Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Bệnh nhân ung thư bên cạnh việc cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần phải có một chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp để hỗ trợ điều trị. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như thế nào là hợp lý?

1. Tổng quan dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Theo các chuyên gia cho biết, hiệu quả điều trị và thời gian sống của người mắc ung thư bị tác động khá nhiều bởi chế độ ăn uống. 

Dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể có tác dụng giúp bệnh nhân đủ sức đáp ứng các liệu pháp điều trị nặng nề. Trong chế độ ăn uống của những người bị ung thư, cần phải đảm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như: đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin..

Trong thực đơn hàng ngày, rau quả là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bởi nó rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin cần thiết. 

Khi lựa chọn thực phẩm, bạn nên chọn các loại thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh, và bảo quản thực phẩm trong điều kiện lạnh. 

Trong quá trình chế biến thực phẩm, nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong rau củ quả.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Trong rau củ quả có chứa nhiều hàm lượng Vitamin cao (Ảnh: internet)

Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống thì việc cung cấp nhiều nước và vận động cũng rất quan trọng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng để chống lại ung thư. 

Vì thế bệnh nhân ung thư nên tranh thủ vận động với cường độ phù hợp để cơ thể thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá nhiều và hạn chế nằm một chỗ.

2. Tham khảo một số nhóm thực phẩm cho bệnh nhân ung thư

2.1. Đạm

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Một số món ăn có chứa nhiều chất đạm (Ảnh: internet)

Khẩu phần phải cân bằng giữa protein động vật và thực vật. Bên cạnh việc lựa chọn các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung nguồn sắt, kẽm từ thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò... Hải sản tôm, cua, cá cũng là nguồn cung cấp dồi dào các loại các axit amin và vi chất tốt cho cơ thể.

2.2. Tinh bột

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 3.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt (Ảnh: internet)

Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn... đều có hàm lượng tinh bột rất cao. 

Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn gây nhiều tác hại cho cơ thể.

2.3. Chất béo (lipid)

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 4.

Thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe (Ảnh: internet)

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần phải được cung cấp cho cơ thể một hàm lượng Lipid nhất định do lipid có giá trị năng lượng cao, có tác dụng hình thành cấu trúc tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit béo không no không nên chiếm quá 50 % tổng năng lượng.

Bệnh nhân thường bị thay đổi khẩu vị trong suốt quá trình điều trị. Một số thực phẩm đặc biệt như thịt thường gây cho bệnh nhân cảm giác thấy sợ. Tuy nhiên, sự thay đổi này biến mất sau khi chấm dứt điều trị. 

Bạn có thể tham khảo một số mẹo có thể giúp người bệnh giảm tình trạng khó chịu này như: bệnh nhân nên súc miệng trước khi ăn, ăn một số loại loại hoa quả có vị chưa như chanh, cam quýt...

Hầu hết bệnh nhân khi trị hóa trị liệu thường có cảm giác buồn nôn. Do đó mà các bác sĩ khuyên người bệnh nên ăn trước khi có cảm giác đói, uống nhiều nước nhưng uống chậm và thành nhiều hớp, tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi.

Theo hướng dẫn của bác sĩ thì mỗi ngày người bệnh nên uống đủ từ 8 đến 12 ly nước. Có thể là nước đun sôi để nguội, nước ép rau quả.. hoặc những thực phẩm chứa nhiều nước đều rất tốt cho cơ thể người bệnh. Thậm chí khi không khát, bệnh nhân vẫn nên uống nước.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 5.

Người bệnh nên uống đủ từ 8 đến 12 ly nước (Ảnh: internet)

Táo bón là một hiện tượng thường xảy ra ở các bệnh nhân ung thư, nguyên nhân có thể là do thiếu nước, thiếu chất xơ hoặc cũng có thể do bệnh nhân ít hoạt động hay do tác dụng phụ của liệu pháp điều trị.

Do đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vài trò quan trọng trong việc tăng cường thể lực cho bệnh nhân và giúp giảm những bất lợi do tác dụng phụ của phương pháp điều trị, đồng thời bệnh nhân sống lạc quan hơn.

Tổng hợp

Tác giả: Trương Xuân