Bạn sẽ phải đối mặt với 3 nguy cơ này do triệu chứng huyết áp thấp

Bạn sẽ phải đối mặt với 3 nguy cơ này do triệu chứng huyết áp thấp
Huyết áp thấp là một tình trạng khá phổ biến và tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng gia tăng, nữ giới mắc bệnh này nhiều hơn nam giới. Vậy có những lưu ý gì về triệu chứng huyết áp thấp.

1. Triệu chứng huyết áp thấp

Người bị chứng bệnh huyết áp thấp thường có triệu chứng huyết áp thấp là choáng váng, chóng mặt, mặt xanh và cảm thấy khó chịu bứt rứt trong người.

Thường thì các dấu hiệu này sẽ đi kèm với các triệu chứng của các bệnh gây tụt huyết áp như: Tiêu chảy, đau bụng, sốt cao, lạnh run hay các bệnh mạn tính khác như viêm phế quản mạn, xơ gan, suy tim, ung thư hay đái tháo đường…

Các triệu chứng này có khi khá rõ rệt trong những trường hợp bị huyết áp thấp cấp tính làm bệnh nhân rất mệt mỏi và phải nhập viện ngay. Nhưng cũng có khi rất nhẹ, chỉ hoa mắt, chóng mặt thoáng qua, hay chỉ hơi khó chịu trong cơ thể một chút đối với những người bị huyết áp thấp mãn tính.

Trị số huyết áp tâm thu của người bị huyết áp thấp là dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

2. Bệnh huyết áp thấp có nguy cơ gì?

Ảnh 2.

Với các triệu chứng huyết áp thấp như vậy thì những biến chứng do huyết áp thấp lại càng nguy hiểm.

Trước hết thì huyết áp càng thấp thì nguy cơ bị mất trí nhớ càng cao, nó gắn liền với bệnh mất trí do Alzheimer gây ra và các chuyên gia nhận thấy rằng huyết áp tâm trương dưới 70mmHg thì rất có khả năng bị mắc phải chứng mất trí nhớ.

Đặc biệt, khi huyết áp giảm 10mmHg thì nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong hai năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp tới hai lần.

Và một điều ít ai biết rằng, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây ra chứng tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ 10 - 15% giống như tăng huyết áp; 30% số người bị mắc nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp.

3. Phải phòng ngừa hạ huyết áp như thế nào?

Để phòng ngừa triệu chứng huyết áp thấp thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Một trong những cách phòng ngừa quan trọng nhất là đừng để mắc các bệnh cấp tính làm mất dịch nhiều như: Tiêu chảy, nôn ói.

Có chế độ ăn hợp lý, không nên ăn kiêng một cách thái quá, nhất là ở một số trường hợp nhịn ăn uống để giảm cân nặng ở một số phụ nữ trẻ tuổi.

Tránh thay đổi tư thế quá đột ngột, nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy.

Hạn chế uống rượu, bia và việc sử dụng các chất kích thích khác gây ra những tổn hại cho hệ thần kinh.

Tránh bị stress hay mất cân bằng về tâm lý, với một số người bị huyết áp thấp vô căn có thể tập dưỡng sinh, Yoga đúng cách rất có lợi cho sức khỏe và hệ tuần hoàn. Không được để đói bụng quá, nên ngủ đủ và tập thể dục thường xuyên.

Nên chữa trị tốt những bệnh mãn tính mà mình đã mắc phải như: Đái tháo đường, suy gan, viêm phế quản mạn tính… Những người trên 40 tuổi cần khám sức khỏe định kỳ với 02 lần/năm để điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể có thể dẫn đến huyết áp thấp bất ngờ.

Tác giả: LH