Cao huyết áp và tình dục: Vượt qua những thách thức để thăng hoa

Cao huyết áp và tình dục: Vượt qua những thách thức để thăng hoa
Mối quan hệ giữa cao huyết áp và tình dục có thể sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn cởi mở cũng như hợp tác điều trị chặt chẽ với bác sĩ.

Cao huyết áp thường không có các dấu hiệu cảnh báo hay triệu chứng cụ thể, thế nhưng việc nó ảnh hưởng đến đời sống tình dục có thể sẽ rõ ràng. Mặc dù hoạt động tình dục không có khả năng đe dọa ngay tức thì tới sức khỏe của bạn hay gây nguy hiểm đối với người mắc bệnh cao huyết áp; nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng của bạn đối với tình dục.

Mối liên hệ giữa cao huyết áp và tình dục được chứng minh khá rõ ràng ở nam giới. Đối với những phụ nữ bị giảm mức độ thỏa mãn trong chuyện chăn gối, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh cao huyết áp là nguyên nhân.

Cao huyết áp và tình dục: Vượt qua những thách thức để thăng hoa - Ảnh 1.

Mối liên hệ giữa cao huyết áp và tình dục được chứng minh khá rõ ràng ở nam giới - Ảnh: health.harvard

1. Cao huyết áp và tình dục: Những thách thức phải đối diện

1.1. Những thách thức dành cho nam giới

Theo thời gian, bệnh cao huyết áp làm hỏng lớp niêm mạc của mạch máu và làm cho động mạch cứng lại, gây hạn chế lưu lượng máu. Điều này đồng nghĩa với việc là máu có thể chảy đến dương vật ít hơn. Đối với một số quý ông, lượng máu giảm khiến khả năng duy trì sự cương cứng cũng bị giảm đi; tình trạng này được gọi là rối loạn cương dương.

Huyết áp cao cũng có thể cản trở quá trình xuất tinh và làm giảm ham muốn tình dục. Và đôi khi, các loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao cũng có tác dụng tương tự.

Và tại sao cao huyết áp và tình dục được xem là có mối quan hệ khá mật thiết, bởi chỉ một đợt rối loạn cương dương duy nhất cũng có thể gây ra lo lắng đối với đấng mày râu. Tâm lí lo sợ rằng nó sẽ xảy ra một lần nữa có thể khiến nam giới tránh quan hệ tình dục, về lâu dài gây ảnh hưởng đến mối quan hệ với nửa kia của họ.

1.2. Những thách thức giữa cao huyết áp và tình dục đối với phụ nữ

Mối quan hệ giữa cao huyết áp và tình dục ở phụ nữ đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng vẫn không loại trừ khả năng, bệnh cao huyết áp có thể gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phái đẹp.

Huyết áp cao có thể làm giảm lưu lượng máu đến âm đạo. Đối với một số phụ nữ, điều này dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo hoặc khó đạt được cực khoái. Giống như nam giới, chị em phụ nữ có thể gặp lo lắng và các vấn đề về quan hệ do rối loạn chức năng tình dục.

Cao huyết áp và tình dục: Vượt qua những thách thức để thăng hoa - Ảnh 2.

Mối quan hệ giữa cao huyết áp và tình dục ở phụ nữ đến nay vẫn chưa được hiểu rõ - Ảnh: wikipedia

1.3. Tác dụng phụ của thuốc cao huyết áp đến vấn đề tình dục ở nam giới

Thuốc cao huyết áp có thể gây rối loạn chức năng tình dục do một tác dụng phụ bao gồm:

- Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm lưu lượng lớn máu đến dương vật, gây khó khăn cho việc cương cứng. Chúng cũng có thể làm cơ thể cạn kiệt kẽm, một chất cần thiết để tạo ra hormone sinh dục testosterone.

- Thuốc chẹn beta: Những loại thuốc này, đặc biệt là thuốc chẹn beta thế hệ cũ như propranolol (Inderal, Innopran XL), thường liên quan đến các rối loạn chức năng tình dục.

Để giảm nguy cơ gặp phải tác dụng phụ từ các loại thuốc này, bao gồm cả các vấn đề tình dục, hãy dùng thuốc đúng theo chỉ định. Nếu bạn đã dùng thuốc đúng liều lượng và vẫn gặp tác dụng phụ, hãy trao đổi với bác sĩ để được kê đơn một loại thuốc khác.

2. Những điều cần làm để gỡ bỏ mối liên hệ giữa cao huyết áp và tình dục

2.1. Hãy trung thực với bác sĩ của bạn

Nếu bạn bị cao huyết áp và thường xuyên phải sống chung với trình trạng không viên mãn trong vấn đề tình dục, hãy bắt đầu bằng việc nói chuyện với bác sĩ của mình. Càng biết nhiều về tình trạng của bạn, bác sĩ càng có thể điều trị tốt hơn căn bệnh cao huyết áp, đồng thời giúp bạn duy trì được đời sống tình dục thăng hoa.

Hãy chuẩn bị và thành thật các đáp án cho các câu trả lời mà bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn, chẳng hạn như: những loại thuốc bạn đang dùng; mối quan hệ của bạn và nửa kia gần đây có thay đổi không; đã khi nào bạn thấy lo lắng chưa; điều gì khiến bạn căng thẳng trong vấn đề tình dục?...

Cao huyết áp và tình dục: Vượt qua những thách thức để thăng hoa - Ảnh 3.

Những điều cần làm để gỡ bỏ mối liên hệ giữa cao huyết áp và tình dục - Ảnh: xsandos

2.2. Tăng cường chăm sóc sức khỏe tổng thể

Bằng cách chọn lựa một lối sống lành mạnh, bạn có thể gỡ bỏ đi "khúc mắc" giữa cao huyết áp và tình dục. Một lối sống lành mạnh sẽ bao gồm:

- Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá

- Ăn các thực phẩm lành mạnh

- Hạn chế uống rượu

- Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống

Nếu chưa biết làm cách nào, hãy xem qua Cách giảm lượng muối trong chế độ ăn cho bệnh nhân tim mạch và đột quỵ.

- Giảm cân

- Tập thể dục thường xuyên

Và dĩ nhiên, một cơ thể gọn gàng hơn có thể giúp bạn tự tin và cảm thấy bản thân hấp dẫn hơn, điều này cũng có thể góp phần cải thiện đời sống tình dục.

2.3. Tạo tiền đề cho việc thỏa mãn tình dục

Phản ứng tình dục của bạn có thể thay đổi theo cảm nhận về "đối tác" và bối cảnh khi quan hệ. Để quan hệ tình dục được thỏa mãn, hãy bắt đầu quan hệ khi bạn và đối phương đang cảm thấy thư giãn hoàn toàn. Hãy cùng nhau khám phá nhiều cách khác nhau để gần gũi về thể chất, chẳng hạn như mát-xa hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm.

Ngoài ra, hãy chia sẻ với nhau những kiểu bản thân yêu thích nhất khi quan hệ. Có thể thấy rằng, giao tiếp cởi mở là cách tốt nhất để đạt được sự thăng hoa trong tình dục.

Nguồn dịch: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-pressure/in-depth/high-blood-pressure-and-sex/art-20044209


Tác giả: Tiểu Quyên