Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu như thế nào là đúng cách?

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu như thế nào là đúng cách?
Thời tiết mùa thu, trời trở nên mát mẻ hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến người cao tuổi gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Cần biết những điều này để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu đúng cách.

Mùa thu đẹp và lãng mạn khiến nhiều người thích thú khi mùa thu đến. Đối với người cao tuổi, mùa thu cũng là một mùa dễ chịu trong năm, thời tiết không quá oi bức, cũng không quá lạnh.

Nhưng sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm của mùa thu lại khiến cho người cao tuổi gặp phải một vài vấn đề về sức khỏe. Do đó, muốn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi vào mùa thu đúng cách, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc chăm sóc sau:

1. Bổ sung cho người cao tuổi một chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Việc có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh đem lại tác dụng tốt giúp người cao tuổi có thể giảm lượng đường trong máu. Chìa khóa để ăn uống lành mạnh mà người cao tuổi cần biết chính là điều độ và màu sắc.

Hầu hết mọi người đều sai lầm khi nghĩ rằng thói quen ăn uống lành mạnh là lựa chọn các loại thực phẩm bản thân muốn ăn và thích ăn. Tuy nhiên, thực tế muốn ăn uống lành mạnh thì bạn lại không thể chỉ ăn uống và bổ sung những thực phẩm mà mình thích.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu đúng cách, người cao tuổi cần lựa chọn các món ăn có vị béo hơn để giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, các loại thực phẩm càng giàu chấy béo lại chứa nhiều calo nên được người cao tuổi ăn uống một cách điều độ.

Người cao tuổi cần kiểm soát khẩu phần ăn uống để không gây hại cho sức khỏe, bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi,...

Ngoài ra, mùa thu thời tiết lạnh hơn, người cao tuổi nên thay thế các loại đồ ăn lạnh bằng đồ ăn lỏng và nóng để giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ giảm thấp.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng cần biết những loại thực phẩm không nên ăn để bảo vệ sức khỏe của bản thân trong mùa thu qua bài viết: Những thực phẩm người cao tuổi không nên ăn trong mùa thu.

2. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu nên ưu tiên giấc ngủ ngon

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu như thế nào là đúng cách? - Ảnh 1.

Giấc ngủ ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người cao tuổi trong mùa thu - Ảnh Internet

Giấc ngủ ngon có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người cao tuổi vào mùa thu. Đặc biệt khi người cao tuổi có sức khỏe ngày càng yếu, sự tiêu hao năng lượng của cơ thể nhiều hơn là năng lượng cơ thể trữ được. Kèm theo đó là sức đề kháng kém.

Vì vậy, người cao tuổi cần ngủ đủ giấc, chỉ như vậy não mới được nghỉ ngơi, thả lỏng đầy đủ và làm giảm năng lượng cơ thể cần phải tiêu hao. Tăng lưu lượng được lưu trữ có thể làm giảm lượng năng lượng mà cơ thể cần phải tiêu hao, tăng lượng được sự trữ, điều này giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người cao tuổi.

Một số yếu tố có thể gây ra những ảnh hưởng tới giấc ngủ người cao tuổi như:

- Sinh lý: Người cao tuổi khó ngủ ngon giấc do đi tiểu quá nhiều lần hoặc cơ thể đang mắc nhiều bệnh gây ra cảm giác khó chịu, khó ngủ.

- Các nhân tố về tâm lý: Những hiểu biết sai về giấc ngủ, một vài ảnh hưởng về tâm trạng không tố lo lắng, sợ hãi,...

- Một vài nhân tố bên ngoài như: ánh sáng phòng ngủ, giường đệm quá mềm hoặc quá cứng, tiếng ồn từ ti vi, tiếng còi xe,...

- Ảnh hưởng của một số loại thuốc cũng khiến cho người cao tuổi gặp những triệu chứng khó ngủ.

Để người cao tuổi có giấc ngủ ngon vào ban đêm, có thể lựa chọn một số bài tập vận động nhẹ nhàng để cơ thể mệt và dễ dàng đi ngủ, nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ trước khi ngủ.

Kèm theo đó, người cao tuổi nên thay đổi những thói quen không tốt của bản thân như không nên uống các loại đồ uống gây kích thích, không hút thuốc, giữ sự ổn định của quy luật sinh lý với các hoạt động trước khi đi ngủ ổn định.

3. Kiểm soát căng thẳng cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu như thế nào là đúng cách? - Ảnh 3.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu cần tránh để người cao tuổi bị căng thẳng - Ảnh Internet

Người cao tuổi cần có cách giúp kiểm soát căng thẳng để có giấc ngủ ngon vào mùa thu và bảo vệ sức khỏe mùa thu tốt nhất.

Muốn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi vào mùa thu thì nên hình thành một vài thói quen và thay đổi một số thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi như:

- Người cao tuổi không nên suy nghĩ, tư duy quá nhiều trước giờ đi ngủ. Việc cố suy nghĩ, tư duy để giải quyết công việc sẽ không tốt cho giấc ngủ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi.

- Vì hệ tiêu hóa của người cao tuổi không còn tốt như người trẻ. Do đó, cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu tốt nhất là không nên ăn uống quá nhiều trước giờ đi ngủ. Đặc biệt những loại đồ uống có chứa kích thích như nước trà, cà phê hay rượu bia,...

- Tránh xa nhân tố kích thích trước khi đi ngủ. Người cao tuổi có thói quen xem nhiều ti vi, đọc báo hay xem phim, tranh ảnh, quá kịch tính hay mang tính mạo hiểm có thể khiến tinh thần người cao tuổi bị kích thích. Điều này cũng gây ra tình trạng căng thẳng ở người cao tuổi.

Để tránh tình trạng căng thẳng đặc biệt trước khi đi ngủ. Người cao tuổi nên lựa chọn phòng ngủ kín gió, thời tiết mùa thu đã se lạnh, nếu ngủ ở phòng thoáng gió sẽ khiến gió thổi vào gây hại cho sức khỏe người cao tuổi. Thậm chí nếu gặp phải gió độc có thể khiến người cao tuổi bị cảm lạnh, tình trạng nghiêm trọng có thể khiến tê liệt toàn thân.

Lựa chọn nơi ngủ tối, không nên bật đèn khi ngủ. Nên nằm nghiêng bên phải để ngủ và người cao tuổi không nên chùm đầu khi ngủ.

4. Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần tránh xa thuốc lá

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu như thế nào là đúng cách? - Ảnh 4.

Tránh xa thuốc lá là cách chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi - Ảnh Internet

Không chỉ thời điểm mùa thu mà bất cứ mùa nào trong năm người cao tuổi cũng cần tránh xa thuốc lá. Thuốc lá để lại những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đối với sức khỏe của người cao tuổi vì thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại và là chất gây ung thư.

Thuốc lá có thể khiến người cao tuổi mắc các bệnh lý về tim, gan, phổi. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ khiến người cao tuổi bị bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, kèm theo đó là các bệnh lý ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang,...

Không chỉ vậy, dù là hút khói thuốc lá tự động cũng gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe người cao tuổi.

Có thể bạn chưa biết tác hại của hút thuốc lá thụ động. Cùng tìm hiểu thêm bài viết: Hút thuốc lá thụ động là gì? Có nguy hiểm không và cách để giảm tác hại của khói thuốc lá khi hít phải.

5. Duy trì hoạt động thể dục, thể thao

Bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức khỏe bằng cách tập luyện thể thao là điều cần thiết đối với người cao tuổi. Không vì sự thay đổi của thời tiết mà người cao tuổi lười vận động và bỏ qua các bài tập thể thao có lợi cho sức khỏe.

Trước khi quyết định tập thể thao, người cao tuổi cần tìm hiểu các bài tập phù hợp nhất đối với sức khỏe của bản thân để lựa chọn bài tập phù hợp.

Tập thể dục, thể thao là cách chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi vào mùa thu rất tốt, các bài tập đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho người cao tuổi:

- Lựa chọn bài tập thể dục phù hợp giúp người cao tuổi rèn luyện và nâng cao sức đề kháng giúp người cao tuổi khỏe mạnh.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào mùa thu như thế nào là đúng cách? - Ảnh 5.

Người cao tuổi nên lựa chọn các bài tập thể dục phù hợp để chăm sóc sức khỏe tốt trong mùa thu - Ảnh Internet

- Rèn luyện thể dục thường xuyên còn giúp xương khớp người cao tuổi chắc khỏe, ngoài ra còn làm giảm các bệnh lý về xương khớp và giúp cơ thể người cao tuổi linh hoạt, di chuyển dễ dàng hơn.

- Tập thể dục đem lại lợi ích giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho người cao tuổi và giúp người cao tuổi phòng ngừa các bệnh thường gặp vào mùa thu như bệnh đường hô hấp, nhiễm virus, cảm cúm, tim mạch,...

- Thể dục còn đem lại hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như mất ngủ, giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

- Tinh thần người cao tuổi thoải mái hơn khi ra ngoài tập thể dục.

Người cao tuổi có thể lựa chọn một số bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe như:

- Đi bộ nhẹ nhàng.

- Đạp xe.

- Tập yoga cho người cao tuổi.

- Thực hiện bài tập dưỡng sinh.

Người cao tuổi ra ngoài vào buổi sáng muộn của mùa thu còn có thể nhận được nhiều lợi ích như tiếp nhận ánh nắng mặt trời và không khí trong lành.


Tác giả: Nắng Mai