Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong một ngày?

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong một ngày?
Việc cho trẻ sơ sinh bú tưởng như rất đơn giản thế nhưng lại mang lại rất nhiều khó khăn cho những người lần đầu làm mẹ. Và có lẽ băn khoăn lớn nhất của các mẹ chính là cho con bú bằng nào là đủ trong một ngày?

Những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dưới đây về liều lượng cho trẻ bú có lẽ sẽ gỡ rối cho mẹ về việc tính toàn cho con bú bao nhiêu, chia làm bao nhiêu bữa, khi nào thì trẻ no.

1. Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong một ngày?

Cân nặng chính là yếu tố để quyết định liều lượng sữa cho trẻ mỗi ngày bao nhiêu là đủ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 8-12 là số cữ bú lý tưởng cho trẻ sơ sinh trong một ngày. Nếu trẻ đang bú sữa mẹ thì mỗi lần bú nên cách nhau khoảng 2 tiếng hoặc 3 tiếng nếu bé uống sữa bột công thức.

Khi cho trẻ sơ sinh bú, trong khoảng 10 phút đầu tiên, bé gần như chỉ uống được phần nước. Những dưỡng chất quan trọng nhất trong sữa thường sẽ được tiết ra sau đó. Vì vậy hãy duy trì cho con bú ít nhất 20-30 phút mẹ nhé. Nếu bé có dấu hiệu cần nghỉ ngơi, có thể cho bé nghỉ giữa cữ bú để thư giãn và dễ tiêu hóa hơn.

cho trẻ sơ sinh bú

Với những mẹ đang băn khoăn về liều lượng cho trẻ sơ sinh bú, hãy tham khảo ngay bảng trên - (Ảnh: Internet)

Trong 2 tuần đầu sau sinh, trẻ nên được bú từ 60-100ml một lần. Liều lượng tăng lên 120-150ml khi trẻ đủ 3 tháng và duy trì như vậy trong những tháng kế tiếp là lượng sữa được khuyên cho trẻ sơ sinh bú.

Với việc bú đêm, mẹ không nên đánh thức bé dậy để bú. Chỉ nên cho trẻ sơ sinh bú đêm khi bé thực sự đói, quấy khóc, không nên phá giấc ngủ của con để bú vì sẽ gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trong đến sự phát triển của bé.

2. Nhận biết trẻ đã no như thế nào

Số lần bé bú trong ngày và sự tăng cân đều đặn của bé là cách đơn giản nhất để bố mẹ có thể theo dõi con bú đã đủ chưa, có ngon không. Giấc ngủ và cảm xúc của con cũng rất cần lưu tâm, khi bé bú no và ngon miệng, bé sẽ ngủ rất ngon và vui vẻ.

cho trẻ sơ sinh bú

Giấc ngủ và cảm xúc của con cũng rất cần lưu tâm, khi bé bú no và ngon miệng, bé sẽ ngủ rất ngon và vui vẻ (Ảnh: Internet)

Một đặc điểm rất đặc biệt của sữa mẹ chính là giúp bé dễ tiêu, dễ đi tiểu hơn sữa công thức rất nhiều. Bé sẽ đi nặng phân vàng khoảng 2 lần một ngày và đi tiểu nhiều lần khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Cơ chế tiết sữa mẹ cũng rất đặc biệt. Khi bé bú càng nhiều, sữa mẹ cũng tiết ra càng nhiều. Vì vậy, mẹ hãy duy trì cho con bú với số lần và liều lượng ổn định để cơ thể luôn tiết ra lượng sữa tốt nhất cho con.

3. Những lưu ý về việc cho trẻ sơ sinh bú

- Nguồn sữa non ngay sau khi sinh của mẹ là vô cùng quý giá và giàu dưỡng chất, thậm chí có thể giúp hệ miễn dịch của bé hoạt động vô cùng khỏe mạnh trong 6 tháng đầu. Vì vậy mẹ hãy cố gắng đừng bỏ qua việc cho trẻ sơ sinh bú nguồn sữa này.

cho trẻ sơ sinh bú

Hãy cố gắng cho trẻ bú lượng sữa non mới sinh của mẹ (Ảnh: Internet)

- Cữ bú tiêu chuẩn chỉ là một khía cạnh để tham khảo khi cho trẻ bú. Nếu bé không theo tiêu chuẩn này, mẹ hãy linh động cho con bú theo nhu cầu, đừng ép bé bú vì điều này có thể khiến bé nảy sinh tâm lý e sợ.

- Mẹ đừng quá lo lắng nếu thấy con sút cân trong 2 tuần đầu vì đây là hiện tượng do bé chưa thích nghi hoàn toàn với môi trường mới. Hãy tiếp tục cho trẻ sơ sinh bú đúng lượng để bé sớm thích nghi và phát triển khỏe mạnh.

cho trẻ sơ sinh bú

Trẻ bú mẹ nhiều sẽ đi tiểu nhiều nên mẹ nhớ lưu ý nhé! (Ảnh: Internet)

- Khi cho trẻ sơ sinh bú nhiều lên, số lần đi tiểu của trẻ cũng tăng lên đáng kể. Mẹ hãy lưu ý thay bỉm liên tục để bé không bị ẩm ngứa, hăm hay viêm da.


Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên