Chất xơ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Chất xơ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn lại không thể hấp thu đủ chất xơ cung cấp cho cơ thể trong chế độ ăn uống.

1. Những lợi ích mà chất xơ đem lại đối với sức khỏe

1.1. Chất xơ giúp giảm cholesterol

Thực tế, khi kết hợp với nước để tạo thành gel trong dạ dày, có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng lượng chất xơ nhớt có giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm cholesterol nói chung và các cholesterol xấu nói riêng.

Các loại thực phẩm được sử dụng đối với nghiên cứu về việc giảm cholesterol này từ đậu thường, đậu Hà Lan, đậu lăng.

1.2. Có tác dụng giảm bệnh tim

Một trong những tác dụng bất ngờ mà chất xơ đem lại chính là khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ chúng có liên quan chặt chẽ với việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim cũng như tình trạng tử vong do tim ở con người.

1.3. Khi chất xơ giữ vai trò kiểm soát lượng đường trong máu

Bản chất, chất xơ tạo thành gel trong dạ dày, khi được thêm vào bữa ăn. Chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vào máu, thông qua đó giúp làm giảm lượng insulin cần để loại bỏ đường khỏi máu. Điều này đồng thời có tác động thuận lợi đến lượng đường huyết và tình trạng kháng insulin.

Chất xơ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe - Ảnh 2.

Bổ sung chất xơ cho cơ thể giúp bệnh nhân tiểu đường - Ảnh Internet

Ngoài ra, việc này có tác động đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường giúp giảm cảm giác đói sau bữa ăn vốn có thể là hậu quả của giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau khi hấp thu một lượng carbohydrate.

1.4. Kiểm soát cân nặng cơ thể

Chất xơ có khả năng làm tăng cảm giác no do chất gel mà nó hình thành trong dạ dày. Điều này cũng giúp cho bạn dễ dàng hấp thụ calorie hơn.

Không chỉ vậy, chất xơ còn chứa calo ít hơn so với các loại carbohydrate. Những nghiên cứu đã cho kết quả rằng người dùng thực phẩm giàu chất xơ có khả năng duy trì cân nặng hợp lý tốt hơn ở những người không sử dụng hoặc bổ sung chất xơ hàng ngày.

1.5. Chất xơ giúp ngăn ngừa và chữa trị táo bón

Khi bị tiêu chảy bạn không nên bổ sung chất xơ vào trong cơ thể vì chúng sẽ khiến tình trạng tiêu chảy diễn ra nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, chất xơ lại là một loại chất giúp ngăn ngừa và chữa trị tình trạng táo bón rất hiệu quả.

Do chất xơ không được hấp thu qua đường tiêu hóa, thực phẩm giàu chất xơ lại giúp làm tăng khối lượng phân và làm giảm thời gian cần thiết để chất thải đi qua hệ tiêu hóa. Do đó, hầu hết các nghiên cứu cho kết quả rằng chất xơ có lợi ích cho việc ngăn ngừa và chữa trị tình trạng táo bón diễn ra.

Có thể bổ sung chất xơ bằng các loại trái cây, rau củ,...

Chất xơ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe - Ảnh 3.

Chất xơ giúp phòng tránh và điều trị táo bón - Ảnh Internet

1.6. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sử dụng chất xơ cũng có lợi ích có thể giúp làm giảm một số rủi ro ung thư. Trong một cuộc nghiên cứu năm 2015 được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition cho kết quả rằng đối với những người tiêu thụ nhiều chất xơ từ ngũ cốc đến trái cây đều có nguy cơ bị ung thư ruột kết thấp hơn những người ít bổ sung chất xơ cho cơ thể hàng ngày.

Còn lại đối với mối liên hệ giữa chất xơ và các loại ung thư khác vẫn chưa quá rõ ràng. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2009 khi được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition cho biết những người ăn nhiều chất xơ còn có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

2. Biện pháp bổ sung chất xơ cho cơ thể

Cơ thể con người cần được cung cấp một lượng chất xơ nhất định. Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể bằng cách:

- Nên ăn một bát ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng.

- Bổ sung thêm các loại đậu vào trong chế độ ăn uống.

- Chuyển ăn ngũ cốc nguyên hạt.

- Thay đồ ăn vặt bằng các loại trái cây.


Tác giả: Nắng Mai