Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư gan
Sau phẫu thuật ung thư gan, bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Ung thư gan - như nhiều báo cáo sức khỏe đã thống kê là một bệnh ung thư phổ biến thuộc top 10 trên thế giới. Tỷ lệ bị ung thư gan ở khu vực Đông Nam Á  đang ở mức báo động. Ngày nay, kỹ thuật điều trị ung thư xâm lấn nhỏ đã dần trở thành phương pháp điều trị chính tại nhiều quốc gia. Phẫu thuật ung thư gan dạng này có đặc điểm điều trị vết thương điều trị nhỏ, khả năng hồi phục nhanh và xuất huyết ít. 

Vậy, sau quá trình thắt nút mạch, chế độ ăn uống của bệnh nhân phẫu thuật ung thư gan sẽ như thế nào?

Thông thường, sau khi tiến hành điều trị thắt nút mạch, tế bào ung thư cũng sẽ bị hoại tử, bệnh nhân sẽ thường bị tình trạng sốt cao. Trong thời gian này bệnh nhân cần uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình tác động của thuốc giúp bài tiết độc tố ra ngoài và giảm tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, nếu như hệ tiêu hoá của bệnh nhân còn yếu có thể bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hoá và đồng thời cũng nên cung cấp đầy đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể.

Sau quá trình điều trị thắt nút mạch, bệnh nhân nên ăn nhiều những thực phẩm có công dụng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và kháng lại các tế bào ung thư chẳng hạn như:

- Nên ăn nhiều rau củ, các loại trái cây tươi, uống nhiều nước ép trái cây, bổ sung đầy đủ vitamin;

- Bo bo, sứa biển, hạnh nhân, trái ấu, hào biển

- Tuyệt đối không được hút tuốc lá, không sử dụng rượu bia, tránh các thực phẩm cay như ớt, vỏ quế, tiêu. Đồng thời tránh xa các thực phẩm dầu mỡ, chiên nướng

- Cung cấp đầy đủ các chất đạm, chất xơ, calo và thực phẩm ít cholesteron như thịt nạc, cá, trứng gia cầm, sữa, hoặc các thực phẩm làm từ đậu.

Sau phẫu thuật ung thư gan. bệnh nhân nên bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hoá, tránh ăn các loại thực phẩm khô cứng, cay, thực phẩm chiên nướng dẫu mỡ, áp dụng công thức chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Lưu ý tránh ăn các thực phẩm kích thích và có quá chiều chất xơ, tránh tình trạng bệnh nhân xơ gan bị xuất huyết tĩnh mạch, thực quản hoặc dạ dày.

Trường hợp lưu ý:

- Trường hợp bệnh nhân bị sốt nên uống nhiều nước, có công dụng làm giải nhiệt.

- Nếu bệnh nhân bị tình trạng ói mửa nhiều, thì nên kiêng ăn, tránh tình trạng kích ứng của dạ dày với thực phẩm, khiến bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.

- Nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạng chướng bụng, hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri (muối), nên bổ sung thực phẩm không muối hoặc ít muối.

- Nếu bệnh nhân từng hôn mê sau quá trình điều trị nên bổ sung chất đạm, mỗi ngày cần được hấp thụ từ 20g-40g đạm, nên lựa chọn đạm động vật có giá trị sinh học cao như pho mát, trứng, thịt nạc v..v..


Nguồn: Thông tin sức khoẻ

Tác giả: NLM