Chỉ bằng 10 mẹo đơn giản chữa nấc cụt nhanh chóng

Chỉ bằng 10 mẹo đơn giản chữa nấc cụt nhanh chóng
Dù không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng chữa nấc cục như thể nào để tránh cảm giác khó chịu và phiền toái khi ở nơi đông người hay những cuộc họp quan trọng.

Nấc cụt là một trong những phản ứng của cơ thể khi hệ tiêu hoá và hô hấp hoạt động bất thường trong một thời gian ngắn. Nấc gây ra bởi sự mất kiểm soát trong việc co –thắt cơ hoành.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể thiếu nước, ăn uống quá nhanh, ăn đồ cay, ợ hơi hay khóc lóc. Ngoài ra, nói một hơi quá dài hay bị thiếu cân bằng điện giải, thiếu vitamin cũng có thể dẫn đến hiện tượng bị nấc cụt.

Dưới đây là 9 mẹo cực đơn gian giúp bạn xử lý nhanh để chữa nấc cụt chỉ trong tíc tắc

1. Nhấm nháp chút đường

Ngậm, nuốt một chút đường giúp bạn trị nấc cụt nhanh chóng bởi đường có tác dụng kích ứng nhẹ đến thực quản khiến dây thần kinh tự thiết lập lại và qua đó cơ hoành được ổn định.

Ảnh 1.

Ảnh: Soha

2. Nín thở lâu

Bạn hãy hít một hơi thật đầy, ngậm chặt và giữ hơi thở trong 10 giây. Thực hiện tương tự từ 2-3 lần để đánh bay cơn nấc cụt.

3. Uống đồ chua

Vị chua có thể giảm cơn nấc cụt trong tích tắc vì thế hãy thử uống một thìa cà phê dấm hoặc nước chanh bạn nhé!

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

4. Uống đồ chua

Vị chua có thể giảm cơn nấc cụt trong tích tắc vì thế hãy thử uống một thìa cà phê dấm hoặc nước chanh bạn nhé!

5. Thổi vào túi giấy

Rất đơn giản,túm chặt đầu túi giấy quanh miệng, sau đó hít thật sâu rồi thở liên tục vào túi từ 10-15 lần. Cách làm này giúp tăng lượng khí CO2 trong máu, tạo áp lực khiến cơ hoành co bóp mạnh để lấy thêm khí oxy đưa lên phổi, vì thế cơn nấc cụt nhanh chóng biến mất.

Ảnh 3.

Ảnh: Vienyhocungdung

6. Đưa lưỡi ra ngoài

Muốn chấm dứt cơn nấc, bạn hãy đẩy lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ trong 5 giây. Hành động này sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành. Cố gắng lặp lại từ 5-6 lần nhé.

7. Nhai hạt thì là

Nhai một thìa cà phê hạt thì là sẽ giúp kích thích dây thần kinh phế vị, nhờ đó trị cơn nấc cụt một cách hiệu quả.

Ảnh 4.

Ảnh:thanhnien

8. Bấm vào huyệt

Kiểm soát cơn nấc cụt bằng cách bấm vào huyệt. Bấm nhẹ vào cuống họng, giữa hai xương đòn hoặc huyệt dưới xương đòn ở hai bên xương ức. Phương pháp này sẽ làm giảm các cơ co thắt của cơ hoành.

9. Bơ đậu phộng

Tương tự như nhấm nháp đường hoặc uống đồ chua, hãy ăn một thìa cà phê bơ đậu phộng để kích thích dây thần kinh phế vị, giảm các cơ cơ thắt của cơ hoành nhé!

Ảnh 5.

Ảnh:phununet

10. Ho, ợ hơi hoặc hắt hơi

Hành động này khiến co thắt cơ hoành nhờ đó trị nấc cụt hiệu quả.

Trên đây là các mẹo đơn giản giúp "đánh bay" cơn nấc cụt một cách nhanh chóng. Về cơ bản, nấc cụt chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và không nguy hiểm đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài hơn 3 tiếng, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra để có kết quả chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời nhé.

Theo Suckhoedoisong

Tác giả: Huyền Trang