Chi phí mổ ung thư dạ dày và tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Chi phí mổ ung thư dạ dày và tỷ lệ thành công là bao nhiêu?
Ung thư dạ dày là 1 trong 10 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Một khi đã mắc ung thư dạ dày, người bệnh phải đối mặt với những khó khăn và đau đớn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng quan tâm đến vấn đề chi phí chạy chữa, trong số đó có chi phí mổ ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là căn bệnh gây tỉ lệ tử vong cao, nếu phát hiện và điều trị bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày, trong số đó phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày.

Ngoài các vấn đề như cách tiến hành mổ ung thư dạ dày, địa chỉ mổ uy tín, các biến chứng sau mổ thì chi phí mổ ung thư dạ dày cũng là một vấn đề lớn mà rất nhiều người thân và bệnh nhân quan tâm. 

1. Chi phí mổ ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Vấn đề này chắc hẳn là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân mắc các bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng.

Thực tế, chi phí mổ ung thư dạ dày thường phụ thuộc vào tình trạng bệnh, kích thước của khối u, phương pháp mổ (mổ nội soi hay mổ truyền thống), đơn vị thực hiện ca mổ...Chính vì vậy, chi phí ở mỗi trường hợp có sự chênh lệch nhất định. 

Tuy nhiên theo thống kê, chi phí mổ ung thư dạ dày thường dao động từ 25 – 40 triệu. Với những trường hợp bệnh nặng và đòi hỏi các kỹ thuật điều trị cao hơn thì chi phí cũng sẽ cao hơn.

2. Các phương pháp mổ ung thư dạ dày

Thông thường, khi bệnh ở giai đoạn đầu - giai đoạn khối u chưa di căn sang các bộ phận khác, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt dạ dày để loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ khối u ung thư và một phần dạ dày ra khỏi cơ thể. Mặc dù mổ ung thư dạ dày không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh nhưng vẫn có khả năng gây ra các biến chứng và cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho giai đoạn sau mổ này.

Hiện nay có 2 phương pháp mổ dạ dày chính là:

+ Mổ nội soi: Đối với các trường hợp khối u nhỏ, vừa mới hình thành, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ ở bụng, sau đó dùng các công cụ chuyên biệt luồn sâu vào ổ bụng của bệnh nhân và cắt bỏ khối u, nạo vét hạch di căn.

+ Mổ mở: Với những bệnh nhân có khối u ung thư lớn, bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật mở ổ bụng, tạo trường mổ đủ rộng để quan sát hết tổn thương ung thư và cắt bỏ hết khối u cũng như nạo vét hạch di căn. 

Ưu nhược điểm của mỗi phương pháp

Với 2 phương pháp này thì mổ nội soi được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm hơn cả vì chúng ít gây ra những biến chứng và an toàn hơn rất nhiều so với phương pháp còn lại. Tuy nhiên, khi các khối u hình thành ở những vị trí mà các thiết bị nội soi không thể tiếp cận thì phương pháp mổ phanh sẽ được chỉ định cắt bỏ hoàn toàn khối u.

3. Mổ ung thư dạ dày trong thời gian bao lâu?

Thông thường, một ca phẫu thuật ung thư dạ dày thường kéo dài từ 2 tiếng trở lên. Tùy vào mức độ nặng nhẹ và độ phức tạp của ca phẫu thuật mà thời gian mổ có thể dài hơn. Trước khi tiến hành phẫu thuật, người nhà nên cho bệnh nhân nghỉ ngơi và ăn uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời chăm sóc tâm lý người bệnh để họ tự tin chuẩn bị bước vào ca mổ. 

4. Xác suất thành công của phẫu thuật ung thư dạ dày?

Phẫu thuật ung thư dạ dày có thành công hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người, kích thước khối u và giai đoạn bệnh khi tiến hành ca mổ. Trên thực tế, khả năng tái phát ung thư sau phẫu thuật thường rất cao. Có hai dạng tái phát là:

+ Tái phát do di căn: Ở dạng này, thường tái phát từ 1 – 2 năm sau phẫu thuật. Lý do là vì khi thực hiện ca mổ, các bác sĩ không cắt được hết các phần tổ chức ung thư trong dạ dày khiến chúng dễ bị di căn vào hạch vùng hoặc di căn xa đi các vùng khác, cơ quan khác.

+ Tái phát tại chỗ: khối u có thể tái phát ở miệng nối hay phần dạ dày còn lại sau phẫu thuật: So với dạng trên, dạng này có thời gian tái phát muộn hơn, thường là từ 3 năm sau khi mổ.


Tác giả: TMH