Muối và các gia vị, đặc biệt là gia vị cay nóng như ớt, tiêu có thể gây hại cho lớp niêm mạc họng và làm tổn thương amidan. Nếu sử dụng chúng thường xuyên sẽ làm amidan bị kích ứng và lở loét không lành, là tiền đề cho bệnh ung thư tấn công.
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, đặc biệt là thức ăn nhanh, có chứa lượng lớn chất acrylamide có khả năng bị chuyển hóa và gây ung thư amidan.
Ngoài ra, những thực phẩm này cũng khiến cơ thể bị béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, để phòng tránh ung thư amidan, mọi người nên ưu tiên các món ăn tươi sống, đồ ăn luộc hoặc hấp thay vì chiên rán.
Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn rất được ưa chuộng trong xã hội hiện đại bởi tính tiện lợi trong sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên, để giữ được thời gian dài như vậy thì thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn phải được thêm rất nhiều hóa chất như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi, gia vị nhân tạo.
Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm có chứa lượng muối rất cao, gây hại cho amidan và cơ thể. Để phòng tránh ung thư amidan, ung thư vòm họng và ung thư dạ dày, mọi người nên ưu tiên các thực phẩm tươi sống và tự chế biến tại nhà.
Người Việt Nam có thói quen ăn rất nhiều dưa muối và cà muối. Đây là nhóm thực phẩm lên men có nhiều thành phần biến chất, dễ làm phát triển các tế bào ung thư ở amidan và ở vòm họng, dạ dày, trực tràng.
Ngoài ra, nếu không bảo quản kỹ, dưa và cà muối rất dễ nhiễm nhiều loại nấm và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy, dù dưa muối là món ăn rất được ưa chuộng, rất dễ ăn, nhưng mọi người cũng cần hạn chế để phòng tránh ung thư amidan, cũng như phòng tránh các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đường ruột.
Ngày nay, chất lượng cuộc sống tăng cao, các bữa ăn thường đa dạng, đầy đủ và có nhiều món hơn. Cũng để tránh lãng phí thực phẩm, nhiều người có thói quen lưu trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh để tiếp tục sử dụng và ngày hôm sau. Tuy nhiên, thức ăn đã nấu chín, khi để qua đêm thường sẽ tạo ra Nitrite. Chất này khi vào cơ thể sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành Nitrite amin có khả năng gây ung thư.
Cũng để tránh lãng phí thực phẩm, nhiều người thường cố ăn những rau củ quả đã có dấu hiệu hỏng, chỉ cắt bỏ một phần bị thối, tiếp tục dùng phần tưởng chừng như chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các vi sinh vật có trong củ quả bị thối hỏng có thể làm biến đổi quá trình trao đổi chất, làm gia tăng các chất gây ung thư.
Những thực phẩm đã có nấm mốc, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, lạc, ngô,... thường rất nguy hiểm. Nấm mốc thường làm thực phẩm bị biến chất nhanh chóng, sản sinh ra nhiều chất độc có khả năng gây ung thư.
Những thực phẩm kém tươi ngon, có dấu hiệu mọc mầm như khoai tây cũng chứa rất nhiều độc tố. Khi ăn phải, con người sẽ gia tăng nguy cơ bị mắc ung thư. Do vậy, để phòng tránh ung thư amidan nói riêng, và các bệnh ung thư khác nói chung, mọi người nên chọn và sử dụng những thực phẩm tươi mới, loại bỏ những thực phẩm đã hỏng và đã có dấu hiệu hỏng.