Cận thị học đường là gì? Tìm hiểu chung về tật cận thị học đường

Cận thị học đường là gì? Tìm hiểu chung về tật cận thị học đường
Hiện nay, cận thị học đường đã và đang là vấn nạn đối với lứa tuổi học sinh. Bệnh không chỉ gây ra phiền toái cho học sinh trong quá trình học tập mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi của trẻ.

Trên cả nước, tỷ lệ cận thị học đường ngày một tăng cao. Cùng tham khảo những kiến thức trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tật cận thị học đường cũng như những nguy hiểm của căn bệnh này đối với sức khỏe mắt của trẻ.

1. Cận thị học đường là gì?

Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến hay gặp ở lứa tuổi học sinh. Những em học sinh bị bị cận thị học đường thường gặp khó khăn khi nhìn xa, ảnh hưởng đến khả năng học tập cũng như tham gia các hoạt động vui chơi hàng ngày.

Khi bị cận thị, mắt sẽ thường xuyên phải điều tiết để thấy rõ các chi tiết như chữ trên bảng viết, chữ trên sách vở, máy tính… Lý do chính xuất phát từ sự phát triển của công nghệ, thói quen sinh hoạt không đúng và sức ép học tập ngày càng cao.

Thông thường, cận thị sẽ không có những dấu hiệu rõ rệt vậy nên trẻ em thường sẽ không hiểu được tật cận thị nên không nói rõ với người lớn. Đến khi cha mẹ phát hiện thì trẻ đã bị cận nặng.

2. Hiện trạng cận thị học đường hiện nay

Tỷ lệ trẻ em bước vào độ tuổi đến trường mắc bệnh cận thị tăng lên đáng kể, hiện tượng này được gọi là cận thị học đường. Mặc dù đây không còn là hiện tượng xa lạ với nhiều người nữa nhưng nó vẫn được xem là một loại bệnh các phụ huynh cần đặc biệt chú ý.

Cận thị học đường là gì? Tìm hiểu chung về tật cận thị học đường - Ảnh 2.

Hiện trạng cận thị học đường ngày càng tăng cao vì những thói quen sinh hoạt không tốt của trẻ - Ảnh Internet

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị cận thị học đường đó chính là cha mẹ cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quá sớm. Cho trẻ ngồi sai tư thế khi học bài, đọc sách với khoảng cách quá gần, không khám mắt định kỳ… Nguyên nhân thứ 2 đó là mắc cận thị bẩm sinh, nhưng đây là nguyên nhân ít gặp.

Hiện trạng cận thị ở trẻ và tình trạng cận thị học đường diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Vậy cận thị có phải bệnh di truyền hay không? Đọc thêm tại bài viết: Một số câu hỏi thường gặp về cận thị: Bị cận thị có di truyền không?

3. Những dấu hiệu cận thị học đường

Có thể thấy, tỷ lệ cận thị ngày một tăng nhanh phần lớn do các em không tự biết được triệu chứng của tật. Ngoài ra, phụ huynh cũng đã quá lơ là trong việc quan tâm đến các con.

Vậy để nhận biết được tật cận thị sớm nhất phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu dưới đây:

- Trẻ nhìn không rõ, lúc viết hoặc đọc thường cúi sát xuống bàn

- Bé nhìn thấy chữ viết trên bảng bị mờ

- Bé thường xuyên nghiêng đầu, nheo mắt

- Bé đọc chữ thường bị nhảy dòng

- Lúc xem ti vi hay chớp mắt, dụi mắt liên tục

- Kết quả học tập giảm sút

Cận thị học đường là gì? Tìm hiểu chung về tật cận thị học đường - Ảnh 3.

Trẻ bị cận thị học đường có những dấu hiệu rõ rệt, chú ý quan sát trẻ để phát hiện trẻ có đang bị cận thị hay không? - Ảnh Internet

Thông thường, các triệu chứng cho thấy trẻ bị cận thị tương đối rõ rệt và dễ phát hiện. Phụ huynh cần chú ý tới trẻ và quan sát để phát hiện tình trạng bệnh sớm.

4. Hậu quả của tật cận thị học đường ở trẻ nhỏ

Cận thị sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập và sinh hoạt thường ngày của trẻ. Nếu nhìn kém, trẻ sẽ thường xuyên bỏ sót chữ khi đọc. Không nhìn thấy rõ chữ trên bảng viết sẽ ảnh hưởng đến việc viết, chép bài.

Ngoài ra, cận thị còn khiến cho trẻ ngại tham gia những hoạt động thể dục thể thao, những hoạt động cần nhìn xa gây đến những ảnh hưởng đến tâm lý cho trẻ. Trẻ có thể xa lánh với bạn bè, nếu để tình trạng đó tiếp diễn trong một thời gian dài có thể gây ra bệnh tự kỷ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ.

Độ tuổi học đường hệ thống thị giác của bé đang trong giai đoạn phát triển, nếu không phát hiện kịp thời việc trẻ bị cận thị có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng hơn đó là nhược thị và mắt bị lé.

Quá trình điều trị nhược thị và lé sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Vậy nên cha mẹ hãy lưu ý đến những biểu hiện của bé để phát hiện được tật khúc xạ kịp thời.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những biện pháp phòng tránh cận thị học đường dưới đây để giúp trẻ tránh khỏi tật cận thị.

Cận thị học đường không chỉ nguy hiểm mà còn có thể gây nhiều biến chứng. Biến chứng cận thị: Đục thủy tinh thể chưa phải biến chứng nguy hiểm hàng đầu.

Cận thị học đường là gì? Tìm hiểu chung về tật cận thị học đường - Ảnh 4.

Cận thị sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập và sinh hoạt thường ngày của trẻ - Ảnh Internet

5. Điều trị cận thị học đường bằng cách nào?

Với những bé dưới 18 tuổi mắc tật cận thị học đường chưa thể thực hiện phẫu thuật mắt được. Biện pháp tạm thời lúc này chính là đeo kính cận.

Tuy nhiên, ba mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa mắt uy tín để thăm khám và đo đúng độ cận. Nếu không đeo kính hợp với độ cận sẽ gây tăng độ nhanh và gây ra cảm giác chóng mặt, buồn nôn.

Ngoài ra, cha mẹ cần đưa bé đi khám mắt 6 tháng/ 1 lần để kiểm tra lại độ cận. Việc này sẽ giúp phát hiện được mắt bé tăng hay giảm độ để cắt loại kính mới phù hợp.

Điều trị cận thị học đường vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, Chữa cận thị không đúng cách, tiền mất tật mang!

6. Những biện pháp phòng tránh tật cận thị học đường

Để phòng ngừa được tật cận thị các bậc phụ huynh cần lưu ý những biện pháp dưới đây:

6.1. Khám sàng lọc chức năng thị giác cho trẻ

Cận thị học đường là gì? Tìm hiểu chung về tật cận thị học đường - Ảnh 5.

Cần khám mắt sàng lọc cho trẻ để biết được tình trạng mắt và nếu trẻ mắc tật cận thị sẽ có những phương pháp điều trị kịp thời - Ảnh Internet

Khám sàng lọc thị lực trước khi bé tới trường là việc làm cần thiết mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên thực hiện.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, nếu trẻ bị mắc tật cận thị bẩm sinh khi được phát hiện sớm và thực hiện điều trị kịp thời sẽ hạn chế được tình trạng mắt tăng độ nhanh. Do vậy, mỗi bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý về vấn đề khám sàng lọc này trước khi trẻ đến trường.

6.2. Đảm bảo môi trường học tập khoa học cho trẻ

Để hạn chế được nguy cơ cận thị, cha mẹ cần đảm bảo môi trường học tập khoa học cho trẻ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn ghế tiêu chuẩn phù hợp với lứa tuổi của từng bé, cha mẹ hãy tham khảo và lựa chọn cho con mình những sản phẩm phù hợp nhất.

Ngoài ra, đèn học cũng cần được cha mẹ lưu ý. Những loại đèn LED có công suất dưới 13W là phù hợp để trẻ có thể học bài, đọc sách.

6.3. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Ngoài giờ học, cha mẹ hãy cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời. Tập thể dục thể thao không chỉ giúp ngăn ngừa cận thị mà còn nâng cao sức khỏe cho trẻ.

6.4. Khám mắt định kỳ

Đưa trẻ đến các cơ sở khám mắt để khám mắt 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B, E, omega 3,… để giúp mắt bé khỏe hơn.

Trên đây là những thông tin về cận thị học đường, hy vọng các bậc phụ huynh đã có được những kiến thức cần thiết để phòng tránh giúp trẻ tránh được tật cận thị học đường.


Tác giả: Nguyễn Hiền