Chuyên gia cảnh báo các triệu chứng đậu mùa khỉ mới được phát hiện: 11 dấu hiệu không được bỏ qua

Chuyên gia cảnh báo các triệu chứng đậu mùa khỉ mới được phát hiện: 11 dấu hiệu không được bỏ qua
Trong khi các ca bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều triệu chứng bệnh mới và đưa ra cảnh báo những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua.

Hiện tại, có khoảng 1.235 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ được xác nhận tại nước Anh. Phần lớn các trường hợp được phát hiện ở Thủ đô London với 692 ca nhiễm.

Trong một nghiên cứu gần đây, các bác sĩ đã tiết lộ rằng các bệnh nhân đến khám tại các phòng khám sức khỏe tình dục ở Thủ đô đang gặp phải các triệu chứng chưa từng thấy trong các đợt bùng phát trước đó. Hầu hết những người mắc bệnh thường sẽ bị cảm và cúm giống như các triệu chứng như sốt và đau đầu trước khi phát ban xuất hiện.

Chuyên gia cảnh báo các triệu chứng đậu mùa khỉ mới được phát hiện: 11 dấu hiệu không được bỏ qua - Ảnh 1.

Hầu hết những người mắc bệnh thường sẽ bị cảm và cúm giống như các triệu chứng như sốt và đau đầu trước khi phát ban xuất hiện (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Thủy đậu có lây không? Đâu là con đường lây lan bệnh thủy đậu?

Những bệnh truyền nhiễm trẻ em có nguy cơ cao mắc phải là gì?

Các chuyên gia đã xem xét kỹ 54 trường hợp mắc đậu mùa khỉ có kết quả dương tính trong khoảng thời gian 12 ngày vào cuối tháng 5. Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu này đều có triệu chứng và có một số loại tổn thương da nhất định.

Họ phát hiện ra rằng các bệnh nhân ở London chủ yếu có biểu hiện tổn thương da ở vùng sinh dục với triệu chứng mệt mỏi và sốt ít hơn so với các đợt bùng phát trước đó. Phân tích cho thấy 94% có ít nhất một tổn thương da trên bộ phận sinh dục hoặc vùng da quanh hậu môn - những dấu hiệu chưa được ghi nhận trước đây.

Khoảng 18% không báo cáo bất kỳ triệu chứng nào trước khi họ nhận ra mình có vấn đề về da. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết mọi người đều bị bệnh nhẹ và hồi phục tại nhà. Chỉ có 5 người nhập viện do đau hoặc nhiễm trùng các vết thương.

photo-1657080041253

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể khác với các đợt bùng phát trước đó. (Ảnh: AP)

Tiến sĩ Ruth Byrne, từ Bệnh viện Chelsea & Westminster NHS Foundation Trust cho biết, 1/4 bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh lậu hoặc Chlamydia cùng lúc với nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Tiến sĩ Ruth thông tin thêm: "Có thể ở các giai đoạn khác nhau của bệnh đậu mùa khỉ, nhiễm trùng có thể có các dấu hiệu giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường, chẳng hạn như Herpes và giang mai".

Các chuyên gia nhận định, điều quan trọng là các bác sĩ lâm sàng sức khỏe tình dục và bệnh nhân phải nhận biết được các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ vì chẩn đoán sai có thể ngăn cản cơ hội can thiệp thích hợp và ngăn ngừa lây truyền tiếp theo.

‎11 dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ bạn cần biết

Các chuyên gia tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cảnh báo mọi người nên nắm rõ các dấu hiệu và triệu chứng chính, bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Đau lưng
 • Ớn lạnh
 • Kiệt sức
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Các triệu chứng giống như cảm lạnh, chẳng hạn như nghẹt mũi và chảy nước mũi
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Sưng bẹn
 • Phát ban

Các nhà y học cho biết các biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận là:

 • Tâm trạng thấp
 • Đau dữ dội
 • Viêm kết mạc

Theo tạp chí Bệnh truyền nhiễm The Lancet, các chuyên gia cho biết tỷ lệ tổn thương da ở bộ phận sinh dục cao ở bệnh nhân đồng nghĩa với việc các phòng khám sức khỏe tình dục được thiết lập để tiếp nhận nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn trong tương lai.

Tiến sĩ Nicolo Girometti, từ Bệnh viện Chelsea & Westminster NHS Foundation Trust cho biết: "Bệnh đậu mùa khỉ là một chẩn đoán mới trong bối cảnh sức khỏe tình dục và nghiên cứu của chúng tôi, nghiên cứu đầu tiên được công bố về các ca bệnh từ đợt bùng phát này ở Anh, sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm ca bệnh và chăm sóc lâm sàng".

Báo cáo từ phòng khám ở London được đưa ra vài ngày sau khi các bác sĩ ở Mỹ cho biết các bác sĩ cần phải theo dõi các dấu hiệu ít phổ biến hơn của căn bệnh này. Ở Mỹ hiện có 460 trường hợp với California bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cho biết một số bệnh nhân đang gặp phải 5 triệu chứng sau:

 • Phát ban xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn
 • Phát ban ở niêm mạc miệng
 • Đau ở hậu môn và trực tràng
 • Viêm
 • Khó đi tiêu.

Thông tin chi tiết từ báo cáo của CDC cho biết rằng đối với một số người mắc căn bệnh này, phát ban "rải rác hoặc khu trú" ở một bộ phận cụ thể của cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng tuyên bố rằng các triệu chứng giống cúm thông thường thường xảy ra với các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ không phải lúc nào cũng xảy ra trước khi phát ban nếu chúng đã xảy ra.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Rõ ràng là có một tình huống bất thường, có nghĩa là ngay cả virus cũng đang hoạt động bất thường so với cách nó từng hoạt động trong quá khứ".


Tác giả: SK