Cảnh báo dấu hiệu trầm cảm sau sinh tuyệt đối không nên bỏ qua

Cảnh báo dấu hiệu trầm cảm sau sinh tuyệt đối không nên bỏ qua
Nhận biết sớm các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là cách bảo vệ người phụ nữ cũng như gia đình của bạn

Trầm cảm sau sinh là tình trạng khá phổ biến của xã hội hiện đại. Người bị trầm cảm sau sinh thường có những suy nghĩ tiêu cực, cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, thậm chí có những người rơi vào trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại, muốn giết con, nghĩ rằng mình là bà mẹ xấu...

Trầm cảm sau sinh ngày càng biến thành một hội chứng đáng sợ của bất kỳ ai, của chính những bà mẹ hay của gia đình có phụ nữ vừa sinh con. Thực tế, trầm cảm sau sinh khiến cơ thể người phụ nữ bị suy kiệt, mất ngủ, chán ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Ở Việt Nam và trên thế giới những năm gần đây đã ghi nhận rất nhiều trường hợp tự tử hay mẹ giết con vì trầm cảm không tìm ra lối thoát cho bản thân. 

Vậy làm thế nào để phòng tránh cũng như nhận biết sớm phụ nữ đang bị trầm cảm sau khi sinh? Ngoài sự quan tâm đúng cách của chồng và gia đình thì bản thân người phụ nữ cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản để tinh thần không bị suy yếu, dễ phát triển thành bệnh trầm cảm. Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ rất dễ nhận biết nhưng thường không được quan tâm. Bác sĩ sản khoa Trần Thị Kim Xuyến đã có những chia sẻ về chứng bệnh nguy hiểm này.

Theo bác sĩ, trầm cảm sau sinh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ chữa được và không gây ra hệ lụy về sau. Dưới đây là 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ:

1. Suy nhược cơ thể là dấu hiệu trầm cảm sau sinh điển hình

Rất nhiều những sản phụ sau sinh cảm thấy đau khổ và tuyệt vọng. Thậm chí có nhiều người khóc cả ngày mà không tìm được lý do là gì.

Một số người thì cảm thấy gia đình hay chồng bỏ rơi, không quan tâm nhưng lại không có căn cứ rõ ràng. Tình trạng này kéo dài khiến người mẹ cảm thấy suy sụp và stress nặng hơn.Theo bác sĩ Xuyến, tình trạng  người mẹ thường sẽ bị suy nhược, mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Suy nhược cơ thể là điển hình trong dấu hiệu trầm cảm sau sinh (Ảnh: Internet)

Nhiều sản phụ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó gặp gỡ người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Bệnh nhân thường không muốn đến gặp bác sĩ, do đó gia đình nên mời bác sĩ tới nhà.

Đọc thêm:

Mẹ bầu có biết trầm cảm sau sinh là gì?

Mách nhỏ một số loại thuốc chữa trầm cảm sau sinh

2. Rối loạn giấc ngủ

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường rất khó ngủ. Có người thường trằn trọc đến sáng, có người thì hoàn toàn không ngủ được. Một vài sản phụ cho biết rằng, họ bị thức giấc liên tục và khó ngủ lại, đôi khi cò bị thức giấc liên tục.

Nhiều phụ nữ sau sinh cảm thấy bị stress do mất ngủ kéo dài liên tục. Hơn nữa lại thêm việc chăm sóc trẻ mới sinh nên càng thấy áp lực hơn.

3. Bị hội chứng ám ảnh

Nhiều sản phụ mắc bệnh trầm cảm thường bị ám ảnh về một tình huống, một người hoặc một hoạt động cụ thể nào đó. Đôi khi họ cho rằng mình là mối nguy hiểm cho gia đình và trở nên sợ hãi. Nặng hơn nữa là hoang tưởng về các tình huống không có thật.

4. Khó tập trung, suy nghĩ hoặc quyết định một điều gì đó

Mồ vài sản phụ bị trầm cảm thường cảm thấy khó khăn với việc đưa ra các quyết định. Các bà mẹ bị trầm cảm thường cảm thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định. Họ thường phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc những vấn đề thông thường. Biểu hiện thông thường là việc họ không thể đọc hết một bài bào, xem hết một bộ phim ngắn,...

Trên đây là những dấu hiệu trầm cảm sau sinh phổ biến. Tuy nhiên với mỗi nhóm tuổi khác nhau thì dấu hiệu trầm cảm sẽ khác nhau. Gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời nhẹ nhàng nói chuyện, quan tâm cũng như hỏi han sản phụ để tinh thần họ được thoải mái, yên tâm chăm sóc trẻ.

Minh Ngọc

Tác giả: Minh Ngọc