Chi phí tầm soát ung thư vú tại Hà Nội hết bao nhiêu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Chi phí tầm soát ung thư vú tại Hà Nội hết bao nhiêu?
Tầm soát ung thư vú là phương pháp quan trọng để phát hiện sớm. Vậy chi phí tầm soát ung thư vú hết bao nhiêu?

1. Tầm soát ung thư vú là gì? 

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới ở nhiều nước công nghiệp phát triển và đang phát triển. Tầm soát có nghĩa là kiểm tra toàn bộ ngay khi cơ thể đang còn khỏe mạnh. Tầm soát ung thư vú bằng các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đặc biệt giúp phát hiện sớm khối u ở vú nhờ đó tỷ lệ tử vong của căn bệnh này giảm 20% (Mỹ) và có thể điều trị khối dứt điểm.

Ung thư vú phát hiện sớm sẽ giúp các sĩ có thể lựa chọn phương pháp bảo tồn (chỉ loại bỏ khối u) giữ nguyên bầu ngực đảm bảo thẩm mỹ. Chi phí tầm soát ung thư vú và thời gian điều trị nhờ đó cũng rút ngắn và tiết kiệm hơn.

Ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong do ung thư vú vẫn rất cao. Lý do là bởi chị em không chủ động tầm soát ung thư vú sớm mà chỉ khi có bệnh mới đi khám. 

Ung thư vú là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên tại Việt Nam, trên 70% người bệnh ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ chữa khỏi bệnh thấp hơn so với các nước trên thế giới.

2. Những ai nên tầm soát ung thư vú? 

  • Tất cả người trưởng thành đều có thể chọn gói tầm soát ung thư vú. Khuyến cáo cho những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40, mắc một số bệnh lý liên quan đến tuyến vú, tiền sử gia đình có người mắc bệnh và người có một số biểu hiện bệnh như đau tức ngực, núm vú tiết dịch bất thường, kích thước và hình dạng vú thay đổi,…

3. Chi phí tầm soát ung thư vú hết bao nhiêu?

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều cơ sở y tế uy tín trong tầm soát ung thư. Mỗi một đơn vị sẽ có cách xây dựng và quy định khác nhau về mức chi phí tầm soát ung thư vú

Thông thường, khi tầm soát ung thư vú, chúng ta sẽ được thực hiện qua các bước như: khám tổng quát, xét nghiệm và chuẩn đoán hình ảnh. Tùy từng cơ sở bệnh viện khám chữa mà các bước sẽ có mức chi phí tầm soát ung thư vú khác nhau. 

Dưới đây là một số mức chi phí tầm soát ung thư vú mà bạn có thể tham khảo (lưu ý đây chỉ là chi phí tầm soát ung thư vú tính trung bình, còn để biết cụ thể chi phí tầm soát ung thư vú là bao nhiêu thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như đặc điểm bệnh lý của bạn,...).

- Chụp X-quang tuyến vú: thường dùng chùm tia X có cường độ thấp và bước sóng dài hơn cho phép ghi lại hình ảnh tuyến vú lên phim mà ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, chụp X-quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc. Chi phí dao động khoảng 50.000 - 70.000 đồng.

- Siêu âm tuyến vú: cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chạy trong các mạch máu. Hình ảnh của siêu âm tuyến vú có thể phát hiện hạch bạch huyết có kích thước lớn, khó phát hiện hạch có kích thước nhỏ. Chi phí khoảng 150.000 đồng.

- Sinh thiết: Đây là loại xét nghiệm chuyên sâu. Từ một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Chi phí từ 300.000 - 500.000 đồng.

- MRI: kết quả chụp cộng hưởng từ cho phép theo dõi khá chi tiết tất cả các bộ phận và tình trạng bất thường ở tuyến vú, giúp chẩn đoán chính xác được bệnh. Chi phí dao động từ 2,5 - 3,5 triệu đồng.

Như vậy, trên thị trường hiện nay, trọn gói chi phí tầm soát ung thư vú sẽ dao động từ 5.000.000 - 7.000.000.


Tác giả: Thu Hoa