Cảnh báo 5 thói quen xấu gây bệnh trĩ nhiều người mắc phải

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cảnh báo 5 thói quen xấu gây bệnh trĩ nhiều người mắc phải
Bệnh trĩ đã gây ra phiền toái trong cuộc sống của không ít người. Thế nhưng bạn lại hoàn toàn có thể phòng ngừa căn bệnh này một cách đơn giản. Dưới đây là những thói quen xấu gây bệnh trĩ mà bạn nên tránh.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rất nhiều những nguyên nhân gây bệnh trĩ. Tuy nhiên, đa phần những nguyên nhân này đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vậy đâu là những thói quen xấu gây bệnh trĩ bạn cần phải thay đổi.

1. Lười vận động

Bệnh trĩ là do đâu? Lười vận động được xem là nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu hiện nay. Khi bạn ngồi lâu ở một vị trí, hậu môn của bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực. Nếu bạn không đứng dậy và hoạt động sau đó thì những áp lực này không được giải phóng và sẽ gây nên bệnh trĩ.

Bên cạnh đó khi bạn lười vận động sẽ khiến tuần hoàn máu lưu thông chậm, dễ dẫn đến phình tĩnh mạch. Điều này là nguyên nhân chính khiến hình thành các búi trĩ dưới hậu môn. Ngoài ra nếu bạn lười vận thì cơ thể bạn sẽ không có sức đề kháng để chống lại những căn bệnh ví dụ như bệnh trĩ.

2. Đi vệ sinh không đúng cách

Tại sao đi vệ sinh không đúng cách lại là thói quen xấu gây bệnh trĩ? Chúng ta đều biết việc nhịn vệ sinh trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc táo bón. Khi bạn bị táo bón thì cũng đồng thời hậu môn của bạn chịu nhiều thương tổn và việc co giãn không diễn ra bình thường dẫn đến bệnh trĩ.

Ngoài ra có nhiều người không đi vệ sinh vào khoảng thời gian nhất định. Điều này tưởng như là vô hại nhưng thực tế rất dễ gây ra những sự mất ổn định trong tiêu hoá. Vì vậy đây cũng là thói quen gây bệnh trĩ.

3. Ăn nhiều đồ cay nóng

Đồ ăn cay nóng là món khoái khẩu của khá nhiều người. Không thể phủ nhận vị cay là một trong những gia vị kích thích vị giác khiến người ta ăn ngon hơn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến dạ dày và hậu môn của bạn bị tổn thương. Biện pháp ngăn ngừa bệnh trĩ đúng đắn nhất là bạn phải hạn chế những thức ăn này.

Thông thường nhiều người có xu hướng sử dụng các đồ uống có ga hay có tính kích thích khi ăn những đồ cay nóng. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi vì dạ dày của bạn đều hoạt động không bình thường khi phải xử lý những đồ uống này. Cho nên bạn cần hạn chế thói quen xấu gây bệnh trĩ này.

4. Chế độ dinh dưỡng không cân bằng

Có khá nhiều người rất ghét ăn rau và hoa quả. Tuy nhiên họ không biết rằng đây là nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu. Khoa học đã chứng minh chất xơ là chất giúp cho hệ tiêu hoá của chúng ta ổn định và khỏe mạnh hơn.

Việc không ăn hoặc ăn quá ít rau hoặc hoa quả sẽ dẫn đến việc chúng ta bị mất cân bằng dinh dưỡng gây nên rối loạn tiêu hoá hoặc táo bón. Điều này đương nhiên sẽ khiến bạn dễ bị bệnh trĩ hơn.

5. Uống không đủ lượng nước cần thiết

Nước không chỉ chiếm đến 70% cơ thể con người mà còn rất quan trọng đối với hệ tiêu hoá của chúng ta. Một người bình thường trong một ngày được khuyên là nên uống từ 1 – 2 lít nước. Đây là lượng nước tối thiểu để đảm bảo cơ thể cũng như hệ tiêu hoá hoạt động bình thường.

Nhiều người coi nhẹ việc uống nước đúng giờ và đủ lượng nước cần thiết. Quan điểm sai lầm hơn là chỉ cần uống đủ nước còn uống lúc nào không quan trọng. Do vậy họ mắc phải thói quen xấu gây bệnh trĩ là chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Điều này thực sự có ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Khi cơ thể sẽ thiếu một lượng nước trong thời gian dài sau đó lại nhận một lượng nước lớn đột ngột thì dạ dày và cơ quan tiêu hoá khác đều phải làm việc quá sức dẫn đến bệnh trĩ.

Trên đây là 5 thói quen xấu gây bệnh trĩ mà bạn nên học cách thay đổi. Để thay đổi những thói quen này thực sự cần sự kiên trì trong một thời gian dài. Hy vọng đây là một bài viết bổ ích và bạn sẽ chọn được cách phù hợp để thay đổi thói quen xấu của mình.


Tác giả: Nguyễn Thị An