Cẩn thận với ung thư vú ở nam giới

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Cẩn thận với ung thư vú ở nam giới
Ung thư vú ở nam giới cũng gây ra những hậu quả nguy hiểm không kém nữ giới. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới như thế nào?

Mặc dù tỉ lệ nam giới mắc ung thư vú ít hơn nữ giới rất nhiều, nhưng không phải là không xảy ra. Trên thực tế, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính là có khoảng 2.470 trường hợp ung thư vú ở nam giới mới và 460 nam giới đã chết vì căn bệnh này vào năm 2017.

Hamid Abdollahi - bác sĩ phẫu thuật của Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ cho rằng, ung thư vú ở nam giới rất nguy hiểm vì đa phần các trường hợp đều phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Điều này một phần là do trong nhận thức của nam giới không nghĩ rằng mình có khả năng bị ung thư vú. Do đó, hãy tìm hiểu và lưu ý các triệu chứng ung thư vú ở nam giới sau đây để phát hiện cũng như điều trị bệnh kịp thời hơn.

1. Ung thư vú ở nam giới gây nổi cục u ở ngực 

Hầu hết, các trường hợp bị ung thư vú ở nam giới đều xuất hiện cục u ngay gần núm vú. Các cục u này thường không đau nên phân biệt rõ với chứng gynecomastia (nữ hóa tuyến vú) khá lành tính. Khi bị gynecomastia thì các tuyến vú của nam giới sẽ lớn hơn bình thường, sờ trông giống như cục u nhưng lại mềm và chuyển động được. Trong khi đó, cục u do ung thư vú gây ra lại cứng chắc và nằm cố định một chỗ chứ không di chuyển dưới da.

2. Thay đổi hình dạng và kích thước ngực 

Ngoài sự xuất hiện của khối u ở ngực thì các bạn nam còn có thể nhận thấy sự thay đổi bất thường về kích thước của một bên ngực. Tiến sĩ Abdollahi cho biết sự thay đổi này có thể tăng theo thời gian hoặc thậm chí chỉ sau một đêm. 

Do đó, khi bạn phát hiện một bên ngực có dấu hiệu phát triển khác về hình dạng và kích thước so với bên ngực còn lại thì nên lưu tâm và đi khám ngay trước khi bị ung thư vú ở nam giới.

3. Bất thường ở núm vú 

Có 40 - 50% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vú ở nam giới đều có sự thay đổi bất thường ở núm vú. Tiến sĩ Behjatnia giải thích: "Những thay đổi này có thể bao gồm núm vú bị co rút hoặc đảo ngược vào trong, núm vú đỏ hoặc tiết dịch".

Ở phụ nữ, việc núm vú bị tiết dịch đôi khi không phải là vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên nếu ở nam giới xuất hiện tình trạng này thì bạn không nên chủ quan bởi nó có nguy cơ lớn là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Dịch tiết ra đôi khi có kèm cả máu và thỉnh thoảng bạn có thể nhận biết rõ ràng qua vết bẩn bám trên áo mặc mỗi ngày.

4. Thay đổi da vùng ngực

Đôi khi, dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú có thể là những thay đổi trên da ở vùng ngực. Tiến sĩ Giordano nói: "Những người đàn ông bị ung thư vú có thể gặp tình trạng viêm da, da bị đỏ, phát ban, phù nề hoặc tích tụ dịch trong mô ngực. 

Thậm chí có khi trên da nổi các nốt mụn hoặc vết loét gần núm vú". Tuy nhiên, có khi đây chỉ là những vết thương do quá trình vận động, thể thao gây ra. Nhưng nếu nhận thấy có xuất hiện kèm các triệu chứng khác nữa thì bạn không nên bỏ qua mà đi khám sớm ngay nhé.

5. Đau ngực hoặc núm vú 

Đau ngực ở nam giới, đôi khi là dấu hiệu bình thường do mang vác nặng, tập luyện... Tuy nhiên, có lúc nó lại là dấu hiệu của ung thư. 

Tiến sĩ Behjatnia cảnh báo rằng, những cơn đau liên quan đến ung thư thường tập trung chủ yếu ở vùng núm vú và diễn ra liên tục. Do đó, nếu cơn đau kéo dài dai dẳng trong vài ngày mà không rõ nguyên nhân thì bạn cũng nên đi kiểm tra để chắc chắn hơn về tình trạng hiện tại.

6. Nổi hạch bạch huyết ở nách 

Bệnh ung thư vú có thể lây lan sang các hạch bạch huyết ở vùng nách. Do đó, nếu kiểm tra thấy một hoặc nhiều khối u đau nằm gần hoặc ngay vùng nách dưới cánh tay thì bạn cũng nên đi khám bác sĩ càng sớm, càng tốt để xác định đúng nguyên nhân.


Tác giả: Thu Hoa