Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ
Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, thường hay xuất hiện ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ và cả nam giới đã được ghi nhận. Vì vậy, các phụ nữ trẻ không nên chủ quan, mà cần dành sự quan tâm nhiều hơn đến căn bệnh này.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Trong đa số trường hợp, bệnh hay xảy ra ở những phụ nữ trên 50 tuổi. Tuy nhiên, cũng có không ít các trường hợp ung thư vú ở phụ nữ trẻ và cả nam giới đều đã được ghi nhận.

1. Thực trạng bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ hiện nay

Cho đến nay, độ tuổi nào để một bệnh nhân ung thư vú được coi là "trẻ" vẫn chưa được thống nhất. Tuy nhiên, lứa tuổi 35, 40 hay 45 tuổi thường là mốc được lựa chọn trong các nghiên cứu khi đề cập đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), ở nước này hằng năm có khoảng 250 000 phụ nữ và 3000 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. 9% trong số các bệnh nhân này là những đối tượng có độ tuổi từ 45 tuổi trở xuống.

Những phụ nữ trẻ bị mắc bệnh ung thư vú có tiên lượng xấu hơn so với bình thường. Hơn nữa, nguy cơ tử vong ở nhóm bệnh nhân này có mối liên hệ nhất định với môi trường sống của họ.

Một nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ mới đây đã được đăng Tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Ung thư vú. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá và phân tích tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 20-49 tuổi.

Kết quả cho thấy rằng, trong số các bệnh nhân tham gia nghiên cứu thì có đến 77% mắc bệnh ở độ tuổi từ 40-49 tuổi. Trong đó, phụ nữ da đen được ghi nhận mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn các phụ nữ da trắng. Đồng thời, các phụ nữ da đen, phụ nữ gốc Tây Ban Nha hoặc La Tinh cũng thường chỉ được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn.

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ - Ảnh 1.

Bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ không phải là vấn đề hiếm gặp (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

- Uống thứ này mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

- 15 quan niệm sai lầm về ung thư vú và sự thật đằng sau

2. Những đặc trưng bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Theo một báo cáo trên Tạp chí Updates in Surgery, bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ có những đặc điểm khác biệt so với bệnh ung thư vú ở phụ nữ cao tuổi. Những điểm khác biệt này bao gồm:

- Có độ ác tính cao hơn, tốc độ phát triển và xâm lấn nhanh hơn.

- Thường được chẩn đoán muộn hơn.

- Có khả năng cao là ung thư vú bộ ba âm tính hay ung thư vú HER-2 dương tính.

- Tỷ lệ tái phát bệnh sau khi điều trị cao hơn.

Ung thư vú bộ ba âm tính là một dạng ung thư vú rất hiếm gặp, có đặc trưng là sự thiếu hụt các thụ thể estrogen, progesterol và thụ thể HER2. Do vậy, việc điều trị nó thực sự rất khó khăn bởi các phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể sử dụng bị hạn chế rất nghiêm trọng. Nhưng điều may mắn là dạng ung thư vú này lại có đáp ứng tốt với điều trị bằng hóa trị và xạ trị.

3. Yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Nhìn chung, không có sự khác biệt quá lớn trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ và phụ nữ lớn tuổi. Các yếu tố nguy cơ thường gặp nhất kể đến như:

- Có người thân được chẩn đoán ung thư vú trước 45 tuổi hoặc được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở lứa tuổi bất kỳ.

- Có bất thường trên các gen BRCA1 và BRCA2 - là những gen liên quan đến ung thư vú. Hoặc có người thân được ghi nhận bất thường tại các gen này.

- Vùng ngực từng bị tiếp xúc với tia xạ trong thời kỳ thơ ấu hoặc tuổi dậy thì.

- Có hình ảnh bất thường trên phim chụp X-Quang vú.

- Đã từng được chẩn đoán mắc ung thư vú trước kia, hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác tại vú.

Bên cạnh đó, béo phì cũng được cho là yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ. Đã có các bằng chứng chứng minh sự liên quan giữa béo phì với ung thư vú bộ ba âm tính và ung thư vú estrogen thấp. Đặc biệt nguy cơ có thể tăng đến gấp 3 lần ở lứa tuổi tiền mãn kinh.

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ - Ảnh 2.

Béo phì làm gia tăng nguy cơ bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ lên gấp 3 lần (Ảnh: Internet)

4. Phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Một điều dễ nhận thấy, bệnh ung thư vú ở người trẻ thường được phát hiện trễ hơn so với các phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân của điều này do đâu hiện vẫn chưa được biết rõ.

Một số ý kiến cho rằng, phụ nữ thường không nghĩ rằng có thể bị mắc bệnh ung thư vú khi còn trẻ tuổi. Điều này khiến họ có tâm lý chủ quan, nên việc phát hiện và chẩn đoán bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ không được diễn ra từ sớm.

Ngoài ra, mật độ mô vú ở phụ nữ trẻ thường dày đặc khiến cho vú săn chắc hơn so với các phụ nữ lớn tuổi. Do đó, việc kiểm tra để phát hiện các bất thường tại vú cũng trở nên khó khăn hơn và kém chính xác hơn.

Nhóm chuyên gia và các dịch vụ dự phòng Mỹ (USPSTF) đã đưa ra khuyến cáo nên chụp X-Quang vú mỗi 2 năm/lần với phụ nữ từ 50-74 tuổi. Điều này giúp phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh ung thư vú. Còn với các phụ nữ từ 40-49 tuổi thì có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn thời điểm chụp X-Quang thích hợp.

Tiến sĩ Richard Reitherman đến từ Trung tâm Y tế Orange Coast cho biết, USPSTF khuyên những phụ nữ từ 30 tuổi trở lên cần được đánh giá tiền sử gia đình để xác định nguy cơ di truyền bệnh ung thư vú. Tiền sử gia đình bao gồm tất cả các trường hợp họ hàng bị mắc bệnh ung thư vú hay ung thư buồng trứng.

Các thông tin này sau đó được sử dụng để tư vấn nguy cơ di truyền của bệnh nhân và xem xét làm các xét nghiện cần thiết. Nếu có tiền sử gia đình, các xét nghiệm nên được thực hiện trên cả người thân mắc bệnh và đối tượng cần tầm soát để tìm kiếm yếu tố nguy cơ di truyền nếu có.

Xét nghiệm được thực hiện chủ yếu để tìm kiếm các bất thường trên gen BRCA. Nếu phát hiện có bất thường trên gen BRCA hoặc gen BRCA bình thường nhưng tiền sử gia đình rõ ràng, đối tượng sẽ được yêu cầu chụp X-Quang hoặc MRI tuyến vú thường xuyên để tầm soát.

Theo Tiến sĩ Richard Reitherman, chụp X-Quang hoặc MRI tuyến vú có thể phát hiện được các khối u từ khi chúng có kích thước rất nhỏ. Điều này mang đến tiên lượng bệnh tốt hơn.

5. Điều trị bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Các biện pháp điều trị cho những trường hợp bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ tương tự như đối với những trường hợp mắc bệnh khi đã lớn tuổi. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ được quyết định dựa trên dạng ung thư vú mà bệnh nhân gặp phải, giai đoạn của bệnh và vị trí của khối u.

Một số phương pháp điều trị ung thư vú thường được áp dụng trên thực tế hiện nay bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ vú.

- Hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm giảm số lượng của chúng.

- Xạ trị để giảm số lượng tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u.

- Liệu pháp hormone có thể được lựa chọn cho các trường hợp khối u phát triển mạnh. Các hormone được sử dụng là những hormone sinh dục nữ như estrogen và progesterol.

- Liệu pháp sinh học giúp nâng cao sức miễn dịch của cơ thể. Từ đó chống chọi với sự phát triển của ung thư tốt hơn.

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ - Ảnh 3.

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư vú ở bệnh nhân trẻ tuổi được lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố như dạng bệnh, giai đoạn bệnh, vị trí khối u,... (Ảnh: Internet)

6. Bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ gây hậu quả như thế nào?

Để có thể sống sót sau khi mắc bệnh ung thư vú là một hành trình đầy khó khăn đối với những phụ nữ được chẩn đoán bệnh. Họ không chỉ cần vượt qua các thách thức về thể chất mà còn bao gồm cả những khó khăn về tinh thần. Đặc biệt, với các phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư vú thì những thách thức này lại càng trở nên rõ ràng hơn.

Về mặt thể chất, quá trình điều trị bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ thường đưa đến các vấn đề liên quan đến suy giảm chức năng buồng trứng, giảm hormone estrogen, và tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị,...

Một báo cáo mới đây đăng trên JCO Oncology Practice đã nêu lên một số vấn đề mà các phụ nữ trẻ hay gặp khi điều trị ung thư vú bao gồm khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi cơ thể, loãng xương, sa sút trí tuệ,...

Bên cạnh đó, người phụ nữ trẻ khi mắc bệnh ung thư vú còn có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến tâm lý, xã hội. Chẳng hạn có thể kể đến như tâm trạng lo lắng, phiền muộn, cảm giác cô độc, tự ti về hình thể, khó duy trì các mối quan hệ xã hội, áp lực tài chính và gặp khó khăn trong công việc,...

Những hậu quả này thực sự là một vấn đề đáng được quan tâm trong các trường hợp mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ. Chúng yêu cầu phải có một cách tiếp cận và điều trị bệnh nhân đa dạng hơn.

7. Điều trị ung thư vú có mang thai được không?

Một chủ đề khác các trường hợp mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ rất quan tâm chính là khả năng mang thai, sinh sản của bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, một số loại thuốc hay phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng, thụ thai hay thậm chí là quá trình phát triển của phôi thai. Chẳng hạn, phụ nữ điều trị ung thư vú bằng tamoxifen và HER2 cần phải ngừng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định nếu như có dự định mang thai.

Do đó, các phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư vú cần phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị. Điều này giúp đưa ra quyết định chính xác để bảo tồn khả năng sinh sản nếu có mong muốn mang thai trong tương lai.

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều phương pháp nhằm giúp phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư vú đã được tìm kiếm và áp dụng. Chẳng hạn như:

- Sử dụng GnRH trước và trong khi hóa trị để kích thích chức năng của buồng trứng.

- Tiến hành đông lạnh trứng, mô buồng trứng hoặc phôi,... để có thể mang thai chủ động trong tương lai.

- Tạm dừng hoặc thay thế các phương pháp điều trị có khả năng ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sự phát triển của thai nhi.

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình ở phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư vú cũng có những thay đổi so với các phụ nữ bình thường. Các biện pháp tránh thai hormone hoặc đặt dụng cụ tử cung không phải là những lựa chọn được ưu tiên sử dụng cho họ. Thay vào các đối tượng này thường được khuyến khích sử dụng các biện pháp tránh thai không hormone như sử dụng bao cao su,...

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ - Ảnh 4.

Các bệnh nhân vẫn có khả năng có thai trong quá trình điều trị bệnh ung thư vú (Ảnh: Interenet)

8. Phòng tránh bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Bản chất của bệnh ung thư vú khiến việc phòng ngừa nó xảy ra là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, việc xác định được các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ là điều rất quan trọng. Nó có thể gợi ý các biện pháp phòng ngừa thích hợp và kịp thời.

Theo Tiến sĩ Halley P. Vora - Đại học Y Loma Linda, nếu một phụ nữ trẻ phát hiện mình có yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú. Cô ấy nên tìm gặp gặp bác sĩ của mình để tìm kiếm các biện pháp sàng lọc thích hợp. Trong trường hợp này, kiểm tra yếu tố di truyền là phương pháp có thể mang lại lợi ích.

Các phụ nữ trẻ cũng nên được nâng cao nhận thức về các dấu hiệu bất thường như sự xuất hiện các u cục mới, tiết dịch bất thường tại núm vú, thay đổi màu sắc da,.. Đồng thời cần thông báo ngay cho bác sĩ khi có những dấu hiệu này xảy ra.

Bà cũng lưu ý rằng, một số biện pháp thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ. Chẳng hạn như kiểm soát cân nặng, luyện tập thể lực hợp lý, hạn chế uống rượu,...

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/breast-cancer-in-younger-women-how-does-it-manifest?fbclid=IwAR0kRdTfNtpCICp9Xc_zreMeaEIVSALV5UnmKeSP2c4GI88aPHpC6sxq2cU

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ - Ảnh 6.


https://suckhoehangngay.vn/canh-giac-voi-benh-ung-thu-vu-o-phu-nu-tre-20211021232024345.htm
Tác giả: QN