Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng đôi khi là con dao 2 lưỡi. Trong quá trình điều trị, chế độ ăn uống thích hợp giúp việc điều trị ung thư có kết quả gấp đôi. Ngược lại, chế độ ăn uống không đúng cách có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân. Vậy, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng cần lưu ý gì?
Bổ sung protein là cực kỳ cần thiết đối với bệnh ung thư buồng trứng. Do đó ngoài việc nên uống nhiều sữa, ăn nhiều trứng gà thì cần bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh. Bởi vì các thực phẩm này có chứa hàm lượng cao protein thực vật, vitamin và khoáng chất.
Ăn quá nhiều thịt có thể khiến tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, do vậy bệnh nhân cần ăn uống thanh đạm, tránh ăn nhiều đồ béo ngậy, chứa nhiều dầu mỡ, bì, thịt mỡ... Thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như cá, thịt gà, thịt vịt...với liều lượng hợp lý.
Ngoài rượu bia, đồ có cồn, các thực phẩm như chiên, rán, nướng...đều có chứa natri nitrit sẽ gây cản trở việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng và sự phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài những thực phẩm nói trên những thức ăn cay, đắng, các món muối ngâm cũng không tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng.
Bệnh nhân ung thư sau quá trình điều trị, cơ thể sẽ bị suy nhược cần bồi bổ các loại thực phẩm như nhãn, dâu, mè đen, mộc nhĩ đen, cá chép đều có tác dụng tẩm bổ tốt, nhưng không phải lúc bồi bổ thì càng nhiều càng tốt, vẫn cần chú ý tiết chế.
Chế độ ăn uống phải được xây dựng trên cơ sở cân bằng hấp thụ – tốt nhất là không nên bỏ bữa nếu không sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến việc điều trị và việc hồi phục sức khỏe.
Các chuyên gia cũng khuyên người bị ung thư buồng trứng ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống nên có những thói quen sinh hoạt lành mạnh như không hút thuốc lá, bia rượu, nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Đã có rất nhiều trường hợp khống chế được khối u và sống khỏe mạnh nhờ chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Chúc các bạn thành công.