Chuẩn bị gì trước khi điều trị ung thư máu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Chuẩn bị gì trước khi điều trị ung thư máu?
Điều trị ung thư máu là quá trình lâu dài giúp bệnh nhân chiến đấu chống lại căn bệnh nguy hiểm. Để điều trị hiệu quả và an toàn thì chuẩn bị tốt cho bệnh nhân trước khi điều trị là vô cùng cần thiết.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị ung thư máu cho bệnh nhân như hóa trị, xạ trị, ghép tế bào mầm, liệu pháp miễn dịch,... Tuy nhiên cần khẳng định rằng, điều trị ung thư máu là một quá trình lâu dài và cần có sự chuẩn bị tốt để đảm bảo kết quả điều trị.

Sau đây là một số chuẩn bị cần thiết đối với bệnh nhân trước khi thực hiện điều trị ung thư máu:

1. Chuẩn bị tinh thần trước khi điều trị ung thư máu

Cũng như điều trị các điều trị ung thư khác, điều trị ung thư máu chưa bao giờ là dễ dàng. Quá trình điều trị có thể diễn ra lâu dài với các phương pháp điều trị khắc nghiệt như hóa trị, xạ trị,... Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy chán nản với những liệu trình điều trị được tiến hành thường xuyên, lo lắng về tình trạng bệnh,...

Sự ảnh hưởng tiêu cực trên tâm lý của người bệnh không những khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm sút mà còn khiến điều trị trở nên kém hiệu quả hơn.

Vì thế trước khi thực hiện điều trị ung thư máu cần có các chăm sóc thích hợp về tâm lý cho người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái để tiếp nhận điều trị tốt hơn. Bệnh nhân nên được chia sẻ các mối băn khoăn về điều trị, sự lo lắng của bản thân và gánh nặng tâm lý do bệnh tật gây nên,...

2. Cải thiện thể chất trước điều trị ung thư máu

Bệnh nhân ung thư máu trước khi điều trị cần được thực hiện các phương pháp nhằm cải thiện thể chất của người bệnh. Thể chất khỏe mạnh giúp bệnh nhân đáp ứng tốt hơn đối với các phương pháp điều trị ung thư máu, làm hạn chế sự biểu hiện các tác dụng phụ do điều trị gây nên và bình phục sau điều trị nhanh chóng hơn.

Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sử dụng các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất bệnh nhân và người nhà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn và các loại thực phẩm tốt nhất để sử dụng.

Ngoài ra, để nâng cao thể chất cho bệnh nhân trước khi điều trị ung thư máu, người bệnh cũng nên có một chế độ vận động thích hợp. Chế độ vận động thích hợp sẽ giúp cải thiện đáng kể thể chất của bệnh nhân và giúp tinh thần của bệnh nhân trở nên tốt hơn.

3. Nắm được phương pháp điều trị và các tác dụng phụ do điều trị có thể gây nên

Trước khi thực hiện điều trị ung thư máu, bệnh nhân cần tìm hiểu về phương pháp điều trị sẽ được áp dụng cho bản thân và các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi điều trị. Sự hiểu biết về những thông tin cơ bản đối với phương pháp điều trị sẽ được áp dụng cho bản thân sẽ khiến bệnh nhân có cái nhìn khái quát hơn về quá trình điều trị.

Nguồn tham khảo các thông tin về phương pháp điều trị và những tác dụng phụ do điều trị ung thư máu nên được tìm hiểu từ các nguồn thông tin chính thống để đảm bảo tính chính xác của thông tin, tốt nhất dựa trên sự giải thích và tư vấn của bác sĩ điều trị.

Nếu bệnh nhân có thắc mắc gì, hãy liệt kê những thắc mắc của bản thân và tham khảo chúng với bác sĩ.

4. Sắp xếp các công việc của bản thân

Việc bệnh nhân còn khả năng tiếp tục đi làm sau điều trị hay không sẽ không giống nhau ở các bệnh nhân khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ tiến triển của bệnh, khả năng kiểm soát bệnh sau điều trị, phương pháp điều trị lựa chọn, thể chất của bệnh nhân,...

Vì vậy, bệnh nhân cần có sự sắp xếp công việc của bản thân trước khi thực hiện điều trị ung thư máu bằng việc xin nghỉ hẳn công việc hoặc xin nghỉ phép tạm thời.

Có thể thấy rằng, chuẩn bị điều trị ung thư máu là một quá trình có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị và sự phục hồi của bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân và người nhà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và các nguồn thông tin chính thống để có thể chuẩn bị tốt hơn cho bệnh nhân trước khi điều trị ung thư máu.


Tác giả: QN