Chất béo không bão hòa là gì? Có tốt cho sức khỏe không?

Chất béo không bão hòa là gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Chất béo không bão hòa là những chất béo có chứa liên kết đôi trong công thức cấu tạo hóa học. Chất béo bão hòa là loại chất béo tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Chất béo là một trong các hợp chất cực kỳ quan trọng và thiết yếu của cuộc sống. Có rất nhiều loại chất béo khác nhau chẳng hạn như chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, và chất béo Trán. Trong đó chất béo không bão hòa được xem là chất béo tốt với nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe khi sử dụng.

1. Chất béo không bão hòa là gì?

Chất béo không bão hòa là tên gọi dùng để chỉ một nhóm chất béo có chứa các liên kết đôi trong mạch cacbon của acid béo cấu tạo nên chất béo. Số lượng liên kết đôi trong phân tử chất béo không bão hòa có thể chỉ có một hoặc cũng có thể có với số lượng nhiều hơn.

Do vậy nhóm chất béo này còn có thể phân chia làm hai nhóm nhỏ hơn là các chất béo không bão hòa có một nối đôi và chất béo bão hòa có nhiều nối đôi.

Sự khác biệt về số lượng nối đôi trong công thức cấu tạo sẽ dẫn đến sự khác nhau về nhiều yếu tố như tính chất vật lý, tính chất hóa học, và các tác dụng đối với cơ thể khi sử dụng.

2. Chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ đâu?

Nếu như các loại chất béo bão hòa (chất béo không chứa liên kết đôi trong phân tử) chủ yếu gặp ở chất béo có nguồn gốc động vật, thì các loại chất béo không bão hòa lại là loại chất béo có nguồn gốc thực vật.

Chẳng hạn như chất béo không bão hòa có một liên kết đôi có thể tìm thấy ở dầu hạt hạnh nhân, dầu oliu,... còn chất béo không bão hòa có nhiều nối đôi có thể được tìm thấy ở những loại dầu như dầu hướng dương, dầu đậu tương, dầu bắp,...

Tuy nhiên không phải tất cả các loại dầu thực vật đều là chất béo không bão hòa, một số loại dầu như dầu cọ hay dầu dừa chứa chất béo bão hòa. Trong khi một số chất béo có nguồn gốc động vật như mỡ cá hồi, hay cá ngừ lại chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.

3. Công dụng đối với sức khỏe khi sử dụng

3.1. Chất béo không bão hòa có nhiều liên kết đôi

Chất béo chứa nhiều liên kết đôi được cho là lành mạnh hơn nhiều so với chất béo bão hòa vì nó làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (cholesterol trọng lượng phân tử thấp) trong máu. Điều này giúp hạn chế các nguy cơ sức khỏe do cholesterol xấu gây nên.

Tuy nhiên, bên cạnh việc làm giảm cholesterol xấu thì chất béo không bão hòa chứa nhiều liên kết đôi còn làm giảm luôn cả hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Do vậy, việc sử dụng chất béo không bão hòa thường được khuyến nghị chỉ nên chiếm tối đa khoảng 10% năng lượng của khẩu phần ăn hằng ngày để tránh gây ảnh hưởng đến các loại cholesterol tốt.

3.2. Chất béo không bão hòa có một liên kết đôi

Chất béo không bão hòa có một liên kết đôi được xem làm loại chất béo tốt cho sức khỏe. Điều này là bởi khi sử dụng các loại nhóm chất béo này sẽ giúp làm tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể, đồng thời làm giảm hàm lượng các cholesterol có hại. Vì thế, loại chất béo này rất thích hợp sử dụng cho các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, tiểu đường,...

Ngoài ra, chất béo không bão hòa có một liên kết đôi còn đóng nhiều vai trò khác như omega3 kích thích sự phát triển hệ thần kinh của trẻ,...

Lượng chất béo không bão hòa được khuyến cáo sử dụng hằng ngày nên chiếm khoảng 15% tổng năng lượng do khẩu phần ăn cung cấp.

Có thể thấy rằng, chất béo không bão hòa là loại chất béo rất tốt đối với sức khỏe người dùng. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, nên sử dụng loại chất béo này với tỷ lệ thích hợp cho chế độ dinh dưỡng hằng ngày.



Tác giả: QN