Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Stanford (Anh) đã phát hiện nếu bạn sử dụng ít chất xơ trong chế độ ăn, ngoài những vấn đề về hệ tiêu hóa bạn có thể gặp phải, những triệu chứng này có thể di truyền sang thế hệ sau. Đứa con của bạn sẽ phải chịu những hậu quả ngoài mong muốn nếu bạn bị thiếu hụt chất xơ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hóa ở trẻ.
Cho dù kết quả này mới chỉ xác nhận là xảy ra ở chuột những các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về điều tương tự cũng sẽ xảy ra với con người.
Cha mẹ ăn ít chất xơ là nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hoá của con (Ảnh: Internet)
Trong nghiên cứu với mục đích tìm ra mối liên hệ giữa chất xơ và nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hoá, tiến sỹ Justin Sonnenburg (trưởng nhóm nghiên cứu) đã cho biết ông cùng những đồng nghiệp thực hiện thử nghiệm trên chuột, trong bữa ăn hàng ngày được rút bỏ chất xơ, theo dõi quá trình thay đổi của cơ thể con vật này.
Sau một thời gian theo dõi, các thành viên trong tổ nghiên cứu phát hiện ra một hệ sinh vật đa dạng trong ruột bị suy giảm xuống mức báo động, hệ sinh vật này vốn có vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và chống lại các bệnh nhất định.
Không chỉ có vậy, chế độ ăn khác thường này nếu được áp dụng trong thời gian dài có thể gay ảnh hưởng đến thế hệ sau của đàn chuột thí nghiệm. Nhưng con chuột con có dấu hiệu bệnh tương tự. Thậm chí, khi đến thế hệ thứ 4, nhưng triệu chứng này không thể mất đi bằng cách bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn mà phải nuôi cấy vi khuẩn trong phân của những con chuột khỏe mạnh vào bên trong ruột của những con vật mang bệnh.
Thử nghiệm này bước đầu cho thấy mối liên hệ giữa chất xơ và nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hoá.
Tiến sỹ Sonnenburg nhấn mạnh rằng chất xơ là một thành phần quan trọng trong một bữa ăn hàng ngày, bên cạnh việc khiến con người cảm giác no bụng thì nó còn có tác dụng chống lại một số căn bệnh ung thư nhất định.
Cha mẹ ăn ít chất xơ là nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hoá của con (Ảnh: Internet)
Mặc dù vậy, đây cũng lần đầu tiên có một nghiên cứu khoa học đề cấp đến vấn đề thiếu hụt chất xơ sẽ gây ra những hệ quả xấu di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nghiên cứu này có ý nghĩa đối với con người vì nhóm nghiên cứu đã sử dụng vi khuẩn có ích tồn tại trong hệ vi sinh đường tiêu hóa của người để cấy vào đường tiêu hóa của chuột.
Ngoài nghiên cứu làm giảm chất xơ trong bữa ăn của chuột, những con chuột còn lại tiêu thụ đủ chất xơ đều có kết quả khả quan, khỏe mạnh và di truyền những ưu điểm này cho thế hệ sau của chúng.
Sau khi tiến hành nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện rằng những con chuột ăn thiếu chất xơ bên cạnh việc mất đi hệ vi sinh trong đường tiêu hóa thì chúng cũng dần đần mất đi một số enzym phục vụ hệ tiêu hóa.
Thiếu chất xơ trong chế độ ăn mà nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hoá nguy hiểm (Ảnh: Internet)
Nếu thí nghiệm trên có xảy ra đối với con người thì thật sự đây là một kết quả không được vui vẻ vì enzym có tác dụng làm quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, biến thức ăn thành năng lượng phục vụ cơ thể. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định sự mất enzym ở người, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn.
Bên cạnh đó, tiến sỹ Erica Sonnenburg cho biết thực tế thì các bữa ăn hiện nay của không ít người thiếu rất nhiều chất xơ và điều này là nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hoá như táo bón, ngoài ra còn có các bệnh đặc biệt nguy hiểm như ung thư trực tràng, đại tràng... Cô cũng nhấn mạng rằng nếu nghiên cứu tiếp theo chứng minh được điều xảy ra với chuột chúng có thể xảy ra với người thì rất nhiều người sẽ phải nghĩ lại trước khi họ ăn bất kỳ thứ gì không có chất xơ.