Cảnh báo: Nam và nữ giới đều có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo

Cảnh báo: Nam và nữ giới đều có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo
Bệnh nấm âm đạo thường gây ra bởi bào tử nấm Candida albicans. Bài viết sau đây sẽ trang bị cho bạn kiến thức về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh qua đó giúp bạn có định hướng phòng và điều trị căn bệnh này.

1. Bệnh nấm âm đạo là gì?

Nấm âm đạo là một bệnh lý phổ biến, nguyên nhân gây bệnh thường là bào tử nấm Candida. Candida albicans là tên khoa học của một loại men và cũng thường được xem như một loại nấm.

Cùng với vi khuẩn, nấm candida có trong âm đạo, duy trì sự tự nhiên trong âm đạo. Trong một số trường hợp, nấm có thể tăng trưởng quá mức cân bằng dẫn đến nhiễm trùng âm đạo.

Đặc biệt, Nấm Candida sinh sôi và phát triển rất nhanh trong môi trường ẩm ướt, trong môi trường giàu kiềm và khi hệ miễn dịch cơ thể suy giảm.

Ảnh 2.

Bệnh nấm âm đạo là gì? (ảnh Internet).

Vì thế, nếu người phụ nữ bị nhiễm nấm, rất có thể người bạn tình của họ cũng có thể lây nhiễm nếu 2 người có quan hệ tình dục không an toàn. Nấm Candida cũng có thể lây nhiễm qua việc sử dụng chung đồ lót, khăn tắm với người mắc bệnh

2. Nguyên nhân dẫn tới bệnh nấm âm đạo

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấm âm đạo, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất, đã được dhi nhận trong thực tế:

- Sử dụng xà phòng để vệ sinh âm đạo. Các bác sĩ khuyến cáo chị em không nên sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín bởi nó có tính chất tẩy rửa mạnh, làm cho vi khuẩn có lợi bên trong âm đạo bị tiêu diệt, gây mất cân bằng môi trường âm đạo, thuận lợi cho nấm Candida phát triển và tấn công.

Thay bằng sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín, chị em nên chọn sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ để đảm bảo giữ gìn sạch sẽ nhưng không làm tổn hại cho âm đạo.

- Mất cân bằng hooc-môn: đây cũng là lý do làm môi trường âm đạo mất cân bằng, tạo tiền đề cho bệnh nấm âm đạo phát triển nhanh chóng.

- Sử dụng kháng sinh: thực tế đã chỉ ra rằng sử dụng kháng sinh rất dễ làm chết các vi khuẩn có lợi bên trong âm đạo dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo.

- Áp lực và căng thẳng: stress trong cuộc sống cũng là nguyên nhân dẫn đến mệnh nhiễm nấm âm đạo. Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

- Nhiều trường hợp, bệnh nhân bị bệnh lý tiểu đường hay suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nấm âm đạo.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấm âm đạo 

Nếu nấm Candida gây nhiễm trùng, nó có thể gây ra những triệu chứng ở âm đạo và môi âm hộ như: 

- Ngứa ngáy trong và ngoài âm đạo.

- Nóng rát vùng kín.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Tiển tiện khó khăn, đau buốt.

- Dịch tiết âm đạo bất thường, màu trắng và mỏng.

- Sưng đỏ chung quanh thành và môi âm đạo.

Ảnh 4.

Nóng rát vùng kín là dấu hiệu của bệnh nhiễm nấm âm đạo (ảnh Internet).

Các dấu hiệu của nhiễm nấm âm đạo dễ nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung... Do đó, nếu thấy bất thường ở vùng kín, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh

4.1. Phương pháp chẩn đoán

- Bác sĩ tiến hành khám, xét nghiệm dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu bệnh mà bạn đã cung cấp.

- Có thể xét nghiệm dịch tiết âm đạo để xác định chính xác nguyên bệnh của bạn.

- Có thể thực hiện phương pháp soi tươi, nấm Candida albicans có thể được nhìn thấy thông qua kính hiển vi.

4.2. Điều trị

Tùy và mức độ nhiễm bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý khác nhau, đảm bảo việc điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Thông thường, nhiễm nấm âm đạo sẽ được điều trị bằng thuốc chồng nấm, thuốc có thể ở dạng viên uống hoặc dạng kem thoa. Những triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo sẽ thuyên giảm và biến mất sau khoảng 3 ngày điều trị bệnh. 

Các bác sĩ còn cho biết, bạn không nên quan hệ tình dục khi đang nhiễm bệnh, điều này sẽ làm lây nhiễm bệnh cho bạn tình của bạn. Nếu bạn tình của bạn cũng có triệu chứng bệnh tương tự thì cần phải được điều trị ngay.

Ảnh 5.

Thông thường, nhiễm nấm âm đạo sẽ được điều trị bằng thuốc chồng nấm (ảnh Internet).

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp sớm nhất. Chúc bạn luôn khỏe! 

Tác giả: Yến Anh