Như đã nói chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vì thế người nhà bệnh nhân cũng như bệnh nhân đều cần phải nghiêm túc thực hiện theo phác đồ điều trị của bac sĩ đồng thời chú ý bổ sung những thực phẩm sau vào bữa ăn hàng ngày:
Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bạn có thể tham khảo:
Một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư chính là "bỏ đói" tế bào ung thư. Và trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng như vậy.
Các chuyên gia đã nghiên cứu được một vài hợp chất tự nhiên có tác dụng bỏ đói những tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí còn có thể thu hẹp chúng đó là vỏ táo, nho đỏ và nghệ. Tác dụng này thậm chí còn tốt hơn nếu như những thực phẩm này được kết hợp với nhau.
Vì thế bạn có thể ghi lại hỗ hợp thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi thử nghiệm hỗn hợp này trên tế bào ung thư tuyến tiền liệt có nguồn gốc từ người và cả chuột một cách kết hợp và cả riêng lẻ thì kết quả thu được là chúng có thể ngăn chặn được sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt.
Cụ thể như sau: trong nghệ có chứa curcumin, trong nho đỏ và các loại quả mọng có chứa resveatrol và trong vỏ táo có chứa acid ursolic. Khi thử nghiệm trên mô hình chuột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì 3 hợp chất này kết hợp với nhau tạo thành "vách ngăn" tự nhiên ngăn ngừa được sự hấp thụ glutamine của các tế bào gây ung thư tiền liệt tuyến.
Lưu ý: Glutamine là một dạng axit amin mà khối u tuyến tiền liệt cần hấp thụ để phát triển.
Tuy vậy thì nhóm nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng liều lượng của mỗi loại chất trong ba hợp chất trên cao hơn so với liều lượng thường được cơ thể tiêu thụ bằng chế độ ăn uống.
Tỏi là một gia vị quen thuộc của mỗi gia đình và rất tốt để tăng cường sự miễn dịch của cơ thể cũng như giảm được sự tác động tiêu cực của các tế bào ung thư (việc di căn).
Vì thế bạn cũng nên bổ sung tỏi vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nhé.
Hạt lanh là một thực phẩm rất giàu Omega 3 và Lignan nên hạt lanh có tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho bệnh nhân ung thư.
Bạn có thể bổ sung hạt lanh trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bằng cách dùng làm ngũ cốc, bánh nướng hay bánh mì. Ngoài ra thì dầu hạt lanh cũng có thể được tìm thấy ở dạng lỏng hoặc dạng viên nang thuận tiện cho việc bổ sung cho người bệnh.
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh là một thực phẩm giàu hàm lượng Sulforaphane. Hợp chất này có tác dụng giúp cơ thể loại bỏ đuộc các độc tố gây ra ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.
Theo một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, ở những người thường xuyên sử dụng bông cải xanh trong bữa ăn với số lượng nhiều hơn một lần/tuần đều có thể giảm được đến 45% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và nhiều loại ung thư khác.
Trong ớt có chứa nhiều chất Capcaisin - đây cũng là một hợp chất hỗ trợ rất hiệu quả trong việc phòng tránh ung thư.
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bạn có thể lưu ý bổ sung ớt vào thực đơn, tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở liều lượng vừa phải để không gia tăng áp lực cho hệ tiêu hóa.
Nấm cũng là một thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thưu tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là do trong nấm rất giàu hoạt chất Lergothioneine.
Đây là một hợp chất chất chống oxy hóa cực tốt nên nó giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây ung thư. Nấm sò và nấm đông cô là hai loại nấm giàu giá trị dinh dưỡng này nhất.
Cá hồi là thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể đồng thời cũng giúp duy trì một tuyến tiền liệt khỏe mạnh nhờ có chứa omega-3 và axit Eicosapentaenoic (EPA) cùng axit Docosahexaenoic (DHA).