Cảnh báo: 90% trẻ bị ung thư máu ở TQ đều có chung nguyên nhân này

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cảnh báo: 90% trẻ bị ung thư máu ở TQ đều có chung nguyên nhân này
Một khảo sát tiến hành ở Trung Quốc để tìm nguyên nhân ung thư máu ở trẻ. Kết quả cho thấy có tới 90% trẻ bị ung thư máu có chung 1 điểm là vừa về ở nhà mới trong vòng 6 tháng.

Thiếu thông tin về bệnh ung thư máu và nguyên nhân ung thư máu dẫn đến không biết cách phòng ngừa

Bệnh ung thư máu, còn gọi là bệnh bạch cầu, bạch huyết, máu trắng, là khái niệm chỉ cần nghe tên nhiều người đã thấy sợ, bởi những hậu quả mà căn bệnh này để lại cho gia đình và xã hội rất nặng nề, khó có thể so sánh, do quá trình điều trị tốn kém, tỉ lệ tử vong cao.

Ung thư máu là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Bệnh ung thư máu bắt đầu từ sự tăng sinh của tế bào gốc tạo máu dị thường, sau đó bệnh phát triển bất thường và ác tính, chia thành giai đoạn cấp tính và mãn tính. Mặc dù bệnh này không phải là không thể chữa khỏi, nhưng rất tốn kém và mang theo nhiều rủi ro.

Một thực tế không thể phủ nhận rằng, việc điều trị bệnh ung thư máu cho đến nay vẫn chưa có giải pháp an toàn triệt để, xác suất chữa lành thấp, tỷ lệ tử vong cao. Số bệnh nhân sống được hơn 10 năm sau khi điều trị có xác suất rất nhỏ.

Không những thế, ung thư bạch huyết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân ung thư máu một cách rõ ràng, chủ yếu là do nhiễm virus, các yếu tố môi trường, suy giảm miễn dịch, các yếu tố di truyền và một số yếu tố khác.

Bệnh ung thư máu ở trẻ em đang có xu hướng tăng

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều ví dụ cho thấy rằng bệnh ung thư máu đang tấn công mạnh vào con người. Đặc biệt, dễ bị tổn thương nhất chính là nhóm đối tượng trẻ em có khả năng miễn dịch yếu.

Kết quả khảo sát lâm sàng tại Trung Quốc cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em hàng năm là khoảng 5/100.000 người, và cũng là một trong những bệnh về khối u ác tính phổ biến nhất ở trẻ em. Đồng thời là một trong những nguyên nhân chính gây ra cái chết cho trẻ em trên 5 tuổi.

Ô nhiễm trang trí là "sát thủ" giết hại sức khỏe, nguyên nhân ung thư máu

Trong quá trình tìm kiếm nguyên nhân ung thư máu ở trẻ em, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong tổng số trẻ em bị bệnh bạch cầu ở Trung Quốc, khảo sát cho thấy có một điểm chung là có tới hơn 90% trẻ sống trong ngôi nhà mới vừa sửa chữa hoặc xây dựng trong vòng 6 tháng.

Trên thực tế, vào đầu năm 2010, Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới công bố trong bản "Hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà", lần đầu tiên công bố về mức ảnh hưởng và các nhân tố tác động tới sức khoẻ của các chất độc hại trong nhà.

Trong đó, danh sách các tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà gồm các vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí ở những căn nhà mới xây sửa có chứa những chất có dẫn xuất từ benzen, formaldehyde, radon phóng xạ và các chất khác.

Ngoài ra, formaldehyde và benzene cũng nằm trong "danh sách đen" về ô nhiễm môi trường trong nhà được công bố trong tài liệu "Quy tắc kiểm soát ô nhiễm môi trường trong nhà thuộc công trình Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng của Trung Quốc".

Qua đó có thể thấy, ô nhiễm trang trí gây ra mối nguy hiểm cho sức khoẻ con người được chứng minh là hiển nhiên. Đồng thời yếu tố này đã được xác định có thể là nguyên nhân ung thư máu rõ ràng nhất, liên quan đến bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Trong cuộc sống thực tế, nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng, mình hầu như không có mối liên quan nào đến nguy cơ mắc bệnh ung thư máu, nó sẽ khó xảy ra đối với mình, vì thế một khi mắc bệnh, hầu hết đều rơi vào cảm giác bất ngờ lớn.

Trong số nhiều những trẻ em sau khi xác định đã bị ung thư máu, thủ phạm nguy hiểm và là nguyên nhân ung thư máu chính là những ngôi nhà mới, những căn hộ vừa sửa sang trang hoàng lộng lẫy. Những trường hợp phổ biến này hầu hết chúng ta đều có thể nhìn thấy rõ.

Trong ô nhiễm trang trí, tỉ lệ chất formaldehyde và benzene vượt quá tiêu chuẩn cho phép được cho là hiện trạng khá phổ biến. Trong khi đó, benzene đã được chứng minh rõ ràng là một trong những thủ phạm gây ra bệnh bạch cầu, nguyên nhân ung thư máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất gây ô nhiễm có nguồn gốc từ benzen có mối quan hệ nhân quả trực tiếp đối với những trẻ em bị nhiều bệnh bạch cầu. Nhưng chất formaldehyde thì vẫn không chắc chắn, cần tiếp tục nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, chất formaldehyde từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là chất gây ung thư và gây quái thai, đồng thời được cảnh báo là nguồn gây dị ứng, tạo ra những đột biến mạnh về sức khỏe.

Nồng độ formaldehyde quá cao sẽ gây ngộ độc cấp, sẽ đe dọa tính mạng, đượ cảnh báo là rất có hại cho cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo: Khi cần trang trí, tu sửa và dọn về nhà mới, phải đặc biệt cẩn thận

Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình, khi sửa chữa, xây mới hay trang trí nhà cửa cần phải lựa chọn nguyên vật liệu thận trọng. Chúng ta nên lựa chọn vật liệu thân thiện với môi trường, thông thường để đảm bảo an toàn, hãy để nhà mới xây ổn định trong 6 tháng rồi mới cho trẻ em dọn về sinh sống.

Cơ thể luôn là một cấu trúc huyền diệu, song chúng lại ở trong hai thái cực, vừa khỏe mạnh bền bỉ vừa mong manh yếu đuối. Trong số những yếu tố nguy cơ bên ngoài đang tấn công sức khỏe, thì những ngôi nhà mới đang không ngừng vượt qua các kỷ lục về tính nguy hiểm. Vì vậy, để bảo vệ an toàn cho trẻ em, người lớn buộc phải hiểu rõ nguyên nhân này.


Tác giả: TH