Đối với người nhà của bệnh nhân ung thư thanh quản, việc xây dựng một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng bệnh là một việc làm cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên việc xây dựng thực đơn như thế nào là hợp lý không phải ai cũng biết.
Bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thường cảm thấy đau khi nuốt, ăn không ngon miệng do sự thay đổi của vị giác và khướu giác. Do đó việc lựa chọn thức ăn hợp lý, với tiêu chí vừa bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể, vừa khiến bệnh nhân cảm thấy ngon miệng và dễ nuốt hơn. Người nhà nên chú ý những điều sau khi xây dựng thực đơn cho người ung thư thanh quản:
- Đảm bảo thức ăn có chứa nguồn dinh dưỡng tốt để cung cấp đủ năng lượng và protein giúp bệnh nhân không bị gầy, sút cân cũng như giúp bệnh nhân phục hồi sức khoẻ và vết thương.
- Việc ăn uống của người bệnh ung thư thanh quản sẽ trở nên khó khăn bởi vì miệng bị khô do hệ quả của các tia xạ, nên cho bệnh nhân ăn đồ lỏng, ẩm với nước sốt, cháo, súp và sữa để bệnh nhân dễ nuốt hơn.
Đa số, hậu phẫu thuật hoặc xạ trị, các bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ được đặt ống thông dạ dày. Do đó, hầu hết các bệnh nhân đều có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường.
Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng giống nhau, vì vậy bản thân người bệnh và người nhà nên tìm ra cách ăn phù hợp cho chính họ.
- Cháo loãng: Bất kỳ món cháo loãng nào đều rất phù hợp cho thể trạng của những người bị ung thư thanh quản.
- Các loại ngũ cốc và trái cây: Người bị ung thư thanh quản nên bổ sung chất xơ từ ngũ cốc và trái cây. Để tiện cho việc ăn uống, người nhà nên sử dụng các loại ngũ cốc đã qua tinh chế như gạo trắng, bánh mì, sữa chua, phô mai để bổ trợ thêm. Ăn trái cây, rau rủ được nấu chín.
- Cung cấp đủ protein: Các loại thực phẩm mềm nhưng lại giàu protein như cá, thịt gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là những loại thực phẩm hợp lý cho người ung thư thanh quản.
- Chất béo: Sử dụng chất béo khi chế biến thức ăn có thể làm cho đồ ăn mềm hơn, dễ ăn và không khiến bệnh nhân bị đau họng. Có thể sử dụng thêm các loại chất béo như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua…để làm phong phú hơn chế độ ăn dành cho người bệnh. Trên thực tế, việc cho thêm chất béo vào khi chế biến thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.
- Do việc nuốt của bệnh nhân ung thư thư thanh quản gặp khó khăn chính vì vậy những loại thực phẩm cứng, cay và khó nhai nuốt thì nên loại bỏ khỏi thực đơn.
- Ngoài ra, những loại trái cây chưa được nấu chín cũng nên hạn chế (trừ chuối và bơ). Hạn chế ăn các loại rau củ chiên như ngô chiên, khoai tây chiên, khoai lang chiên...
- Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân ung thư thanh quản là điều rất quan trọng
- Không sử dụng đồ uống có hàm lượng axit cao: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo người bệnh ung thư thanh quản nên tránh xa các loại đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng a-xít cao nếu miệng đau nhức, ví dụ như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam…
Chia nhỏ bữa ăn trong ngày thàng 5-6 bữa thay vì chỉ có 3 bữa mỗi ngày. Ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp cho người mắc ung thư thanh quản dễ ăn, dễ hấp thu được nhiều thực phẩm hơn.
Nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hặc nghiền nhừ, pha trộn với những loại thực phẩm làm cho thức ăn trở nên dễ nuốt hơn, giảm áp lực lên họng. Ngoài ra khi sử dụng
Hậu xạ trị khi điều trị ung thư thanh quản sẽ khiến cho bệnh nhân mất đi cảm giác thèm ăn, do đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Bởi vậy, người nhà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những phương pháp bổ sung thêm dinh dưỡng qua thuốc uống hoặc tiêm cho bệnh nhân.