Chế độ ăn uống cho tóc đẹp, suôn mượt như tơ

Chế độ ăn uống cho tóc đẹp, suôn mượt như tơ
Một mái tóc khỏe đẹp, óng ả mượt mà luôn là mơ ước của phái đẹp. Vậy các nàng đã biết chế độ ăn uống cho tóc đẹp hay chưa? Lời khuyên đó là nên bổ sung vitamin nhóm B, C từ trái cây và hạn chế dùng trà, cà phê.

Để giữ cho tóc chắc khỏe và hạn chế tình trạng bạc sớm, phụ nữ ngoài việc có thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng, stress kéo dài, lo âu thì còn cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày. 

Dưới đây là một số lời khuyên chế độ ăn uống cho tóc đẹp hữu ích cho bạn.

 1. Bổ sung chất sắt và kẽm

Sắt là thành phần chủ yếu giúp tóc mọc nhanh. Do vậy bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, lạc (đậu phộng), lòng đỏ trứng. Ngoài ra các loại quả khô như chà là, nho khô, rau đậm màu như rau cải và các loại hạt ngũ cốc cũng chứa nhiều sắt.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Kẽm là thành phần vi lượng quan trọng ngăn rụng tóc. Nó tham gia vào quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào. 

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc gắn kết các nang tóc. Khi cơ thể có hàm lượng kẽm thấp, các nang tóc sẽ yếu đi và đó là nguyên nhân khiến các sợi tóc không đủ khả năng bám lại trên da đầu nên rụng xuống. Các loại thực phẩm giàu kẽm để cung cấp cho tóc là sò huyết, hải sản tươi, các loại thịt đỏ, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ.

2. Bổ sung vitamin C, vitamin nhóm B

Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại trái cây tươi như cam, dâu và chanh để kích thích cơ thể tiếp nhận sắt. Hạn chế dùng trà, cà phê vì chúng sẽ gây tác dụng ngược lại. Các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc và da đầu luôn được khỏe mạnh. 

Thiếu vitamin nhóm B có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến các vấn đề về thần kinh, viêm da đầu làm tóc bạc sớm, rụng tóc.

Ảnh 3.

Ảnh: Internet

3. Bổ sung protein

Nghiên cứu cho thấy thành phần chính cấu tạo nên tóc là protein. Đặc biệt, protein có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan tốt cho tóc hơn là protein có nguồn gốc thực vật. Riêng protein từ đậu nành rất có lợi mà lại chứa ít các chất béo gây hại cho tóc.

Lưu ý: Người bị bệnh bướu cổ không nên dùng đậu nành.

4. Hạn chế thức ăn giàu chất béo

Không nên sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất béo vì nó làm tăng hàm lượng testosterone – một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Thành phần này cũng khiến cho tóc bị khô, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc. Đồng thời bạn nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ, thực phẩm nhiều axit, đồ chua, thức ăn nhanh, các loại rau củ chế biến theo hình thức lên men, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.

Ảnh 4.

Ảnh: Internet

5. Uống nhiều nước

Uống nước thường xuyên không chỉ tốt cho cơ thể của bạn mà còn giúp tinh thần không bị uể oải, mệt mỏi. Hơn nữa, uống nước còn là thói quen không thể thiếu nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe mạnh, suôn mượt. 

Uống quá ít nước sẽ khiến tóc trở nên khô xơ, dễ gãy rụng và sinh ra gàu. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5-2 lít nước để đảm bảo sức sống của mái tóc nhé. Ngoài ra cần hạn chế sử dụng trà, cà phê, đồ uống có cồn và có ga vì chúng không tốt cho tóc của bạn.  

Tác giả: Diệu Anh