Chất dinh dưỡng đa lượng là gì?

Chất dinh dưỡng đa lượng là gì?
Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng lớn cung cấp năng lượng cần thiết để duy trì các chức năng của cơ thể và thực hiện các hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

Dinh dưỡng đa lượng bao gồm: Chất đạm (Protein), chất béo và chất bột đường. Chúng có vai trò cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của con người. Bên cạnh đó, dinh dưỡng đa lượng còn góp phần cấu tạo nên tế bào, các mô, cơ , xương, sản sinh ra các kháng thể, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

1. Các chất dinh dưỡng đa lượng là gì?

Cơ thể con người và tất cả các cơ chế hoạt động của nó khá phức tạp, có nghĩa là nó đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu. Những gì chúng ta ăn là vô cùng cần thiết để đáp ứng những nhu cầu này. Các chất dinh dưỡng đa lượng giúp cơ thể tăng trưởng, phát triển, sửa chữa, cung cấp năng lượng cho con người. Mỗi một chất dinh dưỡng đa lượng đều có vai trò và chức năng riêng trong cơ thể.

Các chất dinh dưỡng đa lượng đề cập đến ba thành phần cơ bản của mọi chế độ ăn kiêng là - carbohydrate, chất béo và protein. Đa lượng có nghĩa là thực tế những chất dinh dưỡng này cần thiết với số lượng lớn hơn các chất dinh dưỡng khác. Hầu như mọi thực phẩm đều có sự kết hợp của các chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng sự khác biệt nằm ở thành phần của các chất dinh dưỡng đa lượng này.

Các chất dinh dưỡng đa lượng có tỷ lệ cao nhất trong mỗi loại thực phẩm sẽ quyết định cách phân loại, ví dụ như protein, carb hoặc chất béo. Ví dụ, bơ bao gồm khoảng 70% chất béo, 8% carb và 2% protein, vì vậy mặc dù chúng có chứa một số các loại chất đa lượng khác, chúng sẽ được phân loại là chất béo. Một ví dụ khác là một quả táo bao gồm khoảng 95% carb, 2% protein và 3% chất béo. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: Tháp dinh dưỡng là gì?

2. Danh sách các chất dinh dưỡng đa lượng

2.1. Carbohydrate

Carbs được tạo thành từ các chuỗi tinh bột và đường mà cơ thể phân hủy thành glucose. Đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể và của não. Carbohydrate rất quan trọng vì não của bạn luôn cần nhiên liệu để hoạt động, cơ thể bạn rất hiệu quả trong việc lưu trữ glucose (dưới dạng glycogen ) trong gan và cơ bắp.

Nguồn carbohydrate tốt từ thực phẩm bao gồm:

- Ngũ cốc nguyên hạt (gạo nâu và hoang dã, yến mạch, rau dền, lúa mì nguyên hạt),

- Rau có tinh bột (khoai tây, khoai lang, ngô, củ cải đường),

- Các loại đậu (đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan),

- Trái cây (táo, cam, quả mọng, lê, chuối).

2.2. Chất béo

Chất béo là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho sự phát triển của não, tạo ra các hormone và hỗ trợ trong việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K). Chúng có lượng calo cao nhất trên mỗi gram, nghĩa là chúng cần nhiều năng lượng hơn để đốt cháy. Nhưng đồng thời, chất béo cũng rất hữu ích để tăng cảm giác no, giúp bạn no lâu hơn.

Nguồn chất béo tốt bao gồm:

- Dầu bơ và bơ,

- Olive và dầu olive,

- Bơ sữa đầy đủ chất béo và hữu cơ, bơ ăn cỏ,

- Các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều),

- Hạt giống (chia, bí ngô, hạt lanh),

- Cá béo (cá hồi hoặc cá hồi).

2.3. Chất đạm

Protein cung cấp acid amin, là khối xây dựng cấu trúc tế bào và cơ bắp. Tổng cộng, có 20 loại acid amin và chín trong số đó là thiết yếu. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn cần các loại acid amin từ thực phẩm. Ngoài cơ bắp, chất đạm cũng là thành phần cốt lõi của các cơ quan, xương, tóc, enzyme và tất cả các mô. Protein cũng là chất dinh dưỡng đa lượng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Những thực phẩm là nguồn protein tốt (ưu tiên hữu cơ) bao gồm:

- Cá và hải sản (cá hồi, cá ngừ, cá trắng, tôm, cua, sò),

- Gia cầm (gà và gà tây),

- Thịt nạc và thịt hữu cơ (thịt lợn, thịt bò, thịt cừu),

- Trứng,

- Sữa (phô mai chế biến tối thiểu, sữa chua không đường và các sản phẩm thay thế không sữa),

- Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành (chế biến càng ít càng tốt).

Nguồn dịch: https://8fit.com/nutrition/what-are-macronutrients-and-why-are-they-important/


Tác giả: Anh Dũng