Chẩn đoán ung thư thanh quản: chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Chẩn đoán ung thư thanh quản: chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt
Chẩn đoán ung thư thanh quản giúp xác định giai đoạn bệnh chính xác và kịp thời giúp nâng cao tiên lượng sống cho người bệnh.

Chẩn đoán ung thư thanh quản:

1. Chẩn đoán xác định

Bệnh ung thư thanh quản là một bệnh đang có tiên lượng sống tăng lên nếu như việc chẩn đoán ung thư thanh quản được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Khác với những loại ung thư thượng thanh môn và ung thư vùng hạ họng thì do những triệu chứng ban đầu khá kín đáo và không rõ ràng nên bệnh nhân rất dễ dàng không chú ý tới. Đối với ung thư thanh môn hay còn được gọi là ung thư dây thanh lại có những triệu chứng ban đầu sớm và có thể phát hiện nhanh như khó nói, tiếng bị khàn,... Lúc này người bệnh nên tiến hành chẩn đoán thanh quản sớm để được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó thì ung thư thanh môn cũng tiến triển chậm hơn so với những ung thư khác nên kết quả điều trị thường cao. Tuy vậy vẫn có những trường hợp để phát hiện khi đã quá mộn khiến hậu quả điều trị không được như mong muốn. Lưu ý việc chẩn đoán ung thư thanh quản rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm thanh quản mãn tính thông thường.

Vì thế mà với những nam giới ở độ tuổi từ 40 trở đi, bị khàn tiếng trong thời gian dài, điều trị kháng sinh nhưng không thấy suy giảm thì cần phải được chẩn đoán ung thư thanh quản tỉ mỉ để loại trừ trường hợp này. Đặc biệt là khi người bệnh còn kèm theo biểu kiện khó nói, họng bị vướng như có dị vật và vùng cổ nổi hạch.

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ gây tê tốt cho vùng họng thanh quản để bệnh nhân giảm đi những phản xạ bình thường. 

Nếu như có khối u xuất hiện, hình thành từ mép trước thanh quản thì bệnh nhân cần phải được soi họng thnah quản dể kiểm tra thêm mức độ thương tổn cũng đi thực hiện sinh thiết tế bào mới có thể cho kết quả chẩn đoán ung thư thanh quản một cách chính xác được.

Các trường hợp mà chỉ phát hiện một phần thanh quản bị tổn thương còn thương tổn còn lại ở dạng khu trú, quan sát thấy dây thanh di động biểu hiện khác thường thì cũng cần thực hiện chẩn đoán ung thư thanh quản để loại trừ.

2. Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán ung thư thanh quản cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh lý khác tránh gây nhầm lẫn. Vậy chẩn đoán phân biệt với những gì?

- Bệnh viêm thanh quản mãn tính phì đại và viêm thanh quản thể dày da

- Lao thanh quản

Ở giai đoạn đầu của bệnh, việc chẩn đoán ung thư thanh quản cần phân biệt với lao thanh quản. Nói cách khác, về lâm sàng cần phải phân biệt ung thư thanh quản và lao thanh quản hay còn được gọi là thể viêm dây thanh quản hoặc thể u lao tuberculome.

- Tổn thương lupus

- Bệnh giang mai ở giai đoạn thứ 3 đối với những biểu hiện chưa loét; nếu như có vết loét thì cần phân biệt thêm với chứng u tiền đình thanh quản hoặc ung thư hạ họng.

- Liệt hồi quy hoặc bệnh viêm khớp nhẫn phễu

- Phân biệt với những u lành tính như polyp

- Khi bước vào giai đoạn muộn của bệnh thì với những biểu hiện như khó nói, mất tiếng, thở khó, nuốt vướng, hạch cổ xuất hiện và cố định,.. thì việc chẩn đoán ung thư thanh quản cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt là trong trường hợp được thực hiện nội soi thanh quản. Lúc này có thể quan sát thấy khối u đã phát triển rõ rệt.

Tuy vậy cũng bởi lúc này dấu hiệu bội nhiễm tăng cao nên chẩn đoán ung thư thanh quản giai đoạn muộn cần nhận biết rõ biểu hiện phù nề và viêm màng sụn.

Khám lâm sàng không phải là phương pháp cuối cùng trong chẩn đoán ung thư thanh quản mà bạn còn phải thực hiện thêm những xét nghiệm khác liên quan như:

- Xét nghiệm huyết thanh loại trừ giang mai

- Xét nghiệm lao loại trừ lao thanh quản

- Sinh thiết tế bào

- Chụp phổi

Nếu như kết quả chẩn đoán ung thư thanh quản bằng sinh thiết là âm tính mà vẫn còn nghi ngờ thì có thể cho bệnh nhân thực hiện lại sinh thiết mức độ sâu hơn, trường hợp khó khăn thì phải tiến hành nội soi, thậm chí phải mở sụn giáp.

Trong một vài ca bệnh, tuy không nhiều, nhưng vẫn có những ca bệnh mà người bệnh vừa bị giang mai vừa bị ung thư hoặc vừa bị lao vừa bị ung thư.

Đối với những trường hợp sau chẩn đoán ung thư thanh quản không phát hiện khối u ác tính thì cần phải được điều trị một đợt thuốc chống lao, chống bệnh giang mai và thực hiện theo dõi nghiêm ngặt trong nhiều năm liền .

Còn có cả những ca bệnh mà người bệnh bị ung thư thanh quản, bị cả lao phổi nhưng lại không phát hiện thấy tổn thương lao ở thanh quản thì cần phải phối hợp điều trị giữa phác đồ điều trị ung thư thanh quản và phác đồ điều trị bệnh lao.


Tác giả: NVD