Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không?

Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không?
Mọi người đều biết, COVID-19 gây hiện tượng sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, Covid-19 có nhiều triệu chứng. Vậy chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không?

Thực tế, các triệu chứng khi người bệnh mắc COVID-19 xuất hiện khác nhau và các triệu chứng này cũng sẽ gây ra các ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe con người.

Thực tế, COVID-19 cũng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như đau đầu và mất khứu giác hoặc vị giác. Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19, về bản chất chóng mặt và quay cuồng đều được biết là triệu chứng thần kinh khác có thể xảy ra với người mắc COVID-19.

1. Chóng mặt có phải là triệu chứng của COVID-19 không?

Trước khi thảo luận về mức độ liên quan của chóng mặt và cảm giác quay cuồng với COVID-19, có thể mô tả cảm giác của triệu chứng chóng mặt như thế nào?

- Chóng mặt (Dizziness) là cảm giác mất thăng bằng hoặc không vững. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, bạn có thể khó giữ thăng bằng hoặc có thể loạng choạng khi đi bộ.

- Cảm giác quay cuồng (Vertigo) mặc dù thường được sử dụng thay thế cho chóng mặt, cảm giác quay cuồng được đề cập đến một cảm giác mà bạn cảm thấy như thể bạn hoặc môi trường xung quanh đang chuyển động. Khi bị chóng mặt kiểu quay cuồng bạn thường trải qua cảm giác quay cuồng hoặc như bị lật.

Có thể hiểu đơn giản rằng chóng mặt và quay cuồng xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân này liên quan đến các vấn đề với tai trong. Tai trong của bạn rất quan trọng để giúp bạn duy trì sự cân bằng và cân bằng của mình.

Người ta đã biết rằng một số loại nhiễm trùng do virus có thể ảnh hưởng đến tai trong, dẫn đến các tình trạng gây chóng mặt hoặc hoa mắt. Một trong những tình trạng đó là bệnh viêm dây thần kinh tiền đình.

Viêm dây thần kinh tiền đình xảy ra khi nhiễm trùng gây viêm dây thần kinh kết nối tai trong với não. Thực tế, một số báo cáo trường hợp, nhưmột từ năm 2020 và một trường hợp từ năm 2021 , đã mô tả viêm dây thần kinh tiền đình trong hoặc ngay sau COVID-19.

Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không? - Ảnh 2.

Một số loại nhiễm trùng do virus có thể ảnh hưởng đến tai trong, dẫn đến các tình trạng gây chóng mặt hoặc hoa mắt - Ảnh Internet

Tuy nhiên, đây có thể không phải là cách duy nhất COVID-19 gây chóng mặt hoặc quay cuồng. Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ về lý do COVID-19 gây ra những triệu chứng này, nhưng một số cơ chế tiềm ẩn bao gồm:

- Ảnh hưởng của viêm do nhiễm trùng.

- Nhiễm virus trực tiếp các mô thần kinh.

- Tổn thương mô thần kinh do giảm oxy (thiếu oxy).

- Chấn thương liên quan đến tăng đông máu ( rối loạn đông máu ).

2. Mức độ phổ biến của tình trạng chóng mặt như thế nào?

Hiện nay, vẫn đang cần tìm hiểu về tỷ lệ chính xác của chứng chóng mặt và quay cuồng xảy ra với COVID-19. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã bắt đầu xem xét đến tần suất các triệu chứng này xảy ra.

Trong nghiên cứu được thực hiện đã phát hiện các triệu chứng thần kinh ở 214 người nhập viện với COVID-19 và phát hiện ra rằng có tới 16,8% những người mắc COVID-19 xuất hiện hiện tượng chóng mặt như một triệu chứng. Các triệu chứng thần kinh được phát hiện là phổ biến hơn ở những người bị bệnh nặng.

Điều tra chứng chóng mặt và quay cuồng do COVID-19 gây ra với 185 người cho kết quả có 34 người chiếm 18,4% cho biết mình bị chóng mặt hoặc xuất hiện cảm giác quay cuồng do COVID-19.

Những con số này cũng phù hợp với kết quả đánh giá trong 14 nghiên cứu thực hiện mô tả rằng chóng mặt là một triệu chứng của COVID-19. Trong các nghiên cứu này, tỷ lệ số người báo cáo chóng mặt dao động từ 4 đến 30%.

3. Khi nào thì chóng mặt thường xảy ra với COVID-19?

Các báo cáo mô tả chóng mặt trong COVID-19 vẫn còn tương đối hạn chế. Tuy nhiên, một số chỉ ra rằng chóng mặt có thể xảy ra như một triệu chứng sớm hơn của COVID-19.

Hai nghiên cứu điển hình, một từ tháng tư và một trường hợp từ tháng 7 năm 2020, đã báo cáo chóng mặt là một trong những triệu chứng ban đầu duy nhất của COVID-19. Cả hai người trong các nghiên cứu điển hình này đều trải qua cơn chóng mặt mới khởi phát mà không có các triệu chứng COVID-19 thông thường khác như ho hoặc sốt.

Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không? - Ảnh 3.

Chóng mặt là một trong những triệu chứng ban đầu duy nhất của COVID-19 - Ảnh Internet

4. Chóng mặt và COVID kéo dài

Trong khi nhiều người hồi phục sau COVID-19 trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần, một số người có thể gặp các triệu chứng dai dẳng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Đây được gọi là COVID-19 mãn tính.

Người ta ước tính rằng 10 đến 35% những người nhiễm COVID-19 gặp phải các triệu chứng kéo dài. COVID-19 mãn tính không gắn với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của một người, có nghĩa là ngay cả những người có các triệu chứng COVID-19 nhẹ cũng có thể phát triển nó.

Chóng mặt là một triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 mãn tính. Trên thực tế, nhiều triệu chứng đường dài có bản chất thần kinh. Các triệu chứng khác của COVID-19 đường dài đã được báo cáo bao gồm:

- Cơ thể cực kỳ mệt mỏi.

- Khó tập trung và trí nhớ (sương mù não).

- Khó thở.

- Tức ngực.

- Tim đập nhanh.

- Nhức mỏi và đau nhức.

- Khó ngủ (mất ngủ).

- Sốt nhẹ.

- Xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa (GI), chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón.

Làm thế nào chính xác COVID-19 dẫn đến COVID-19 mãn tính hiện nay vẫn chưa được biết. Ngoài ra, không biết tại sao một số người phát triển các triệu chứng kéo dài trong khi những người khác thì không. Cả hai chủ đề này đều là những lĩnh vực đang được nghiên cứu.

Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không? - Ảnh 4.

Người ta ước tính rằng 10 đến 35% những người nhiễm COVID-19 gặp phải các triệu chứng đau đầu kéo dào - Ảnh Internet

5. Nên làm gì nếu bạn xuất hiện các triệu chứng chóng mặt?

Chóng mặt có thể xảy ra vì nhiều lý do không liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về COVID-19, một số triệu chứng khác cần chú ý bao gồm:

- Sốt hoặc ớn lạnh.

- Mệt mỏi.

- Ho.

- Khó thở.

- Đau nhức khắp cơ thể.

- Bị chảy nước mũi hoặc nghạt mũi.

- Mất cảm giác mùi hoặc vị. Đọc thêm bài viết: Mất vị giác tạm thời: Giải pháp tự nhiên để điều trị rối loạn khứu giác và vị giác tốt nhất.

- Có thể xuất hiện các triệu chứng GI, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa.

6. Một số triệu chứng có xảy ra sớm hơn không?

Trong một số trường hợp, chóng mặt đã được báo cáo là triệu chứng ban đầu của COVID-19. Mặc dù các triệu chứng chính xác có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân, nhưng các triệu chứng sau đây cũng đã được báo cáo là dấu hiệu ban đầu tiềm ẩn của COVID-19: sốt, ho, mệt mỏi, đau đầu, mất mùi hoặc vị.

7. Khi nào người bệnh cần chăm sóc khẩn cấp

Có một số triệu chứng cho thấy COVID-19 đã trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn hoặc người khác có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến phòng cấp cứu hoặc gọi 911:

- Khó thở

- Đau hoặc áp lực trong ngực không biến mất.

- Môi, móng tay hoặc da nhợt nhạt, xanh lam hoặc xám.

- Khó thức dậy hoặc khó tỉnh táo

- Hoang mang.

8. Điều trị chóng mặt bằng cách nào?

Cho dù đó có phải là do COVID-19 hay không, hãy làm theo các bước dưới đây để giúp giảm bớt các triệu chứng hoa mắt hoặc chóng mặt:

- Ngồi hoặc nằm xuống: Hãy dừng việc bạn đang làm và nằm xuống. Bạn cũng có thể ngồi trên ghế với đầu nằm giữa hai đầu gối. Mặc dù phương pháp cuối cùng này có lợi cho chứng chóng mặt, nhưng nó có thể khiến tình trạng chóng mặt trở nên tồi tệ hơn, vì vậy hãy nhớ thực hiện chậm rãi.

Chóng mặt có phải là một triệu chứng của COVID-19 không? - Ảnh 5.

Di chuyển cẩn thận vì khi xuất hiện cảm giác chóng mặt hoặc cảm giác hoa mắt, quay cuồng có thể dẫn đến ngã - Ảnh Internet

- Di chuyển cẩn thận: Khi xuất hiện cảm giác chóng mặt hoặc cảm giác hoa mắt, quay cuồng có thể dẫn đến ngã. Nếu bạn phải di chuyển xung quanh, hãy làm từ từ và cẩn thận. Sử dụng hỗ trợ dưới dạng gậy chống hoặc gậy, nếu có thể.

- Cơ thể mất nước sẽ khiến các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, hãy cố gắng uống một ít nước khi bạn hồi phục.

Đọc thêm: Bù nước cho cơ thể vào mùa hè.

- Tránh một số hoạt động: Không lái xe hoặc vận hành các loại máy móc hạng nặng khác cho đến khi các triệu chứng của bạn đã hết.

- Nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn, đặc biệt nếu chúng là do nhiễm trùng.

Quan trọng cần biết, chóng mặt và quay cuồng được biết là hai triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19. Các báo cáo hiện tại chỉ ra rằng những triệu chứng này thường xuất hiện sớm và có thể tương đối phổ biến.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao COVID-19 lại gây chóng mặt hoặc cảm giác quay cuồng. Một số giải thích có thể bao gồm viêm do nhiễm trùng cũng như nhiễm trùng trực tiếp các mô thần kinh.

Nếu bạn bị chóng mặt hoặc quay cuồng đầu óc, cần ngồi hoặc nằm xuống cho đến khi hết. Khi bạn đứng dậy trở lại, hãy nhớ làm như vậy từ từ. Nếu bạn lo lắng về COVID-19, các triệu chứng ban đầu khác cần chú ý bao gồm sốt, nhức đầu và mất khứu giác hoặc vị giác.

Nguồn dịch tham khảo:

1. https://www.healthline.com/health/is-dizziness-a-symptom-of-covid#about-dizziness

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7186187/

3. https://www.nhs.uk/conditions/dizziness/


Tác giả: Nắng Mai