Cao huyết áp do hút thuốc lá và uống rượu bia: Nguyên nhân có thể tự điều chỉnh

Cao huyết áp do hút thuốc lá và uống rượu bia: Nguyên nhân có thể tự điều chỉnh
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì hút thuốc lá, uống rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây cao huyết áp. Vậy cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia có nguy hiểm không và làm thế nào để điều chỉnh?

Chúng ta không thể luôn luôn đề phòng bệnh cao huyết áp. Nhưng nếu nguyên nhân gây cao huyết áp là do hút thuốc lá, uống rượu bia, thì chúng ta có thể kiểm soát nó. Bằng cách cai thuốc và điều chỉnh lượng đồ uống có cồn, tình trạng huyết áp của bạn sẽ được cải thiện.

Cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia khiến sức khỏe của bạn tệ đi trông thấy. Thành phần nicotine trong thuốc là là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về tim, gan, phổi. Và là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ cao huyết áp mãn tính dẫn đến đột quỵ.

Uống rượu bia thường xuyên cũng là nguyên nhân tăng huyết áp ở người bệnh. Chất cồn trong rượu, bia có thể gây tổn thương cho tim. Nó là một trong những nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người bệnh.

Cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia: Các yếu tố nguy cơ có thể tự điều chỉnh - Ảnh 1.

Cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia có thể kiểm soát được không? - Ảnh: Internet

1. Nguy cơ cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia

Các chuyên gia cho biết, hút thuốc lá và uống rượu bia trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp một cách đột biến. Dưới đây là nguy cơ cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia chúng ta hoàn toàn có thể tự điều chỉnh.

1.1. Cao huyết áp do hút thuốc lá

Tình trạng tăng huyết áp tâm thu nhiều hơn 4mmHg. Nguyên nhân là do chất Nicontine trong thuốc lá kích thích hệ thần kinh, tạo ra các hóa chất làm co mạch máu. Nó là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp.

Hút thuốc lá gây tổn thương nặng nề cho mạch máu. Ngoài các nguy cơ gây cao huyết áp, hút thuốc kéo dài có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...

Ngoài ra, người bị cao huyết áp hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời có nguy cơ cao tai biến tim mạch so với người bị cao huyết áp nhưng không hút thuốc.

1.2. Cao huyết áp do uống rượu bia

Uống một ly rượu mỗi ngày tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia trong thời gian dài lại gây tổn thương gan và các cơ quan bên trong cơ thể. Đặc biệt, uống rượu bia thường xuyên với hàm lượng cao sẽ gây tổn thương tim mạch. Nó gây ra các bệnh cơ tim và là nguyên nhân hàng đầu làm tăng huyết áp đột ngột.

Không chỉ vậy, người bị cao huyết áp uống rượu bia nhiều còn là yếu tố nguy cơ cao gây nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, dẫn đến đột tử. Ngoài ra uống rượu bia cũng khiến bạn tăng cân, béo phì dẫn đến cao huyết áp.

Tìm hiểu thêm kiến thức về tình trạng rối loạn nhịp tim qua bài viết: Rối loạn nhịp tim là gì? 10 điều cần nhớ về chứng rối loạn nhịp tim.

Các chuyên gia khuyến cáo, để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tốt hơn hết bạn nên uống lượng rượu bia vừa phải. Nghĩa là không nên uống quá 1 ly mỗi ngày với phụ nữ. Và không nên uống quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu bạn giảm lượng tiêu thụ rượu, bia mỗi ngày có thể giảm huyết áp tâm thu đến 3mmHg. Vì thế, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia là yếu tố hàng đầu cần được thực hiện để giảm và duy trì huyết áp ổn định.

Cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia: Các yếu tố nguy cơ có thể tự điều chỉnh - Ảnh 2.

Uống nhiều rượu bia có thể gây cao huyết áp đột ngột - Ảnh: Internet

2. Cách điều chỉnh nguy cơ cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia? Đây là vấn đề rất đáng được quan tâm để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn cai thuốc lá và kiểm soát tiêu thụ đồ uống có cồn từ đó giảm và ổn định huyết áp hiệu quả.

2.1. Bỏ thuốc lá là điều cần thiết

Để cải thiện tình trạng cao huyết áp do hút thuốc là thì cai thuốc là điều kiện bắt buộc. Bạn cần phải đặt mục tiêu và tạo ra cam kết hàng ngày và quyết tâm thực hiện. Nếu cần thiết bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân để có thêm quyết tâm cai thuốc.

Vứt bỏ hết mọi thứ liên quan đến thuốc lá như: Gói thuốc, bật lửa, gạt tàn. Sử dụng miếng dán nicotine theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhai kẹo cao su trong thời gian đầu giúp làm giảm cảm giác thèm hút thuốc.

Đọc thêm bài viết Tác hại của thuốc lá: Cứ 2 người hút lại có 1 người chết, bỏ ngay để hưởng những lợi ích này.

2.2. Lập kế hoạch cho bản thân bận rộn hơn

Nhiều người có cảm giác muốn hút thuốc khi xem tivi, sau khi ăn hoặc trong các cuộc nói chuyện điện thoại. Một số người khác có thói quen hút thuốc khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, stress hoặc suy nghĩ quá nhiều.

Nếu bạn đang là một trong số những đối tượng trên hãy lập lại kế hoạch khiến bản thân bận rộn hơn. Thay vì xem ti vi bạn có thể tập luyện thể thao hoặc đi bộ sau khi ăn. Thư giãn tại quán cà phê vào mỗi tối thay vì sử dụng đồ uống trên quán bar.

Và hơn hết, hãy giữ cho tâm trí luôn ổn định, nghỉ ngơi hợp lý, tránh stress, căng thẳng kéo dài. Bởi những yếu tố này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc lá.

Sử dụng triệt để quỹ thời gian của bạn vào việc mua sắm, ngắm cảnh, chơi thể thao. Hoặc tìm các sở thích khác như vẽ tranh, chơi đàn,... Những điều này có thể khiến bạn "quên" mất việc phải hút thuốc hoặc uống rượu bia đấy.

Cao huyết áp do hút thuốc lá và uống rượu bia: Nguyên nhân có thể tự điều chỉnh - Ảnh 4.

Thay đổi kế hoạch, để bản thân bận rộn hơn giúp bạn tránh căng thẳng gây cao huyết áp - Ảnh Internet

2.3. Kiểm soát lượng rượu bia tiêu thụ mỗi ngày

Thay vì ngồi trên bàn với một chai rượu hoặc vài chai bia, bạn hãy giới hạn bản thân bằng cách uống một ly mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cần nhận biết các dấu hiệu nghiện rượu bia. Giới hạn lượng bia, rượu tiêu thụ ngay từ khi bắt đầu sử dụng.

Khi rượu bia bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. Một chương trình cai rượu chuyên nghiệp sẽ giúp bạn bỏ rượu dễ dàng hơn. Từ đó phục hồi các chức năng cần thiết cho cơ thể như giảm huyết áp, ổn định tim mạch, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát cao huyết áp do hút thuốc lá, uống rượu bia, chỉ cần có quyết tâm và kế hoạch cai nghiện phù hợp.

Những thông tin trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thể thay thế cho chẩn đoán, điều trị chuyên khoa. Do đó, để điều trị và giữ huyết áp ổn định bên cạnh việc kiểm tra định kỳ, bạn hãy đến bệnh viện để được thăm khám sớm nhất.


Tác giả: HT