Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách
Khi bị sốt virus, người bệnh thường mệt mỏi, sức khoẻ yếu đi khá nhiều. Vì vậy, cần lưu ý tới việc chăm sóc bệnh nhân sốt virus, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng để người bệnh mau khỏi, sớm phục hồi.

Sốt virus - sốt siêu vi trùng là loại bệnh do sự tấn công của các loại virus, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Khi bị virus tấn công, người bệnh thường có các triệu chứng như: sốt cao, đau đầu, viêm đường hô hấp (viêm họng, viêm mũi, viêm amidan,...) hoặc rối loạn tiêu hoá, viêm kết mạc. Các triệu chứng này đều khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chán ăn và gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. 

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách  - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng các để làm giảm cảm giác khó chịu và tăng hiệu quả điều trị (Ảnh: Internet)

Vì vậy, để làm giảm cảm giác khó chịu này và giúp việc điều trị có hiệu quả hơn, cần lưu ý một số điều trong quá trình chăm sóc bệnh nhân sốt virus.

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách:

1. Chế độ dinh dưỡng chăm sóc bệnh nhân sốt virus

Khi bị sốt virus, cơ thể người bệnh thường mất nước rất nhiều, làm cảm giác mệt mỏi càng tăng lên. Khi đó, cần liên tục bù nước cho cơ thể, đặc biệt là trong cơn sốt. Bổ sung các loại nước bù điện giải như nước lọc, nước cam, nước ép trái cây,... sẽ giúp cơ thể có thêm vitamin, khoáng chất cần thiết, cải thiện sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. 

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách  - Ảnh 2.

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách (Ảnh: Internet)

Ngoài các loại nước trên, có thể sử dụng trà pha với lá hương nhu để giảm cảm giác khó chịu, thư gian tinh thần. Hoặc pha mật ong với nước nóng cùng một một lát gừng để giảm đau họng và cảm giác sưng viêm.

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân sốt virus, nên nấu cháo loãng, canh hầm hoặc súp để bệnh nhân ăn. Đây là các món ăn dễ nuốt, dễ tiêu hoá, làm giảm cảm giác chán ăn hoặc khó nuốt. Hơi nóng từ các món ăn cũng có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chỉ ra, khi nhận được sự quan tâm lo lắng của người thân, người bệnh sẽ cảm thấy lạc quan hơn và từ đó giúp vực dậy tinh thần để chống đỡ với bệnh tật.

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách  - Ảnh 3.

Các loại cháo, súp, món hầm,... giúp dễ ăn, dễ tiêu hoá (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nên cho bệnh nhân sốt virus sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá như nho khô, tỏi,... để tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại các nguy cơ nhiễm trùng trong cơ thể.

2. Không gian, môi trường điều trị sốt virus

Bệnh nhân sốt virus cần được nghỉ ngơi trong không gian thoáng đãng, ấm áp, tránh gió trực tiếp. Nếu sử dụng điều hoà, không nên để nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao so với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, nên để bệnh nhân mặc các loại trang phục thoải mái, rộng rãi và thấm hút mồ hôi tốt.

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách  - Ảnh 4.

Người bị sốt virus cần được nghỉ ngơi để phục hồi sức khoẻ (Ảnh: Internet)

Nhà ở, phòng ngủ và các vật dụng của bệnh nhân sốt virus cần được vệ sinh sạch sẽ, để đảm bảo bệnh nhân không nhiễm các bệnh khác trong thời gian sức khoẻ yếu đi. 

3. Lưu ý với người chăm sóc bệnh nhân sốt virus

Sốt virus là bệnh có thể lây trực tiếp từ người sang người. Vì vậy, các đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, người già hoặc phụ nữ có thai không nên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sốt virus.

Chăm sóc bệnh nhân sốt virus đúng cách  - Ảnh 5.

Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân sốt virus (Ảnh: Internet)

Người chăm sóc bệnh nhân sốt virus cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý,... để phòng tránh lây nhiễm. Không nên sử dụng chung thìa đũa, ăn đồ ăn còn lại của bệnh nhân sốt virus.

Việc chăm sóc bệnh nhân sốt virus nếu được thực hiện đúng cách sẽ có tác động tích cực trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Theo Vnexpress


Tác giả: Bùi Thảo Ngân