Chế độ ăn uống phòng tránh ung thư thanh quản

Chế độ ăn uống phòng tránh ung thư thanh quản
Chế độ dinh dưỡng luôn luôn là yếu tố hàng đầu để phòng ngừa các loại bệnh tật, nhất là phòng tránh ung thư thanh quản. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh triệt để, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ung thư thanh quản là bệnh thường gặp và đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta. Bệnh chủ yếu hay gặp ở nam giới, chiếm trên 90%, ở độ tuổi từ 50 đến 70, chiếm 72%. Tuy nhiên, bệnh hiện còn gặp nhiều cả ở phụ nữ và nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Biểu hiện ở giai đoạn đầu thì u thường khu trú ở một bên dây thanh dưới hình thái một nụ sùi nhỏ hoặc thâm nhiễm nhẹ. Điều trị thường phải phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn phần hoặc một phần khiến cho bệnh nhân trở nên mất tiếng.

Để phòng tránh ung thư thanh quản, tốt nhất không nên hút thuốc, uống nhiều rượu, tránh các yếu tố kích thích: sự thay đổi của khí hậu, tiếp xúc với hóa chất, với các chất khí, bụi bẩn... và đặc biệt, cần chú ý tới chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh.

1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng luôn luôn là yếu tố hàng đầu để phòng ngừa các loại bệnh tật, nhất là phòng tránh ung thư thanh quản. Một trong những yếu tố làm tăng khả năng dẫn tới ung thư thanh quản nói riêng và các loại ung thư khác nói chung chính là do sự thiếu hụt dinh dưỡng và các vitamin. 

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, phòng tránh ung thư thanh quản triệt để. Và đặc biệt, đối với những người đang mắc các vấn đề bệnh lý tại thanh quản như : viêm thanh quản, hạt xơ dây thanh,... cần chú ý những chế độ dinh dưỡng như sau:

- Ăn nhiều chất xơ, rau xanh, hoa quả.

- uống  nhiều nước giúp làm ẩm cổ họng, hạn chế tình trạng khô rát gây tổn thương niêm mạc họng, làm dây thanh khó hồi phục chức năng.

- Hạn chế các thực phẩm cay, nóng, đồ chiên xào, đồ rán, nướng... vì các thực phẩm này có thể gây hại cho dây thanh quản, làm bệnh viêm thanh quản ngày càng trầm trọng, nguy hiểm hơn có thể diễn biến thành ung thư thanh quản.

2. Hạn chế rượu bia và các chất kích thích

Thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác đặc biệt gây hại tới dây thanh quản. Bên cạnh đó, hút thuốc hay hít phải khói thuốc là các tác nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư thanh quản. Do đó, để phòng tránh ung thư thanh quản, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh lý về họng, thanh quản cần ngưng sử dụng thuốc lá cũng như hít khói thuốc.

Bên cạnh thuốc lá, rượu cũng được đánh giá là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư thanh quản. Theo các nghiên cứu khoa học, rượu có nguy cơ là khả năng làm tăng hiệu quả gây ung thư thanh quản của khói thuốc lá. Do đó, cần tuyệt đối tránh kết hợp hút thuốc và uống rượu để phòng ngừa ung thư thanh quản triệt để.

3. Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn

Một trong những yếu tố cần được lưu ý trong phòng tránh ung thư thanh quản là các hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh ung thư. Hóa chất độc hại có thể tiềm ẩn trong môi trường làm việc, trong thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh mà chúng ta vẫn tiêu thụ hàng ngày.

Hãy cố gắng thay đổi thói quen tiêu thụ thực phẩm hữu cơ, tránh xa các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh để phòng tránh ung thư thanh quản hiệu quả. Ngoài ra đối với những người làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất thì cần có hệ thống thông khí tại nơi làm việc và có mặt nạ chống độc công nghiệp để phòng ngừa ung thư và đảm bảo an toàn. Nên tránh tiếp xúc với hóa chất và nếu cần thì phải có các phương pháp bảo hộ lao động cần thiết. 

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Chế độ ăn uống phòng tránh ung thư thanh quản - Ảnh 5.

Tác giả: Thúy Nga