Theo Curejoy, dưới đây là các chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt có thể là nguyên nhân bị bệnh trầm cảm
Qua những nghiên cứu ở những người bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần các nhà khoa học nhận thấy nồng độ vitamin B12 của họ bị thiếu hụt nghiêm trọng. Từ kết quả đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân bị bệnh trầm cảm có thể xuất phát từ việc thiết vi chất này trong cơ thể, đặc biệt ở những phụ nữ mang thai và cho con bú càng dễ mắc hơn.
Các chuyên gia sức khỏe đưa ra là lời khuyên ngăn chặn triệt để nguyên nhân bị trầm cảm vì thiếu hụt vitamin B12 bằng cách bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc gia tầm hay động vật như nhịt lợn, thịt gà,...và các sản phẩm từ sữa, trứng. Ngoài ra, một số loại rau xanh như: súp lơ, rau bina và đậu lăng cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B12.
Nguyên nhân bị bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sau sinh có thể xuất phát từ việc thiết vi chất Vitamin B12 trong cơ thể (Ảnh: Internet)
Acid béo omega 3 là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của não. Nó được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: Hải sản, rau lá xanh, hạt lanh, quả óc chó và cá… Đây là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu khi bổ sung để ngăn chặn nguyên nhân bị bệnh trầm cảm và rối loạn tâm thần.
Các loại vi chất như sắt, kẽm và selenium đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể phát triển cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là ở trẻ em. Chúng cũng có tác dụng giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường chức năng của tuyến giáp. Một tuyến giáp bị suy yếu đã được chứng minh là có liên quan chặt chẽ với các vấn đề về rối loạn tâm thần.
Rau lá xanh và trái cây được cho là những nguồn cung cấp dồi dào các loại vi chất trên. Đó cũng là lý do vì sao bạn nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây nhiều màu sắc vào chế độ ăn của mình nhằm tránh việc thiếu chất trở thành nguyên nhân bị bệnh trầm cảm.
Omega 3, kẽm và magie là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu khi bổ sung để ngăn chặn nguyên nhân bị bệnh trầm cảm và rối loạn tâm thần (Ảnh: Internet)
Nghiên cứu đã cho thấy, những người ở nơi có khí hậu lạnh và ít ánh sáng mặt trời thường dễ bị trầm cảm và thay đổi tâm trạng hơn. Nguyên nhân là do lượn vitamin D trong cơ thể của họ thấp hơn người ở khu vực khác. Đây chính là nguyên nhân bị bệnh trầm cảm theo mùa mà nhiều người hay mắc phải
Vitamin D là một vitamin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, nó chủ yếu được tổng hợp khi da chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số thực phẩm như cá, sản phẩm có nguồn gốc từ sữa và trứng cũng có thể giúp bổ sung loại vitamin này.
Crom và magne là những khoáng chất có khả năng thúc đẩy năng lượng cho cơ thể và giúp cân bằng tâm trạng. Theo một nghiên cứu, khi được bổ sung các khoáng chất này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện đáng kể tâm trạng và hành vi của trẻ em.
Bạn có thể bổ sung crom và magiê bằng cách ăn một số loại thực phẩm như: Sữa, chuối, trứng, cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh và đậu.
Crom và magne là những khoáng chất có khả năng thúc đẩy năng lượng cho cơ thể và giúp cân bằng tâm trạng, giảm nguyên nhân bị bệnh trầm cảm (Ảnh: Internet)
Như vậy, để đẩy lùi bệnh trầm cảm, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm trên vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh đó, một giải pháp khác vừa giúp nâng cao sức khỏe thần kinh, tâm thần, vừa giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn, đó là sử dụng sản phẩm thảo dược.
Trong đó, sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay thực phẩm chức năng có thành phần chính là hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan), kết hợp với các dược liệu quý khác như: viễn chí, táo nhân… Sản phẩm được đánh giá cao về tác dụng giải trừ lo âu, cải thiện triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, giúp hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm; mang lại cho chúng ta một giấc ngủ tốt, tinh thần sảng khoái.
Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng như trên, nếu muốn ngăn ngừa trầm cảm thì bạn hãy nhớ: Thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng chứa hợp hoan bì mỗi ngày nhé!