Chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu nhanh khỏi và không làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh

Chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu nhanh khỏi và không làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh
Bị thủy đậu nên ăn gì, nên kiêng ăn gì là vấn đề rất nhiều người quan tâm bởi dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu qua bài viết dưới đây!

Thủy đậu là căn bệnh gây ra bởi virus varicella-zoster. Tuy là căn bệnh không đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh nhưng hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào có khả năng điều trị trực tiếp virus varicella-zoster. Điều trị bệnh thủy đậu là kiểm soát triệu chứng và giảm đau.

Một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của việc điều trị bệnh chính là chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu.

1. Bị thủy đậu nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

1.1. Chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu nhanh khỏi bằng cách uống nhiều nước

Một trong những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu chính là uống nhiều nước. Tác dụng của việc uống nhiều nước chính là để bổ sung đủ nước cho cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo nên dùng nước điện giải ion kiềm để vừa cấp nước vừa giải độc, thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Người bệnh bị thủy đậu cũng có thể dùng các loại nước ép trái cây. Các loại nước ép trái cây tốt cho người bị thủy đậu có thể kể đến như nước ép dưa hấu, nước ép dưa chuột..., Các loại nước ép trái cây với nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C giúp bồi bổ sức khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

=>> Ngoài uống nước thì người bị tay chân miệng nên uống thêm những loại nước nào? Đọc thêm bài viết: Những loại nước người bị tay chân miệng nên uống là gì?

Chế độ ăn uống của người bị thủy đậu bạn nên biết - Ảnh 1.

Nước ép dưa chuột rất tốt cho người bị thủy đậu - Ảnh Internet.

1.2. Rau xanh và các loại trái cây

Trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu không thể thiếu rau xanh và các loại trái cây. Đây là những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị thủy đậu.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân mắc thủy đậu nên tiêu thụ nhiều rau củ tươi, trái cây giàu vitamin A, C, bio-flavonoid, kẽm, canxi, magie như cà rốt, cải bắp, rau bina, bông cải xan, cà chua, đu đủ,... để tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, người bị thủy đậu cần lưu ý với những người bệnh đang có mụn nước, vết loét trong cổ họng, khoang miệng thì không nên dùng trái cây, rau củ dạng múi, nhiều axit như cam, chanh, quýt để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

1.3. Các loại cháo, súp, canh

Một trong những lưu ý tiếp theo trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu chính là nên sử dụng các loại thức ăn mềm và cháo là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Với những người bệnh có mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn các món cháo, súp, canh... Trong đó các loại cháo tốt cho bệnh nhân thủy đậu như là cháo đậu đỏ, ý dĩ; cháo thịt lợn, đậu; cháo đậu xanh; cháo gạo lứt,...

Bệnh nhân cũng nên tăng cường ăn canh thanh nhiệt. Canh thanh nhiệt có tác dụng hạ họả, từ nhuận, phù hợp với những người bệnh thủy đậu sốt cao, cơ thể nóng bứt rứt khó chịu.

Canh thanh nhiệt lại rất dễ chế biến. Bạn chỉ cần lấy củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh mỗi thứ từ 20 – 30g. Lấy tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị nấu với 1 lít nước, khi thấy còn khoảng 650ml thì tắt bếp để nguội. Người bệnh nên chia thành 2 lần uống trong ngày. Lưu ý món canh thanh nhiệt này không dùng trong trường hợp người bệnh bị ho, suyễn.

Chế độ ăn uống của người bị thủy đậu bạn nên biết - Ảnh 2.

Trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu không thể thiếu cháo đậu xanh - Ảnh Internet.

2. Người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc ghi nhớ những thực phẩm tốt cho việc điều trị bệnh, bệnh nhân thủy đậu cần nắm chắc các thực phẩm đại kị và loại nó ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân thủy đậu.

2.1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu nên tránh xa sữa và các chế phẩm từ sữa. Nhóm thực phẩm này nằm trong danh sách thực phẩm không tốt cho bệnh thủy đậu vì khi ăn vào chúng có khả năng làm da bị nhờn, gây ngứa, khó chịu.

Do đó, bệnh nhân thủy đậu cần ghi nhớ nên tuyệt đối tránh xa các thực phẩm như sữa, pho mai, kem, bơ...Chỉ nên sử dụng chúng khi đã bệnh đã khỏi hẳn.

2.2. Cà phê và socola

Nếu không muốn bệnh thủy đậu trở nên dai dẳng, khó lành thì người bị thủy đậu nên tránh xa cà phê và socola.

Sở dĩ trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu không nên có cà phê và socola là vì chúng có thể gây cản trở quá trình hồi phục da, gây kích ứng khiến các nốt thủy đậu lan rộng và khó lành hơn.

Chế độ ăn uống của người bị thủy đậu bạn nên biết - Ảnh 3.

Socola không tốt cho bệnh nhân thủy đậu - Ảnh Internet.

2.3. Thịt đỏ, đồ ăn tanh

Thịt đỏ và những thực phẩm tanh cũng là nhóm thực phẩm không tốt cho người bệnh thủy đậu vì chúng có thể gây kích ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục da, gây ra những vết sẹo sau này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị thủy đậu cần kiêng ăn thịt bò, thịt gà, thịt chó, thịt dê, thịt ngan, ngỗng và các loại hải sản có chứa histamine - một chất gây dị ứng, ngứa, làm vết thương lở loét như cá, tôm, cua, mực...

2.4. Trái cây họ cam, quýt và trái cây nóng

Trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu không nên có trái cây họ cam, quýt và trái cây nóng trong thực đơn hàng ngày của mình.

Theo đó, nhóm thực phẩm người bệnh thủy đậu nên kiêng là các trái cây giàu axit mà tiêu biểu là nhóm họ cam, quýt, loại trái cây có múi,… Đồng thời các loại trái cây nóng, người bệnh cũng cần lưu ý không nên dùng bởi vì chúng có khả năng gây kích ứng đối với các vết lở loét, làm chậm quá trình hồi phục và gây ra các cơn đau dữ dội.

2.5. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào cũng nằm trong danh sách thực phẩm không nên có trong thực đơn hàng ngày trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu. Nhóm thực phẩm này có khả năng làm nóng cơ thể, khiến hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định, không tốt cho người bệnh.

Vì thế, để việc điều trị bệnh được hiệu quả cao nhất, người bệnh tốt nhất nên tránh xa các món ăn vặt nhiều dầu mỡ, các món bánh rán, chuối chiên..

2.6. Một số loại thực phẩm khác

Ngoài ra, người bị thủy đậu nên tránh xa nhóm thực phẩm chứa nguồn Arginine , có ở trong đậu phộng, các loại hạt, bơ đậu phộng và nho khô. Nhóm thực phẩm này có khả năng thúc đẩy sự sinh sôi của virus khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng và kéo dài.

Thực phẩm chứa chất béo cũng nằm trong danh sách nên kiêng trong chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu. Nhóm thực phẩm này gây khó khăn cho quá trình hấp thụ của cơ thể, làm tăng tình trạng viêm, lở loét của bệnh thủy đậu.

Vì vậy, bệnh nhân mắc thủy đậu nên tránh xa ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn, khoai tây chiên, bơ thực vật, bánh cuộn hương quế, thức ăn chiên ngập dầu như bánh donut, gà chiên…

Chăm sóc người bệnh thủy đậu bằng chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh nhanh khỏi hoặc làm nặng thêm các triệu chứng bệnh. Do đó, những thông tin và hướng dẫn ăn uống ở trên có thể cho bạn gợi ý về chế độ ăn uống khi mắc bệnh thủy đậu để bệnh nhanh khỏi và tránh một số thực phẩm có thể làm nặng hơn triệu chứng bệnh.


Tác giả: Ngọc Điệp