Chữa ung thư bằng thực dưỡng: Sai lầm có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Chữa ung thư bằng thực dưỡng: Sai lầm có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng
Nhiều người lầm tưởng rằng thực dưỡng sẽ khiến bệnh nhân ung thư khỏi bệnh. Về bản chất chế độ ăn thực dưỡng không xấu, tuy nhiên chữa ung thư bằng thực dưỡng thì lại là lựa chọn sai lầm.

Chắc chắn các thông tin truyền thông đã nhắc nhở nhiều về tình trạng sai lầm thực dưỡng chữa ung thư. Nhưng nhiều người vẫn cố gắng áp dụng để điều trị ung thư và điều này đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

1. Ăn thực dưỡng có thể giết chết tế bào ung thư hay không?

Theo GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân bị ung thư cùng lúc sẽ tồn tại các tế bào ung thư và các tế bào khỏe mạnh. Việc cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng bất kì là nguồn dinh dưỡng nào khi được dung nạp vào cơ thể cũng nuôi cơ thể và cùng lúc nuôi sống tế bào ung thư.

Tuy nhiên, về bản chất việc ăn chay trường bằng cách kiêng các loại thực phẩm giàu đạm, protein chỉ ăn thực dưỡng và nghĩ thay đổi bằng biện pháp ăn uống này có thể giết chết tế bào ung thư là quan niệm hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Vì vậy, giải đáp thắc mắc thực hiện chế độ ăn thực dưỡng có thể giết chết tế bào ung thư hay không thì câu trả lời là "Không".

Chữa ung thư bằng thực dưỡng đã để lại những hậu quả đáng tiếc. Một vài trường hợp để lại hậu quả nặng nề như bé gái 30 tháng tuổi sống tại Thái Nguyên khi bị mắc bệnh ung thư máu. Bệnh viên Trung ương Thái nguyên đã chuẩn đoán bé cần theo dõi ung thư máu dạng cấp và bệnh nhân cũng được đề nghị chuyển về Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tiếp nhận điều trị.

Chữa ung thư bằng thực dưỡng: Sai lầm có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng - Ảnh 2.

Hiểu đúng về chế độ thực dưỡng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh ung thư - Ảnh Internet

Nhưng mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm tới người bán hàng thực dưỡng trên mạng xã hội, tin theo lời quảng cáo thực dưỡng có thể giúp bé điều trị ung thư để mua hàng. Người mẹ đã cho bé gái nhai gạo sống, ăn cơm lứt, muối vừng, tương tekka, nhai trà thất vị, ăn sắn dây,...

Trong thời gian điều trị người mẹ cũng cần ăn theo chế độ chỉ cơm lứt và muối vừng vì cho con bú. Người bán hàng đã giới thiệu rằng các vết bầm sẽ biến mất và cháu hỏi bệnh vì những vết bầm là dấu hiệu của máu độc, hết các vết bầm là máu sạch. Kết quả em bé đã bị tử vong do thực hiện chế độ này.

2. Chế độ thực dưỡng gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư

Thực tế, khi thực hiện chế độ dinh dưỡng thực dưỡng thì dinh dưỡng con người nhận được lúc này rất thấp. Do dinh dưỡng kém gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư của người bệnh.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh ung thư. Bản chất của bệnh ung thư là một loại bệnh mạn tính, bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan khởi phát bệnh. Do đó nó có thể di căn đến các vị trí khác và gây ra các biến chứng. Điều này cho kết quả rằng chế độ dinh dưỡng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và tình trạng bệnh của bệnh nhân bị ung thư.

Chữa ung thư bằng thực dưỡng: Sai lầm có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng - Ảnh 3.

Chế độ thực dưỡng khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư của bệnh nhân - Ảnh Internet

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng kém còn gây ảnh hưởng ngược lại đến việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân, ảnh hưởng đến cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vì vậy, việc hỗ trợ dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh ung thư có ý nghĩa rằng hồi phục tình trạng suy dinh dưỡng và việc phục hồi tình trạng này sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng và làm giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư cần thực hiện các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch,... các biện pháp này sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, ăn ít hơn và liên tục giảm cân.

Do đó mục tiêu của dinh dưỡng đối với bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh ung thư chính là việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng để duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng chế độ ăn cân đối, lành mạnh giúp cung cấp cho người bệnh đủ năng lượng, sức khỏe để sửa chữa và phục hồi, điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Mỗi người bệnh ung thư sẽ có thể trạng bệnh và sức khỏe khác nhau. Trong khi đó quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể hay việc tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt đối với bệnh nhân bị ung thư. Để điều trị bệnh hiệu quả thì bệnh nhân ung thư nên gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân.


Tác giả: Nắng Mai