thừa. Lâu dần chúng vẫn có thể tích tụ để trở thành mỡ thừa trong cơ thể. Hơn nữa có một vài người khi ăn chay vẫn sử dụng rượu bia nên khả năng mắc phải gan nhiễm mỡ là không thể tránh khỏi.
Đây là thói quen thường gặp ở những người thừa cân hay đang trong chế độ giảm cân. Ăn rau xanh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, thói quen này là không nên bởi việc chỉ ăn các loại rau xanh mà không bổ sung thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng sẽ không thể nào cung cấp đầy đủ được lượng năng lượng cần thiết mà cơ thể. Từ đó làm giảm hiệu suất lao động, khiến cơ thể mệt mỏi và luôn trong cảm giác uể oải, thèm ăn.
Bên cạnh đó việc chỉ ăn rau xanh đồng nghĩa với việc cơ thể bị dư thừa một số loại chất. Trong khi đó, các chất khác lại thiếu hụt trầm hụt trầm trọng dẫn đến lượng chất trong cơ thể không cân đối. Lúc này cơ thể không thể thích nghi được sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.
Theo như nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng, trong tổng số lượng năng lượng cần thiết mỗi ngày cần đưa vào cơ thể, tinh bột chiếm khoảng 65%, chất béo sẽ là 20% và protit sẽ chiếm 15%. Bởi vậy bạn cần tính toán và kết hợp thật kĩ càng để xây dựng thực đơn, chế độ ăn uống phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng chính xác, bởi việc thừa hay thiếu dinh dưỡng đều không tốt cho cơ thể.
Ăn nhiều rau xanh không chỉ giúp phòng tránh gan nhiễm mỡ mà còn giảm nguy cơ mắc tiểu đường, béo phì, các vấn đề về thận.
Nhiều người do công việc bận rộn mà sẽ bỏ qua luôn bữa sáng, tuy nhiên lại ăn rất nhiều vào bữa trưa và tối. Điều này là hoàn toàn đi ngược lại với khoa học. Để phòng tránh gan nhiễm mỡ và các bệnh về đường tiêu hóa, bạn tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng.
Bởi lẽ các chuyên gia đã khuyến cáo bữa sáng nên là bữa chính trong ngày. Lượng năng lượng cần cung cấp cho cơ thể vào buổi sáng cần phải đạt ít nhất là ⅓ năng lượng mỗi ngày mà cơ thể cần sử dụng. Còn vào bữa trưa và bữa tối sẽ giảm dần.
Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam lại thường ăn nhiều vào bữa tối mặc dù sau đó là thời gian nghỉ ngơi. Bởi vậy lượng năng lượng sẽ dần tích tụ lại trong cơ thể tạo thành mỡ thừa.
Do đó, ngay từ bây giờ, mọi người nên thay đổi thói quen xấu này. Hãy tranh thủ thức dậy sớm hơn 30 phút mỗi ngày để chuẩn bị bữa sáng với các món như cơm rang, bánh mì, phở, xôi Các món ăn này đều có lượng năng lượng cao, mang lại cảm giác chắc bụng và no lâu. Nhờ đó, bạn sẽ có nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày mới làm việc và học tập hiệu quả.
Phòng tránh gan nhiễm mỡ bằng cách kết hợp tốt cả về việc vận động hàng ngày của cơ thể kèm theo một chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời, hạn chế tối đa các thói quen xấu để bảo vệ sức khỏe lá gan.