Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu, phụ huynh cần tránh phạm phải những sai lầm nào?

Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu, phụ huynh cần tránh phạm phải những sai lầm nào?
Thông thường, thời tiết mùa thu đem lại cảm giác dễ chịu và mát mẻ với người lớn. Nhưng trẻ nhỏ lại không phải vậy. Mùa thu là thời điểm dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm nhất. Do đó, để chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu cha mẹ cần lưu ý một vài điều.

Với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh vào mùa thu thường cảm thấy lạnh vào buổi sáng và buổi chiều tối. Không chỉ vậy, thời điểm mùa thu đến cũng là thời điểm khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm hơn. Nếu chăm sóc sức khỏe của trẻ không đúng cách, cha mẹ có thể khiến trẻ mắc bệnh vào mùa thu.

1. Đưa trẻ tới nơi đông người

Vì cho rằng thời tiết mát mẻ, thời tiết đẹp như vậy đưa trẻ ra ngoài chơi là điều hợp lý. Trong khi mùa hè hay mùa đông đều khó để thực hiện điều này.

Nhiều phụ huynh đưa trẻ tới những nơi đông người như siêu thị, bến xe hay chợ,... Những thói quen này có thể khiến trẻ nhỏ thiếu không khí trong lành do hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu.

Không chỉ vậy, đưa trẻ tới nơi đông người cũng tạo điều kiện cho trẻ nhỏ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn so với bình thường.

Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu, phụ huynh cần tránh phạm phải những sai lầm nào? - Ảnh 1.

Đưa trẻ tới siêu thị cần tìm bảo vệ trẻ để trẻ không mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh Internet

2. Lựa chọn quần áo cho trẻ vào mùa thu sai cách

Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu đúng cách, phụ huynh cần lựa chọn trang phục cho trẻ. Thực tế, nếu chọn trang phục cho trẻ không đúng sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh mùa thu hơn.

Chưa kể, việc chọn trang phục quá mỏng khiến trẻ bị lạnh, dễ mắc bệnh đường hô hấp. Nếu cho trẻ mặc quá nóng, quá ấm có thể khiến trẻ ra mồ hôi, gió lạnh lùa vào khiến trẻ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

Lựa chọn quần áo cho trẻ phù hợp chính là cách bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa thu.

3. Cho trẻ uống nước lạnh

Thời tiết không nóng bức như mùa hè nhưng trẻ vẫn có nhu cầu uống nước lạnh, ăn đồ ăn lạnh. Nhiều cha mẹ cho rằng thời tiết mùa thu dễ chịu nên cho trẻ uống nước lạnh, ăn kem vào mùa thu sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Nhưng đâu lại là sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu.

Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu, phụ huynh cần tránh phạm phải những sai lầm nào? - Ảnh 2.

Cho trẻ ăn đồ ăn lạnh vào mùa thu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm họng ở trẻ - Ảnh Internet

Mùa thu nên cho trẻ uống nước ấm vì thời tiết đã se lạnh và nhiệt độ ban ngày và ban đêm có độ chênh lệch cao. Việc uống nước ấm giúp bảo vệ họng của trẻ, tránh tình trạng khiến trẻ bị viêm họng vào mùa thu.

4. Không tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ

Không ít phụ huynh chủ quan mà không tiêm phòng cho trẻ vào mùa thu. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của trẻ và tránh các bệnh cảm cúm, cảm lạnh hay tiêu chảy ở trẻ thì phụ huynh cần tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ.

Đối với bệnh tiêu chảy ở trẻ vào mùa thu, cha mẹ có thể cho trẻ uống vaccine rotavirus để giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Có thể mẹ muốn tìm hiểu thêm về một số loại vaccine cần tiêm cho trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả =>> Vaccine 5 trong 1 là gì và trẻ em tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày?

5. Giữ gìn vệ sinh và làm sạch không khí

Một trong những điều kiện để bảo vệ sức khỏe của trẻ chính là giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Nếu trẻ ra ngoài đường, phụ huynh cần luôn đeo khẩu trang cho trẻ. Ngoài ra, cần cho trẻ súc miệng bằng nước muối vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ để phòng ngừa viêm họng.

Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu tốt được áp dụng với biện pháp làm sạch không khí trong phòng bằng cách mở cửa sổ từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần nên mở khoảng 30 đến 40 phút.

Chăm sóc sức khỏe trẻ mùa thu, phụ huynh cần tránh phạm phải những sai lầm nào? - Ảnh 3.

Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh để bảo vệ sức khỏe trẻ vào mùa thu - Ảnh Internet

6. Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và tập luyện thể thao của trẻ vào mùa thu

Cha mẹ cần thay đổi cho trẻ có giấc ngủ và chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Chính điều này đem lại hiệu quả giúp nâng cao hệ miễn dịch của trẻ trong mùa thu.

Ngoài ra, phụ huynh không nên lúc nào cũng giữ trẻ trong nhà. Việc đưa trẻ ra ngoài môi trường, cho trẻ tập thể dục, tham gia các hoạt động thể thao, giải trí ngoài trời có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường thể chất cho trẻ. Không chỉ vậy, tập luyện thể thao mùa thu còn giúp trẻ nâng cao sức đề kháng.

Hơn nữa, việc tập luyện thể thao còn giúp trẻ lưu thông máu tốt. Khi thực hiện các bài tập thể thao phù hợp giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch tốt nhất.

Xây dựng cho trẻ chế độ ăn hợp lý, bữa ăn cần cung cấp cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, đa dạng đảm bảo lượng protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ vào mùa thu.


Tác giả: Nắng Mai