Ung thư đại tràng là căn bệnh gây ra nỗi lo lắng cho bệnh nhân vì nguy cơ tử vong cao. Đây là một trong bốn loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị ngay thì có thể được chữa khỏi lên tới 90%.
Chế độ ăn sau mổ ung thư đại tràng là cực kỳ quan trọng, giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tiến triển nhanh chóng.
Bệnh nhân được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch khi mới phẫu thuật xong từ 2-3 ngày, đây là thời gian vàng để vết mổ cũng như miệng nối đại tràng liền tốt.
Khi người bệnh có thể ăn được, người nhà nên cho bệnh nhân ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá như nước hầm thịt, nước trái cây. Trong thực đơn hàng ngày, những thực phẩm được ưu tiên là những loại có khả năng cung cấp năng lượng, tránh những thực phẩm có hại, thô cứng.
Sau khi bình phục, người bệnh có thể ăn thêm những thực phẩm như rau xanh, trứng gà, sữa, hoa quả. Những thực phẩm này đảm bảo chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin và axit amin cho cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình bình phục sức khoẻ, hệ miễn dịch được tăng cường và ngăn ngừa nguy cơ tái phát của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Chọn những món ăn dễ tiêu, lỏng, dễ nuốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng (Ảnh: Internet)
Những bữa ăn trong ngày nên được chia nhỏ và không nên ăn quá no, quá nhiều vào một bữa. Chọn những món ăn dễ tiêu, lỏng, dễ nuốt. Những thực phẩm được thay đổi phong phú để không nhàm chán, tuy nhiên không nên sử dụng những cách chế biến nhiều dầu mỡ như chiên, xào. Không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói. Chủ yếu sử dụng phương pháp chế biến luộc, hấp.
Chế độ ăn sau mổ ung thư đại tràng sử dụng chủ yếu món ăn luộc và hấp (Ảnh: Internet)
Các loại thực phẩm có xơ khó tiêu nên được nấu kỹ, chế biến thành các món súp hoặc xay nhỏ, lọc bỏ bã, lấy nước nấu canh. Tránh ăn các thức ăn khô, cứng, vì khi ăn phải những thực phẩm này không những không làm bệnh ung thư đại tràng thuyên giảm mà còn làm chúng thêm nặng hơn.
Ngoài ra, người bệnh nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày (5-6 bữa/ngày) và không nên ăn quá no và ăn quá nhiều vào một bữa ăn. Ăn nhẹ vừa đủ và nghỉ ngơi sau khi ăn.
Tránh xa mỡ động vật, nên thay thế bằng các loại dầu an toàn như dầu oliu, dầu cá để cung cấp đủ lượng chất béo cho cơ thể.
Tích cực ăn rau xanh, hoa quả tươi vì lượng chất xơ trong chúng làm giảm nồng độ các chất ung thư trong ruột, giảm các triệu chứng táo bón, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Tránh ăn các loại quả chua, dưa chua, gia vị cay nóng, các chất kích thích vì gây kích thích vết loét, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas...
Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa ăn: glucid, protein, vitamin, khoáng chất để tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể. Trong mỗi bữa ăn nên có rau, nước ép hoa quả nhiều vitamin.
Áp dụng những chế độ ăn sau mổ ung thư đại tràng nêu trên sẽ rất có lợi cho những bệnh nhân sau khi phẫu thuật, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh ung thư của họ.