Chuyên gia cảnh báo COVID-19 phát triển mạnh với điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao của mùa đông

Chuyên gia cảnh báo COVID-19 phát triển mạnh với điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao của mùa đông
Trải qua 55 ngày không có thêm ca nhiễm mới nào trong cộng đồng, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc COVID-19 mới ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Trải qua 55 ngày không có thêm ca nhiễm mới nào trong cộng đồng, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc COVID-19 mới ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Các chuyên gia đưa ra lời cảnh báo rằng với tình hình dịch bệnh trên thế giới khi đang diễn ra phức tạp, khí hậu lạnh của mùa đông có thể khiến dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam.

Mùa đông, thời điểm vô cùng đặc biệt cần chú trọng trong công tác phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. TS.BS Vũ Minh Hiền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch thuộc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết:

Thời điểm mùa đông xuân, khi không khí nồm, ẩm, khí hậu lạnh trở nên thuận lợi cho các loại virus phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt dễ phát tán và lây lan các loại virus đường hô hấp.

Không chỉ vậy, hằng năm các bệnh có liên quan đến virus đường hô hấp như cúm mùa hay cúm gia cầm, sởi, rubella, thủy đậu đều tăng nguy cơ bùng phát mạnh.

Trong đó có virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở con người cũng là bệnh lây qua đường hô hấp. Thông thường, theo nguyên lý chung cho biết. Đối với điều kiện nhiệt độ thấp, khi độ ẩm cao của mùa đông nước ta khiến cho chủng virus này có cơ hội thuận lợi bùng phát mạnh hơn.

1. Dịch COVID-19 có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông

Thời điểm mùa đông đến, so với các chủng virus khác thì virus SARS-CoV-2 là một chủng virus gây COVID-19 ở người có khả năng lây lan mạnh hơn rất nhiều lần.

Có thể tính trung bình như sau: Đối với 1 người mang virus SARS-CoV-2 có thể lây bệnh cho từ 2 đến 3 người khi tiếp xúc gần. Trong khi đó, thời điểm mùa đông đến, khí hậu lạnh cũng khiến cho virus này tồn tại lâu hơn trong môi trường.

Khi cơ thể con người không được giữ ấm, sức đề kháng không đủ khỏe và sức đề kháng yếu hơn trong mùa đông tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mầm bệnh xâm nhập cơ thể.

Chuyên gia cảnh báo COVID-19 phát triển mạnh với điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao của mùa đông - Ảnh 2.

Mùa đông lạnh với điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao là lý do khiến dịch bệnh COVID-19 phát triển mạnh - Ảnh Internet

Mùa đông lạnh với điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao là lý do khiến dịch bệnh COVID-19 phát triển mạnh. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không chủ quan khi phòng tránh dịch bệnh này.

Không chỉ TS.BS Vũ Minh Hiền mà PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết rằng dịch bệnh Covid-19 có thể trở nên khốc liệt hơn vào giai đoạn tới.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng cho biết thêm, theo nguyên lý điều kiện thời tiết lạnh khiến virus tồn tại trong môi trường và không khí lâu hơn. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng lây lan của dịch bệnh cũng cao hơn. Không chỉ làm lây lan dịch Covid-19 mà còn có thể lây lan nhiều bệnh cúm khác.

Ngoài ra, thời điểm mùa đông số bệnh nhân tới thăm khám tại các bệnh viện hay cơ sở y tế do các loại bệnh do virus đường hô hấp tăng cao. Đây cũng là gánh nặng đối với ngành y tế khi thực hiện quá trình phân loại, cách ly hay phân luồng để không bỏ sót người đang mang virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

PGS Nga nhấn mạnh: "Năng lực kiểm soát dịch bệnh và điều trị của chúng ta không là vô hạn, bởi vậy nếu để dịch bùng phát, tình hình sẽ rất khó khăn".

2. Tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp làm tăng nguy cơ dịch xâm nhập Việt Nam

Không chỉ điều kiện khí hậu mùa đông làm gia tăng nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Theo các chuyên gia chỉ ra rằng, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát.

Dịch bệnh hiện nay vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Chuyên gia cảnh báo COVID-19 phát triển mạnh với điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao của mùa đông - Ảnh 4.

Nghiêm túc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, bến xe, siêu thị và hạn chế tụ tập đông người - Ảnh Internet

Những khu vực dịch Covid-19 vẫn đang tái bùng phát như Mỹ hay các nước ở châu Âu, châu Á. Trong khi các chuyến bay đưa chuyên gia nước ngoài hoặc công dân Việt từ nước ngoài nhập cảnh cũng là nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi khiến dịch Covid-19 có cơ hội xâm nhập vào Việt Nam.

Đối phó với tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp, nguy hiểm và có nguy cơ bùng phát cao. Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết các địa phương phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc truyền thông cho người dân.

Đặc biệt, đối với những trường hợp sau khi được phép nhập cảnh tại Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đúng theo quy định. Kèm theo đó, các cơ sở được chỉ định làm nơi cách ly cần thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm túc, tuyệt đối không lơ là.

Người dân cũng cần thực hiện đúng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế với thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Nghiêm túc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, bến xe, siêu thị và hạn chế tụ tập đông người, nên sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân để phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả.


Tác giả: Nắng Mai