Chuyên gia cảnh báo: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ mất nước, nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia cảnh báo: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ mất nước, nguy hiểm tính mạng
Với những thông tin sữa nhiễm khuẩn Salmonella của tập đoàn Pháp gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng.

1. Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ gây mất nước đe doạ tính mạng

Thông tin sữa nhiễm khuẩn Salmonella của tập đoàn Pháp gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng, bởi Salmonella là vi khuẩn gram âm, thuộc nhóm vi khuẩn đường ruột (Enterobacteriaceae). 

Chuyên gia cảnh báo: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ mất nước, nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Với những thông tin sữa nhiễm khuẩn Salmonella của tập đoàn Pháp gây nhiều lo lắng - (Ảnh: Internet)

Trong thực tế gần như tất cả các chủng Salmonella đều gây bệnh cho con người, chỉ có một số ít là có vật chủ cụ thể và có thể sống ở một số ít động vật. Một ví dụ vô cùng cụ thể như Salmonella enterica serotype ở Dublin (Ireland) sống trên gia súc hoặc Salmonella entarica có sertotyp là Choleraesuis sống ký sinh ở lợn. Nhưng đại đa số các serotype đều có rất nhiều vật chủ.

Và phần lớn các serotype gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột thường không gây ra biến chứng và không cần phải điều trị, nhưng bệnh này sẽ nặng hơn ở người già, trẻ em, và người có hệ miễn dịch kém. 

Trong đó hai serotype của Salmonella enterica là Enteritidis và Typhimurium, chính là hai chủng - nguyên nhân gây nên đại dịch toàn cầu truyền từ động vật sang người.

Samonella gây bệnh bằng độc tố Salmonellosis, từ đó sẽ khiến cơ thể sẽ mắc triệu chứng cấp tính với các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn và buồn nôn. Đa số những triệu chứng sẽ diễn ra sau 6-72 giờ - nhưng nếu nhiễm độc tố này sẽ rất nhẹ và không cần điều trị có thể tự khỏi. Riêng với trẻ em và người già thì lại khác vì nó có thể gây ra tình trạng mất nước, đe dọa đến tính mạng.

Chuyên gia cảnh báo: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ mất nước, nguy hiểm tính mạng - Ảnh 2.

Nước pha sữa nên đun ở nhiệt độ 70 độ C trong vòng 2 phút và làm mát ở nhiệt độ 37 độ C - (Ảnh: Internet)

Hiện nay ở Việt Nam cho tới hiện tại vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm S.Agona hoặc biểu hiện ra bệnh. Nếu trẻ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella bạn sẽ nhận thấy có những dấu hiệu như  tiêu chảy, có thể sốt hoặc không. Salmonella có thể có mặt trong các nguyên liệu một thời gian dài vàkkhi chúng ta pha sữa với nước ấm cho phép vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và đủ đến lượng có thể bắt đầu gây bệnh.

Theo cuộc điều tra vụ dịch nhiễm S. Agona năm 2004-2005 tại Pháp, thì nguồn ô nhiễm vẫn chưa được xác định chắc chắn. Do đó nếu gia đình bạn đang có con nhỏ và khi sử dụng sữa lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

2. Lời khuyên cho người dân khi uống sữa để tránh nhiễm khuẩn Salmonella

Trong trường hợp nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng như đã trên thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức, những ca bệnh này sẽ được báo cáo đến chính quyền địa phương.

Và khi pha sữa thì cha mẹ hãy nhớ dùng nước phải được đun ở nhiệt độ 70 độ C trong vòng 2 phút và làm mát ở nhiệt độ 37 độ C từ đó sẽ giúp không hoạt hóa vi khuẩn Salmonella ở trong sữa.

Chuyên gia cảnh báo: Uống sữa nhiễm khuẩn Salmonella dễ mất nước, nguy hiểm tính mạng - Ảnh 3.

Pháp thu hồi sữa trẻ em do nghi ngờ nhiễm khuẩn - (Ảnh: Internet)

3. Pháp điều tra về vụ sữa nhiễm khuẩn của Lactalis

Tại Pháp người ta đã mở cuộc điều tra về vụ sản phẩm sữa của Lactalis nhiễm vi khuẩn Salmonella và đã thu hồi một đợt sản phẩm khổng lồ trên phạm vi toàn thế giới. Đối với những sản phẩm có dấu hiệu sai phạm có thể dẫn đến các tội danh như vô ý gây thương tổn và gây nguy hiểm cho tính mạng của người khác cũng như tội gian dối và không đạt yêu cầu về thu hồi sản phẩm.

Trước đó, ngày 10/12, Lactalis đã đưa ra thông báo thu hồi gần 7.000 tấn sữa do người ta lo ngại sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella trên toàn thế giới. Cho tới ngày 21/12, thì tập đoàn này lại tiếp tục mở rộng diện thu hồi, nâng số sản phẩm bị thu hồi lên hơn gấp đôi.

Quyết định của Lactalis đã được đưa ra ngay sau khi xảy ra 26 trường hợp trẻ nhiễm bệnh tại Pháp. Tại Việt Nam, Cục ATTP, Bộ Y tế cũng đã lên tiếng cảnh báo về những lô sữa của Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn. Do đó bắt đâu từ ngày nhận được cảnh báo 12/12/2017, Ban Thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của tổng cộng 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Tổng hợp

Tác giả: Thanh Thanh