Cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?

Cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?
Tăng huyết áp đột ngột là khi chỉ sổ huyết áp của người bệnh tăng cao một cách bất thường. Vậy tình trạng cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, huyết áp được xem là bình thường khi dao động dưới mức 120/80 mmHG. Và nếu chỉ số huyết áp đột ngột tăng cao bất thường mà không có nguyên do thì được chẩn đoán là tăng huyết áp đột ngột. Và rất nhiều người có tiền sử cao huyết áp đều lo lắng rằng cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?

Huyết áp khi bị tăng quá cao và tăng nhanh bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh. Nếu huyết áp không được chăm sóc và giảm kịp thời, người bệnh có thể đối diện với nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, chẳng hạn như đột quỵ hoặc nặng hơn là tử vong.

Có thể bạn sẽ quan tâm tới nghiên cứu về Mối quan hệ giữa cao huyết áp và đột quỵ, xảy ra khi nào?

Cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không? - Ảnh 1.

Tình trạng cao huyết áo đột ngột có nguy hiểm không? - Ảnh: Healthline

Hãy cùng Sức khỏe hàng ngày tìm hiểu kĩ hơn đáp án cho câu hỏi cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?

1. Cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, các cơ quan trong cơ thể thường có khả năng điều hòa huyết áp, do đó người bình thường có thể điều hòa huyết áp rất tốt. Tuy nhiên, nếu cơ thể chịu nhiều yếu tố tác động liên tiếp ở cường độ mạnh, cơ thể sẽ giảm đi khả năng điều hòa, lúc này huyết áp sẽ tăng cao đột ngột. Vậy cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không?

Đáp án là , tình trạng này vô cùng nguy hiểm. Huyết áp tăng nhanh và tăng cao liên tục sẽ khiến áp lực dòng máu trong lòng mạch máu lớn lên nhiều. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng đặc biệt nguy hiểm như: suy tim cấp, tắc hẹp động mạch, nhồi máu cơ tim, vỡ mạch máu, nhồi máu nào, xuất huyết não…

Ngoài các nguy hiểm kể trên, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng như chảy máu cam, suy thận cấp, phù phổi cấp hoặc xuất huyết võng mạc gây mất thị lực vĩnh viễn.

Cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Hãy tìm hiểu kĩ đáp án cho câu hỏi cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không - Ảnh: express

2. Những việc cần thực hiện khi cấp cứu bệnh nhân cao huyết áp đột ngột tại nhà

Nếu chỉ số huyết áp tăng cao, người bệnh cần được thư giãn và nghỉ ngơi hoàn toàn. Nên sắp xếp cho người bệnh nằm nghỉ ở nơi mát mẻ, thoáng khí. Nếu người bệnh có triệu chứng nôn ói, hãy đảm bảo bệnh nhân không bị tắc nghẽn đường thở dẫn đến nguy hiểm.

Nên đo huyết áp liên tục để xác định được mức độ tăng cao của huyết áp, sau đó có phương án xử trí chính xác nhất. Để kết quả được chính xác, nên sử dụng một loại máy đo cho nhiều lần kiểm tra khác nhau.

Nếu bệnh nhân có thuốc điều trị cao huyết áp dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp do bác sĩ kê đơn từ trước, hãy cho bệnh nhân uống ngay lập tức. Sau đó, nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám, dù có thể huyết áp đã được điều hòa.

Cao huyết áp đột ngột có nguy hiểm không? - Ảnh 3.

Nếu chỉ số huyết áp tăng cao, người bệnh cần được thư giãn và nghỉ ngơi hoàn toàn - Ảnh: express

3. Nguyên tắc khi cấp cứu người bệnh cao huyết áp đột ngột

Nguyên tắc đầu tiên phải kể đến khi cấp cứu bệnh nhân gặp tình trạng cao huyết áp đột ngột chính là không được làm tụt huyết áp quá đột ngột. Bởi tình trạng giảm huyết áp đột ngột cũng nguy hiểm vô cùng.

Người bệnh nên được nhập viện để được bác sĩ cấp cứu hoặc bác sĩ chuyên khoa tim mạch theo dõi. Việc xử trí cần được thực hiện nhanh chóng và sát sao.

Tại bệnh viện, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc huyết áp truyền vào đường tĩnh mạch. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo y lệnh của bác sĩ điều trị sau khi được chẩn đoán chính xác tình trạng và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Sau khi cấp cứu thành công, người bệnh đã được ổn định huyết áp, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi và điều trị lâu dài để tránh bị tái diễn tình trạng cao huyết áp đột ngột.


Tác giả: Tiểu Quyên (Tổng hợp)