Chuyên gia cảnh báo: Mắc tiểu đường phải đề phòng "cái chết bất ngờ" do biến chứng tim mạch

Chuyên gia cảnh báo: Mắc tiểu đường phải đề phòng "cái chết bất ngờ" do biến chứng tim mạch
Người mắc mắc bệnh đái tháo đường càng lâu, rủi ro mắc các biến chứng tim mạch càng lớn đây chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân đái tháo đường.

Gia tăng biến chứng tim mạch ở người mắc đái tháo đường

BSCKII Trần Thị Kim Oanh, Trưởng khoa Tim mạch, BV Nội tiết Trung ương cho biết, ngày càng có nhiều trường hợp biến chứng do đái tháo đường (ĐTĐ), trong đó phổ biến và rất hay gặp là các biến chứng liên quan đến bệnh lý tim mạch.

Theo số liệu gần đây nhất, có tới khoảng 70% các trường hợp ở bệnh nhân ĐTĐ tử vong đều liên quan đến tim mạch. Chính vì vậy, việc hiểu biết đặc điểm về bệnh lý cũng như những biểu hiện lâm sàng của bệnh sẽ góp phần phòng ngừa, hạn chế sự tiến triển của bệnh tim mạch ở các bệnh nhân ĐTĐ.

BS Kim Oanh lấy ví dụ điển hình là trường hợp của bệnh nhân N.T.N (77 tuổi, Ân Thi, Hưng Yên) phát hiện ĐTĐ typ 2 và tăng huyết áp cách đây 8 năm, tai biến mạch máu não 7 lần.

Cách đây 5 tháng bà N. xuất hiện các triệu chứng đau nhức, giảm vận động bàn chân 2 bên. Tuy nhiên gần đây dấu hiệu đau nhức, giảm vận động bàn chân 2 bên tăng lên, sau khi được người nhà đưa tới khám tại BV Nội tiết Trung ương, bà N. được yêu cầu nhập viện vào khoa Tim mạch.

Sau khi thăm khám bà N. được theo dõi và điều trị tại khoa Tim mạch Bệnh viện Nội tiết Trung ương thông qua việc kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp, điều trị rối loạn mỡ máu, chống ngưng tập tiểu cầu kép, tăng tuần hoàn ngoại vi.

Hiện tại sau 10 ngày điều trị đường huyết của bà N đã được kiểm soát tốt, chân hết sưng, hết nóng đỏ, mạch mu chân và mạc chầy sau bắt rõ, bệnh nhân đã tự đi lại ( lúc vào viện bệnh nhân phải ngồi xe lăn).

Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Kiểm soát đường huyết để giảm biến chứng tim mạch

Theo BS Kim Oanh bệnh ĐTĐ là nguyên nhân gây nên tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu.

Khi chức năng nội mạc bị rối loạn các phân tử mỡ dễ dàng chui qua lớp nội mạc vào trong, kết hợp với tăng khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào bạch cầu vào trong lớp nội mạc hình thành mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch.

Ngoài ra, khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho sự co mạch kết hợp với sự kết dính của tiểu cầu, hình thành nên cục huyết khối trong lòng mạch gây tắc mạch cấp tính gây nên các cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não...

Điều này sẽ đe doạ nghiêm trọng tính mạng người bệnh, gây tổn thương mạch máu não sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu não... tổn thương ở động mạch chi sẽ dẫn đến biểu hiện viêm tắc động mạch chi, hoại tử chi, cắt cụt chi...

BS Kim Oanh cũng cho rằng, có rất nhiều yếu tố làm nặng nề thêm biến chứng tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ như: Tuổi cao, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì...

Khi các yếu tố này kết hợp với ĐTĐ sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch lên nhiều lần. Trong số các yếu tố làm tăng mức độ nặng nề của biến chứng tim mạch thì có 2 yếu tố không thể tác động được đó là tuổi cao và tiền sử gia đình. Các yếu tố còn lại đều có thể tác động làm thay đổi được.

"Chính vì vậy, khi điều trị bệnh ĐTĐ không bao giờ được bỏ quên tác động vào các yếu tố nguy cơ này, đặc biệt là thói quen hút thuốc lá, ít vận động", BS Kim Oanh chia sẻ.

Để giảm các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ, BS Oanh khuyến cáo, người bệnh phải kiểm soát tốt đường huyết theo khuyến cáo của Hội ĐTĐ Việt Nam, điều trị các bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp, điều trị các rối loạn chuyển hóa mỡ.

Đặc biệt, cần hạn chế những thói quen không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu, lười vận động, kiểm soát tốt cân nặng và có chế độ sinh hoạt hợp lý, khám định kỳ hàng tháng.

Tác giả: Minh Ngọc