Cảnh giác với 5 triệu chứng viêm đại tràng, điều trị sớm để tránh biến chứng

Cảnh giác với 5 triệu chứng viêm đại tràng, điều trị sớm để tránh biến chứng
Bệnh viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa rất thường gặp. Khi xảy ra, bệnh thường biểu hiện bằng các triệu chứng như đau bụng, đại tiện bất thường, chán ăn, suy nhược,... Phát hiện sớm các triệu chứng viêm đại tràng là cơ sở để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các hậu quả do bệnh gây nên.

Các triệu chứng viêm đại tràng điển hình chủ yếu như đau bụng, đại tiện bất thường, chán ăn, nếu diễn tiến nặng có thể sụt cân, suy nhược, ốm yếu. Cần điều trị ngay khi thấy có những bất thường dưới đây để tránh ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe

1. Bệnh lý viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh lý tại ống tiêu hóa, đặc trưng bởi sự tổn thương khu trú hay lan tỏa trên niêm mạc của đại tràng. Mức độ tổn thương rất đa dạng từ mức nhẹ chỉ làm niêm mạc đại tràng trở nên yếu ớt hơn, cho đến mức nặng gây hình thành các ổ loét, xung huyết, xuất huyết,...

Nguyên nhân gây viêm đại tràng rất đa dạng, có thể kể đến như do vi khuẩn hay ký sinh trùng tấn công, chế độ ăn uống thiếu khoa học, do tác dụng phụ của một số loại thuốc, là hậu quả của các bệnh đường ruột hoặc một một số bệnh lý hệ thống, do di truyền,... Đôi khi, bệnh viêm đại tràng không phải là hậu quả của một nguyên nhân đơn lẻ mà là do sự phối hợp của nhiều nguyên nhân với nhau gây nên.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm đại tràng không phải là bệnh lý nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì nó cũng có thể gây nên nhiều nguy cơ biến chứng khác nhau, chẳng hạn suy nhược cơ thể, xuất huyết tiêu hóa, thủng đại tràng, ung thư hóa,... Và đặc biệt, các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thường gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sinh hoạt của người mắc.

2. Triệu chứng viêm đại tràng thường gặp

2.1. Đau bụng

Trong các triệu chứng viêm đại tràng, đau bụng là triệu chứng thường gặp hàng đầu, xuất hiện ở hầu hết số bệnh nhân mắc bệnh. Đau bụng do triệu chứng viêm đại tràng thường là đau bụng âm ỉ, đau dọc theo khung đại tràng và ở vùng hai hố chậu. Thời gian đau và mức độ đau sẽ tăng dần theo sự nặng lên của bệnh.

Vào các đợt cấp của bệnh, đau bụng do triệu chứng viêm đại tràng có thể diễn ra rầm rộ hơn. Đôi lúc, người bệnh có thể có cảm giác đau bụng thành từng cơn quặn thắt.

5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Đau bụng là triệu chứng viêm đại tràng thường gặp hàng đầu trên thực tế (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

Thải độc đại tràng bằng cà phê có tốt không? Bác sĩ cảnh báo điều gì? 

Phó Giám đốc bệnh viện K chỉ ra lối sống khiến bệnh ung thư đại tràng ngày càng trẻ hóa!

2.2. Đại tiện bất thường

Người bị mắc bệnh viêm đại tràng rất hay gặp phải tình trạng đại tiện bất thường do triệu chứng viêm đại tràng gây nên. Người bệnh có thể gặp phải sự thay đổi cả ở số lần đại tiện, tính chất phân và cảm giác khó chịu sau khi đi đại tiện,...

- Bệnh nhân viêm đại tràng thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày (có thể lên đến 4-5 lần/ngày).

- Tính chất phân có thể bình thường hoặc có thể đi lỏng, không đóng khuôn hoặc táo bón.

- Phân của người viêm đại tràng hay có lẫn nhầy, máu (máu đỏ tươi) và có mùi tanh hôi, khó chịu.

- Cảm giác mót rặn diễn ra thường xuyên, nhanh chóng xuất hiện trở lại sau khi người bệnh mới đi đại tiện khiến người bệnh lại phải đi đại tiện tiếp.

2.3. Chán ăn

Chán ăn cũng là một trong các triệu chứng khá thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra chán ăn ở bệnh nhân viêm đại tràng là do sự hoạt động kém hiệu quả của hệ tiêu hóa (đặc biệt ở đại tràng), kết hợp với đó là những khó chịu do các triệu chứng của bệnh gây nên như đau bụng, tiêu chảy, táo bón,... Những điều này khiến người bệnh không có cảm giác thèm ăn hoặc gây khó chịu khi ăn.

2.4. Nhạy cảm với thức ăn

Bệnh nhân viêm đại tràng thường hay nhạy cảm với thức ăn, nhất là những loại thức ăn sống, thức ăn tái, và các thức ăn có tính kích thích mạnh (cay, nóng).

Sau khi sử dụng những loại thức ăn này, các triệu chứng viêm đại tràng như đau bụng, tiêu chảy sẽ diễn ra nặng nề hơn. Hậu quả là khiến người bệnh mệt mỏi, đi đại tiện nhiều lần, mất nước,...

Cảnh giác với 5 triệu chứng viêm đại tràng, điều trị sớm để tránh biến chứng - Ảnh 3.

Nên cảnh giác với những biểu hiện bất thường ở đại tràng - Ảnh: Internet

2.5. Suy nhược cơ thể, thiếu máu

Do các triệu chứng của bệnh khiến bệnh nhân chán ăn, kết hợp với đó là hiệu quả tiêu hóa kém, xuất huyết tiêu hóa rỉ rả kéo dài do triệu chứng viêm đại tràng,... nên sức khỏe của người bệnh bị suy nhược nhanh chóng, sụt cân, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Nếu thiếu máu nặng thì người bệnh còn có thể có các biểu hiện như da xanh xao, niêm mạc nhợt, lông tóc dễ gãy,...

Trên đây là một số những triệu chứng viêm đại tràng thường gặp trên thực tế mà bạn cần biết. Nếu phát hiện bản thân có các biểu hiện nghi ngờ viêm đại tràng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Tác giả: QN