Nội soi dạ dày được tiến hành thông qua nhiều bước khác nhau (Nguồn: Internet)
Nội soi dạ dày có rất nhiều tên gọi khác nhau, đó là nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi dạ dày - tá tràng, nội soi ống tiêu hóa trên. Phương pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng một ống soi mềm có gắn camera đưa vào trong thực quản và dạ dày để quan sát trực tiếp.
Nội soi sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân nôn ra máu, phát hiện các tổn thương ở dạ dày như viêm, loét, giãn tĩnh mạch thực quản, ung thư dạ dày một cách chính xác nhất. Nội soi dạ dày không được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ bị các bệnh sau: thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc khi mới ăn no.
Có 2 phương pháp nội soi dạ dày là nội soi gây mê và nội soi không gây mê:
Đây là phương pháp nội soi không gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân và có độ an toàn cao. Người bệnh sẽ cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo sau khi kết thúc nội soi, không có cảm giác bị đưa vật thể lạ vào trong người gây khó chịu. Hiện nay, nội soi gây mê được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các cơ sở y tế.
Thường gây cảm giác khó chịu, buồn nôn cho người bệnh bởi người bệnh có thể cảm nhận được có vật thể lạ ở trong vào người, cơ thể sẽ khó thích ứng với chúng.
Nếu bị buồn nôn, nôn ra máu thì cần nội soi để chẩn đoán bệnh dạ dày (nguồn: Internet)
Một người nên tiến hành phương pháp nội soi dạ dày để chẩn đoán bệnh nếu có các triệu chứng như sau:
- Đau vùng thượng vị.
- Buồn nôn, nôn và nôn ra máu.
- Sút cân nhanh chóng.
- Khó nuốt, nuốt đau.
- Đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ chua.
- Đi ngoài phân lỏng, đen.
Nội soi dạ dày là phương pháp có độ chính xác cao để chẩn đoán các bệnh về dạ dày. So với chụp X quang, kỹ thuật nội soi sẽ giúp phát hiện sớm các tổn thương ở dạ dày, niêm mạc dạ dày chuẩn xác hơn. Ngoài ra, nội soi kết hợp với sinh thiết, siêu âm, xét nghiệm sẽ đưa ra được kết luận chính xác nhất về chẩn đoán bệnh dạ dày.
Nội soi có thể phát hiện được các tổn thương ở dạ dày như:
- Rối loạn vận động co thắt, xoắn.
- Viêm niêm mạc dạ dày teo đét hoặc phì đại.
- Loét dạ dày tá tràng.
- Các khối u dạ dày tá tràng (lành tính, ác tính, u mạch máu, ung thư...).
- Polyp dạ dày.
- Thoát vị hoành.
- Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
- Sa niêm mạc dạ dày vào thực quản hay tá tràng.
- Tình trạng của niêm mạc dạ dày teo đét hay phì đại.
Khi nhận được kết quả nội soi, phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp cho căn bệnh.
Vi khuẩn HP là nguyên nhân dẫn tới bệnh dạ dày (Nguồn: Internet)
Đây là bước nội soi cơ bản nhất. Bác sĩ sẽ điều khiển dây soi đi sâu vào thực quản - dạ dày và đoạn đầu ruột non để quan sát rõ ràng tình trạng của chúng. Từ đó họ sẽ xác định xem bệnh nhân mắc bệnh gì và đưa ra chẩn đoán chính xác căn bệnh.
Sau khi quan sát, bác sĩ dùng một dụng cụ luồn vào dây soi vào dạ dày để lấy một mẩu nhỏ trong dạ dày làm xét nghiệm tìm vi khuẩn H.pylori trong dạ dày. Thậm chí, mẫu xét nghiệm đó còn được đem đi cấy xem vi khuẩn gây hại gì và loại thuốc kháng sinh nào tiêu diệt được chúng.
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư dạ dày, họ sẽ mang mẫu xét nghiệm đó đi phân tích và đọc dưới kính hiển vi để chẩn đoán sâu hơn nhằm phát hiện bệnh ung thư.
Nội soi can thiệp là phương pháp nội soi nâng cao. Sau bước chẩn đoán, các bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi can thiệp. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ luồn vào dây soi để tiến hành các thủ thuật như cột, kẹp, chích, cột thắt, gây xơ hóa, gây đông keo, đốt cầm máu trong dạ dày và thực quản với những trường hợp bị chảy máu tiêu hóa.
Bác sĩ cũng có thể gắp các dị vật mà bệnh nhân đã lỡ nuốt vào thực quản, dạ dày, cắt bỏ các u lành (polyp) trong thực quản, dạ dày và ruột non…bằng kỹ thuật nội soi can thiệp.