Chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ amidan của bạn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ amidan của bạn
Vệ sinh răng miệng không tốt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh liên quan đến amidan. Do đó, hãy chủ động bảo vệ amidan của bạn bằng cách tập những thói quen chăm sóc răng miệng tốt ngay từ bây giờ.

Một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm amidan là do vệ sinh răng miệng không đúng cách. Trong khoang miệng của chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn, khi chúng ta nói, thở, ăn uống, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể theo đường miệng và trú ngụ tại các khe, hốc, chờ điều kiện thuận lợi tấn công gây bệnh.

Do vậy, nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách sẽ dẫn đến các tình trạng sưng viêm amidan. Các ổ viêm có thể lan rộng ra khắp khu vực hầu họng, gây khó chịu cho người bệnh. Để bảo vệ amidan khỏi những tác nhân gây bệnh, bạn nên tập thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ bây giờ.

Thói quen chăm sóc răng miệng giúp bảo vệ amidan:

1. Đánh răng đúng cách

Đánh răng là việc làm bắt buộc trong chăm sóc răng miệng. Khi đánh răng đúng cách, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng, nha chu, hôi miệng... Hơn nữa, thói quen tốt này giúp loại bỏ những vi khuẩn xấu, mảng bám thức ăn thừa có thể gây bệnh liên quan đến amidan.

Theo chuyên gia, để chải răng đúng cách, trước hết bạn cần chuẩn bị bàn chải đánh răng phù hợp. Tốt nhất là một chiếc bàn chải có đầu tròn, lông mềm, cầm vừa tay. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor. Thay bàn chải 3 tháng/lần để việc chải răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi đánh răng, nên nhẹ nhàng và sử dụng lực vừa đủ để chải kỹ các mặt của răng, kẽ răng trong vòng 2 - 3 phút. Đặt bàn chải nghiêng 45 độ ở mặt trước, thẳng đứng ở mặt nhai, xoay tròn để làm sạch răng. 

Để bảo vệ amidan cũng như sức khỏe răng miệng, nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sau các bữa ăn và đặc biệt là trước khi ngủ. Ban đêm chính là thời điểm khoang miệng không tiết nhiều nước bọt và vi khuẩn tấn công mạnh nhất nên nếu để các mảng vụn thức ăn bám qua đêm, tích tụ sẽ rất nguy hiểm cho răng cũng như amidan. Đối với đánh răng sau các bữa ăn, bạn nên đánh răng sau khi ăn xong từ 10 - 30 phút (10 phút đối với đồ ăn, đồ uống quá ngọt và 20 - 30 phút đối với thức ăn chua).

2. Súc miệng, súc họng hằng ngày

Nước súc miệng giúp làm sạch hoàn toàn các mảng bám và vi khuẩn cứng đầu trong khoang miệng. Ngay cả khi đã đánh răng cẩn thận, những mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được vẫn có thể còn sót lại. Vì vậy, hãy sử dụng nước súc miệng để cuốn trôi tất cả chúng và tăng khả năng sát khuẩn răng miệng cũng như vùng họng trong nhiều giờ.

Súc miệng, súc họng bằng nước muối hằng ngày là thói quen rất tốt giúp bảo vệ amidan và sức khỏe răng miệng. Trong muối có nhiều thành phần giúp sát khuẩn mạnh, sử dụng nước muối để súc miệng, súc họng sẽ "tống khứ" những vi khuẩn có hại bám trong khoang miệng của chúng ta, ngăn ngừa chúng gây bệnh.

Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối tự pha để súc họng. Trước khi súc họng, bạn cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối trong khoảng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn ở miệng.  Sau đó mới ngửa cổ ra sau để súc họng. Lưu ý nước muối cần chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò".

3. Làm sạch lưỡi

Nhiều người khi đánh răng thường bỏ quên việc làm sạch lưỡi. Điều này khiến những mảng bám thức ăn không được loại bỏ hoàn toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ trên lưỡi phát triển và gây ra các bệnh về răng miệng, amidan, họng... Do vậy, bạn hãy lưu ý làm sạch lưỡi trong mỗi lần đánh răng. Bạn có thể tìm mua các dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng tại các cơ sở y tế hoặc hiệu thuốc uy tín.

4. Dùng chỉ nha khoa sau khi ăn

Chỉ nha khoa được dùng để làm sạch các mảng vụn thức ăn bám trên răng và kẽ răng - nơi mà bàn chải không thể nào làm sạch được. Có hai loại chỉ nha khoa là dạng cuộn và dạng cung. Nếu mới bắt đầu sử dụng thì nên dùng dạng cung vì nó dễ sử dụng hơn. Với chỉ dạng cuộn, bạn lấy một đoạn chỉ vừa phải và quấn vào hai đầu ngón tay, kéo sợi chỉ ôm quanh viền răng và đẩy lên xuống để làm sạch các mảng bám thức ăn.


Tác giả: An Di