Chăm sóc bệnh nhân gout như thế nào cho đúng?

Tham vấn chuyên môn:
Chăm sóc bệnh nhân gout như thế nào cho đúng?
Gout là một căn bệnh gây đau đớn và phiền toái lớn cho người mắc bệnh. Vậy, người nhà cần phải chăm sóc bệnh nhân gout như thế nào để việc điều trị đạt hiệu quả cao và giảm đau đớn cho người mắc bệnh?

Gout là một căn bệnh gây đau đớn và phiền toái lớn cho người mắc bệnh. Cơn đau gout cấp tính thường xuất hiện vào ban đêm và đau dữ dội trong 12 - 24 giờ đầu tiên. Sau đó cơn đau giảm dần và có thể kéo dài 5-7 ngày tùy tình trạng của người bệnh. Tuy vậy, phần lớn người bị gout mạn tính bắt đầu bị bệnh từ từ, tăng dần, không qua các đợt viêm cấp.

Đối với người bệnh bị gout cấp tính thì cần thăm khám và điều trị tại bệnh viện. Còn nếu bệnh nhẹ hoặc gout mạn tính có thể điều trị tại nhà theo đơn của bác sĩ. Để việc điều trị được phát huy hiệu quả cao nhất, cần một chế độ chăm sóc bệnh nhân gout hợp lý và khoa học. 

1. Chăm sóc bệnh nhân gout qua chế độ ăn

- Khi chăm sóc bệnh nhân gout, cần chú ý tuyệt đối không ăn các thực phẩm giàu đạm có gốc purin như:

+ Hải sản và các loại thịt có màu đỏ như: thịt bò, ngựa, trâu, dê...

+ Các loại phủ tạng động vật như: lòng, tim, gan, thận, óc và lưỡi...

+ Các loại trứng đang trong quá trình phát triển thành phôi như: trứng vịt lộn, gà lộn...

- Hạn chế ăn những thực phẩm giàu đạm khác trong chế độ chăm sóc bệnh nhân gout như :

+ Đạm động vật: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, cá, lươn, cua, ốc, ếch...

+ Đạm thực vật: các loại đậu nói chung như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, đậu phụ, sữa đậu nành,...

+ Các loại thực phẩm mầm như: măng tre/nứa, nấm, giá vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

- Nên bổ sung thêm trong chế độ ăn khi chăm sóc bệnh nhân gout như rau xanh giàu chất xơ. Có thể là dưa leo, rau cải xanh, cải bắp, bí đỏ, lê, táo, nho, củ sắn, khoai tây, cà chua... để giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành acid uric.

2. Chăm sóc bệnh nhân gout qua chế độ uống

- Khi chăm sóc bệnh nhân gout, tuyệt đối không cho bệnh nhân uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như rượu, bia,... vì cồn có thể làm giảm bài tiết acid uric qua thận.

- Hạn chế cho bệnh nhân gout đồ uống có tính lợi tiểu như các loại nước ngọt có ga vì nó làm tăng nguy cơ béo phì - một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.

- Người bệnh gout cũng không được uống trà, cà phê, nước mát nấu từ thực vật (như nước rau má, mía lau,...) vì nó có cơ chế làm giảm việc bài tiết acid uric qua nước tiểu.

- Nên uống:

+  Nước lọc (2 đến 3 lít nước mỗi ngày) để phòng ngừa ứ đọng tinh thể urat tại thận; 

+ Nước khoáng không ga có độ kiềm cao nhằm giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế urate kết tinh tại ống thận.

3. Chăm sóc bệnh nhân gout qua chế độ sinh hoạt

Trong cơn đau cấp: 

- Tuyệt đối phải để khớp của bệnh nhân gout nghỉ ngơi, vì sự vận động sẽ làm phóng thích nhiều hơn các tinh thể muối urat đi vào trong khớp, khiến khớp sưng đau nhiều hơn. Tốt nhất là cho bệnh nhân gout nằm nghỉ ngơi hoặc bất động bằng nẹp hay bằng bột sẽ giúp giảm đau tốt hơn.

Ngoài cơn đau: 

- Bệnh nhân gout cần phải có chế độ lao động và sinh hoạt thích hợp với tình trạng của khớp như:

+ Lên kế hoạch và thực hiện giảm cân, tránh béo phì.

+ Giúp bệnh nhân vận động nhẹ nhàng, vừa sức nhưng thường xuyên.

+ Tránh để bệnh nhân gout làm việc nặng, làm việc quá sức hoặc luyện tập thể thao với cường độ mạnh.

+ Giúp bệnh nhân giữ ấm cơ thể, tránh để nhiễm lạnh.

+ Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh stress.

+ Nhắc bệnh nhân ngâm chân nước nóng mỗi tối, có thể làm thường xuyên nhưng không nên sử dụng nước quá nóng, cũng không nên ngâm chân lúc đang bị viêm cấp.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân gout. Tuân thủ những lưu ý này sẽ giúp các bạn đang có người thân, bạn bè bị gout chăm sóc tốt hơn, hạn chế những đau đớn của người bệnh.


Tác giả: LPA