Chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh?
Mùa xuân đến, muốn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ bạn cần biết đến một vài nguyên tắc ăn uống. Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh qua bài viết dưới đây!

Muốn có thể kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe, bạn không chỉ cần chú ý đến nguyên tắc dinh dưỡng theo mùa mà còn chú ý thêm nhiều nguyên tắc khác. Tuy nhiên, chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh. Bạn có thể tham khảo nguyên tắc này.

Thực tế, phép dưỡng sinh nói chung hay dưỡng sinh ẩm thực nói riêng được biết đến là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông. Đặc biệt, dưỡng sinh ẩm thực còn được biết đến với tên gọi là "bảo sinh ẩm thực" hay "đạo sinh ẩm thực",... phương pháp này còn được biết đến với những hoạt động tích cực trong chế độ ăn uống nhằm thích nghi tốt hơn với môi trường tự nhiên, xã hội để có thể giữ gìn, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ của con người.

Có thể bạn chưa biết, một trong những nguyên tắc chung mang tính quan trọng của phép dưỡng sinh ẩm thực đó là phải thuận theo tự nhiên. Trong năm, tại Việt Nam có 4 mùa. Vì vậy, mỗi mùa sẽ có những loại thực phẩm và nguyên tắc riêng mà con người cần tuân thủ nếu như muốn chế độ dinh dưỡng của mình có thể đem lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe.

Thời điểm mùa xuân đến, chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh:

1. Lựa chọn thực phẩm ăn uống có tính ôn ấm và bồi bổ dương khí

Mùa xuân nên ăn gì để khỏe mạnh? là câu hỏi được rất nhiều người muốn biết. Mùa xuân vốn là thời điểm của vạn vật phục hồi và dương khí thịnh, khí dương trong nhân thể con người cũng tăng lên.

Do đó, thời điểm mùa xuân cần dưỡng dương, khí dương chính là động lực và năng lượng của sự sống. Vì vậy, về mùa xuân nên sử dụng nhiều các loại thực phẩm như tỏi, hành, hẹ, hạt tiêu hoặc hạt dẻ, củ mài, thịt dê, thịt chim sẻ hay tôm,... hay các loại đồ uống có tính cay cấm để có thể sinh phát dương khí.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh? - Ảnh 2.

Mùa xuân nên ăn các loại thực phẩm như hành, tỏi để nâng cao sức khỏe - Ảnh Internet

2. Mùa xuân nên ăn nhiều đồ ngọt, ăn ít chất chua

Không phải ai cũng biết rằng theo y học cổ truyền thì tỳ vị là gốc của hậu thiên và chính là nguồn sinh hóa khí huyết của cơ thể. Vì thế, khi tỳ vị vượng thịnh thì cơ thể sẽ khỏe mạnh và sống lâu dài.

Thời điểm mùa xuân thì can khí lại làm chủ. Trong đó can lại thuộc mộc và ỳ thuộc thổ. Nên theo học thuyết ngũ hành thì mộc khắc thổ và mùa xuân lại vượng thịnh dễ làm hại tỳ vị gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hóa và hấp thu của cơ thể. Vì vậy nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh là lo lắng của nhiều người.

Dinh dưỡng học của phương Đông cho rằng, 5 vị quy vào 5 tạng và vị chua vào can, vị ngọt vào tỳ, vị cay vào phế quản, vị đắng vào tâm trong khi đó vị mặn vào thận. Nên nếu muốn mùa xuân khỏe mạnh bạn cần ăn nhiều đồ ngọt và ít chất chua hơn vì đồ ngọt có thể bổ ích cho tỳ khí.

Những loại đồ ngọt nên ăn vào mùa xuân như: Thịt nạc, trứng gia cầm, mật ong, các loại mứt hoặc sữa và hoa quả tươi. Ngoài ra, ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh thì cần nhớ tránh các loại đồ ăn thức uống sống lạnh vì có thể làm tổn thương tỳ vị.

3. Ăn uống thanh đạm và đa dạng

Hầu hết mọi người đều ưa thích những món ăn béo ngậy dù ở mùa nào. Tuy nhiên, thức ăn béo ngậy có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như khó tiêu, khó hấp thu và dễ gây ra cảm giác bị chán ngấy và dễ khiến bạn xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đầy bụng.

Mùa xuân bạn cần chú ý bổ sung cho cơ thể những thực phẩm thanh đạm. Nên hạn chế tối đa các loại đồ ăn béo, nhiều mỡ động vật hay các món ăn chiên xào và quay rán. Kèm theo đó, cần đa dạng các loại đồ ăn thức uống khi cung cấp cho cơ thể và nên kết hợp các món ăn với nhau để hợp lý, khoa học và hài hòa nhất để đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh? - Ảnh 3.

Ăn gì để mùa xuân khỏe mạnh? Ăn uống thanh đạm là lựa chọn để mùa xuân khỏe mạnh - Ảnh Internet

4. Không quên ăn nhiều hoa quả tươi

Các loại hoa quả tươi giúp bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cũng như tân dịch cần thiết cho cơ thể sau những ngày đông lạnh giá.

Rau quả tươi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe khi chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng trong chế độ ăn. Mùa xuân bạn có thể lựa chọn một số loại rau quả để ăn như: cam quýt, dưa hấu, táo, chuối tiêu, rau hẹ, rau chân vịt, măng, cà rốt, củ đậu, cà chua hay các loại nấm, sắn dây, giá đỗ,...

5. Lựa chọn thực phẩm có công dụng giải nhiệt

Trong y học cổ truyền cho biết nhiệt bên trong còn được coi là nội nhiệt hoặc uất nhiệt. Vì mùa đông cần ăn nhiều đồ ăn cay nóng hoặc uống rượu để làm ấm cơ thể nên sẽ tích nhiều nhiệt bên trong. Thời điểm mùa xuân tới, bạn cần giải nhiệt bên trong ra khỏi cơ thể vì nhiệt bên trong có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho cơ thể như: tức ngực, váng đầu, gây phiền muộn và tứ chi nặng nề,...

Vì vậy, mùa xuân bạn nên ăn các loại thức ăn có tính thanh trừ nhiệt, bổ âm để dưỡng dương như: đậu đen, nước mía, rau má, ngó sen, hạt sen, trà hoa cúc,...

Để mùa xuân khỏe mạnh bạn nên ăn uống theo 5 nguyên tắc trên. Tuy nhiên, vì quá trình vận dụng cũng cần phải tuân theo nguyên tắc nhưng không có nghĩa là áp dụng tất cả trên một người. Còn tùy thuộc vào người, nơi dùng để áp dụng nguyên tắc ăn uống này cho mùa xuân để bảo vệ sức khỏe.


Tác giả: Nắng Mai