Canh cải bó xôi nấu tôm - món ăn rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Canh cải bó xôi nấu tôm - món ăn rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp
Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, món canh cải bó xôi nấu tôm rất tốt, giúp người bệnh nhân cải thiện sức khỏe.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuyến giáp tiết ra kích thích tố thyroxine cần thiết cho hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể. Do đó, khi gặp phải các vấn đề về tuyến giáp cần phải điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cần thời gian lâu dài để cân bằng lại hormone giúp tuyến giáp hoạt động tốt nhất. Trong đó, chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị.

1. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

- Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina) là thực phẩm giàu magie và các khoáng chất có tác dụng rất tốt với người bị mắc các chứng bệnh về tuyến giáp, ung thư tuyến giáp. Nguồn magie dồi dào đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

- Các loại hải sản như cá, tôm... giàu iod, kẽm, omega-3, vitamin B và selen là nguồn dinh dưỡng tốt cho người mắc các vấn đề về tuyến giáp.

- Người bị suy tuyến giáp nên tránh ăn củ cải, bông cải xanh và cải thảo vì loại thực phẩm này chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iod. Bên cạnh đó, khi mắc các vấn đề về tuyến giáp thì không nên dùng sản phẩm đóng hộp.

2. Cách chế biến món canh cải bó xôi nấu tôm

Nguyên liệu

- 400 gram cải bó xôi

- 200 gram tôm

- Gia vị: Hành lá, hành tím, ngò rí, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu xay

Canh cải bó xôi nấu tôm - món ăn rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp - Ảnh 3.

Canh cải bó xôi là món ăn rất tốt cho người mắc các bệnh về tuyến giáp. (Ảnh: Internet)

Cách chế biến món canh cải bó xôi nấu tôm:

- Tách từng bẹ cải bó xôi, ngâm với nước muối pha loãng cho sạch chất bẩn. Sau đó, rửa từng bẹ cải thật kỹ với nước, để ráo rồi xắt thành khúc khoảng 3-4cm. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cho vào cối giã hơi nát. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ; hành lá rửa sạch, xắt khúc khoảng 2-3cm.

- Phi thơm hành tỏi, xào tôm với một ít gia vị rồi trút ra đĩa. Tiếp đến, cho vào xoong khoảng 750ml nước, nấu đến khi sôi thì cho cải bó xôi và tôm vào, đảo đều.

- Tiếp tục nấu đến khi canh sôi lên lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng, tắt bếp rồi thêm hành lá và tiêu để món ăn dậy hương thơm.

Canh cải bó xôi nấu tôm có vị ngọt lừ cùng hương thơm dịu nhẹ, vừa giúp bữa cơm thêm thanh mát vừa tốt cho người mắc các vấn đề về tuyến giáp.

3. Những điều cần chú ý với bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp

Với những người đang trong thời gian điều trị ung thư tuyến giáp, chưa cắt bỏ tuyến giáp. Cần chú ý khi dung nạp những loại thực phẩm sau:

- Các sản phẩm từ đậu nành: các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu, sữa đậu nành có chứa chất gây cản trở quá trình tái tạo hormone của tuyến giáp, đậu nành cũng làm giảm khả năng hấp thu iod. Tuy nhiên nếu đậu nành đã được lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt cho cơ thể người bệnh.

- Hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất xơ: nghe có vẻ vô lý bởi chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng chúng lại làm cản trở sự hấp thu thuốc vào cơ thể. Tuy nhiên, không nên ngừng ăn hoàn toàn loại thực phẩm nhiều chất xơ vì chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

- Tránh ăn đường: đây được coi là "thức ăn" của các tế bào ung thư, đường sẽ giúp ung thư phát triển mạnh mẽ. Do vậy, bạn cần tránh các loại thực phẩm có chứa đường hóa học như nước ngọt có ga, bánh phô mai, kẹo ngọt...

- Tránh ăn nội tạng động vật (tim, thận, gan) bởi trong nội tạng chứa nhiều acid lipoic (1 loại acid béo). Nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất béo có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của nhiều loại thuốc mà bạn đang sử dụng để điều trị.



Tác giả: LPA