Cắt 1 bên buồng trứng có con được không?

Cắt 1 bên buồng trứng có con được không?
Bác sĩ bảo phải mổ nội soi cắt bỏ buồng trứng phải. Cháu muốn hỏi 19 tuổi mà cắt bỏ buồng trứng phải thì liệu cháu có khả năng sinh con nữa không?

Chào bác sĩ!

Cháu năm nay 19 tuổi. Hôm trước cháu bị đau bụng dữ dội và vô tình đi siêu âm, cháu phát hiện bên buồng trứng phải của cháu có khối u rất lớn. Kích thước khoảng 45x 53 dạng viên. Bác sĩ bảo phải mổ nội soi cắt bỏ buồng trứng phải. Cháu muốn hỏi cắt bỏ buồng trứng phải thì liệu cháu có khả năng sinh con nữa không? Cháu hiện là sinh viên và đã có người yêu nhưng chúng cháu chưa từng quan hệ. Cháu mong bác sĩ trả lời giúp cháu với!

Trả lời: 

Chào bạn gái!

Với kích thước khối u như bạn kể trên thì chưa phải là lớn bạn à và cũng chưa thể khẳng định là khối u bệnh lý. Do đó, bạn nên đến những phòng khám hoặc bệnh viện uy tín để khám lại. 

Lưu ý là, bạn nên thực hiện khám 3 lần ở 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp nhau nhé. Nếu kích thước và cấu trúc khối u của bạn những lần khám đó không thay đổi thì mới có thể chẩn đoán  và xác định  chính xác nó là một khối u bệnh lý.

Ngược lại, nếu chúng thay đổi kích thước thì sẽ thuộc khối u sinh lý và những khối u này sẽ tự mất đi theo thời gian.Nếu trong trường hợp đó là khối u bệnh lý thì bạn có thể tiến hành mổ nội soi. 

Theo đó, các bác sỹ sẽ bóc tách khối u bệnh lý chứ không cắt cả buồng trứng đi đâu bạn ạ. Và điều này cũng không ảnh hưởng gì đến việc sinh nở sau này của bạn cả. Do đó bạn đừng lo lắng quá nhiều nhé!


Tác giả: PLXH